Sói đội lốt cừu: GDP yếu che giấu chi tiêu tăng vọt

GDP thực tế chỉ tăng trưởng với tốc độ 1,6% hàng năm trong Q1, bị cản trở bởi thương mại và hàng tồn kho.

Sói đội lốt cừu GDP yếu che giấu chi tiêu tăng vọt
Sói đội lốt cừu GDP yếu che giấu chi tiêu tăng vọt

Bản tóm tắt

GDP thực tế chỉ tăng trưởng với tốc độ 1,6% hàng năm trong Q1, bị cản trở bởi thương mại và hàng tồn kho. Chi tiêu của người tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ không hề chậm lại, trên thực tế, nó đang tăng lên với tốc độ hiếm thấy trong 20 năm qua. Đó là vấn đề vì giá PCE cốt lõi đang tăng trở lại bất chấp mức giá cao hơn .

Không phải robot bạn đang tìm kiếm

Thật hấp dẫn khi coi sự sụt giảm GDP ngày hôm nay là một dấu hiệu đáng hoan nghênh rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ một cách kỳ lạ cuối cùng đang nhường chỗ cho lực hấp dẫn không thể tránh khỏi của tỷ lệ cao hơn và do đó, dữ liệu đầu tiên cần thiết để đảm bảo việc cắt giảm lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang. Mặc dù thực tế là mức tăng trưởng toàn phần đạt gần như thấp hơn kỳ vọng một điểm phần trăm, nhưng chúng tôi nhận thấy rất ít trong báo cáo ngày hôm nay sẽ đảm bảo có nhiều lý do chính đáng cho lập trường chính sách tiền tệ nhẹ nhàng hơn .

Sau một tiêu đề đáng lo ngại, bức tranh nổi lên từ các chi tiết trong báo cáo GDP ngày hôm nay thực sự giống nhiều hơn về các yếu tố cản trở môi trường lãi suất thấp hơn.

Người tiêu dùng vẫn chi tiêu, họ chỉ ưu tiên các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Chi tiêu cho hàng hóa không lâu bền bị đình trệ trong quý trong khi chi tiêu cho các mặt hàng lâu bền có giá trị lớn giảm ở mức 1,2% hàng năm. Con số đó gần như không đủ để bù đắp cho danh mục dịch vụ lớn hơn nhiều, nơi người tiêu dùng không tiếc chi phí trong quý đầu tiên. Giống như một người ném bóng cứu trợ vào cuối hiệp, chi tiêu cho dịch vụ đã tăng nhiệt trong quý đầu tiên với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,0% - mức tăng chi tiêu dịch vụ tiêu dùng nhanh nhất kể từ đợt say sưa kích thích vào năm 2021. Ngoại trừ năm 2020 và 2021, dịch vụ chỉ đạt trên 4,0% ba lần trong hai thập kỷ qua (một lần vào năm 2014 và hai lần vào năm 2004). Tỷ giá cao hơn nhằm mục đích hạ nhiệt nhu cầu của người tiêu dùng; vấn đề đối với Fed là: nó không hoạt động.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Chỉ số giảm phát PCE cốt lõi đã tăng với tốc độ 3,7% hàng năm trong Q1, một mức tăng tốc đáng chú ý sau khi giảm tốc mạnh trong hai quý trước (biểu đồ). Dữ liệu này cho thấy PCE cốt lõi tháng 3 sẽ tăng mạnh 0,4%, dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày mai. Các dịch vụ không bao gồm năng lượng và nhà ở đã tăng với tốc độ 5,1% hàng năm trong Quý 1, nhanh nhất trong một năm.

Cốt lõi

Trong khi lãi suất cao hơn có thể hạn chế chi tiêu cho những hàng hóa có thể phải chịu chi phí vay cao hơn, các hộ gia đình vẫn tiếp tục tìm mọi cách để tiếp tục chi tiêu. Thu nhập khả dụng thực tế tăng với tốc độ chậm hơn trong quý đầu tiên, nhưng vẫn ở mức tích cực và các hộ gia đình đang tiết kiệm ít hơn khoản thu nhập đó hàng tháng. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm xuống 3,6% trong quý, đánh dấu tỷ lệ tiết kiệm thấp nhất mà các hộ gia đình kể từ cuối năm 2022.

Vậy tại sao khuôn mặt lại dài? Tại sao số tiêu đề quá yếu? Một phần vì có lực cản đáng kể từ thương mại. Xuất khẩu ròng gây ra lực cản 0,86 điểm phần trăm trên con số tiêu đề. Nếu không có lực cản đó, con số tiêu đề sẽ khớp chính xác với ước tính đồng thuận. Trong khi chi tiêu hàng hóa còn yếu, các doanh nghiệp đang chơi khôn ngoan bằng cách không nhập khẩu quá nhiều hàng hóa. Nhập khẩu hàng hóa đã làm giảm khoảng 3/4 phần trăm so với mức tăng trưởng trong quý đầu tiên, chỉ làm giảm mức tăng trưởng xuất khẩu trong cùng kỳ.

Các doanh nghiệp cũng đang quản lý mức tồn kho khá tốt. Hàng tồn kho tư nhân thực sự đã tăng 35,4 tỷ USD trong Quý 1, nhưng vì chúng tăng với tốc độ chậm hơn so với quý 4 năm ngoái nên chúng lại dẫn đến sự sụt giảm tăng trưởng chung, làm giảm 0,35 điểm phần trăm khỏi GDP quý trước.

Khi xem xét một số yếu tố không ổn định này, mức tăng trưởng cơ bản vẫn khá vững chắc trong quý đầu tiên. Doanh thu thực tế cuối cùng cho người mua tư nhân trong nước, loại bỏ xuất khẩu ròng, hàng tồn kho và đầu tư của chính phủ và bắt kịp xu hướng cơ bản của nhu cầu trong nước, đã tăng ở mức 3,1% hàng năm trong quý. Ba quý gần đây nhất cho thước đo này đều đạt mức 3,0% hoặc cao hơn, báo hiệu sự tăng trưởng lành mạnh và ổn định. Đừng đánh giá thấp nền kinh tế này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team