Sự lừa dối của tâm lý giao dịch: 90% thành công của Trader đến từ đâu?

Sự lừa dối của tâm lý giao dịch: 90% thành công của Trader đến từ đâu?

Nhiều người sẽ nói với bạn tâm lý giao dịch sẽ quyết định thành công trong Trading. Họ thường nói: 90% thành công của Trader là nhờ tâm lý. Nhưng sự thật thì không như thế, và có rất nhiều lập luận sai lầm trong quan điểm này.

Trong Trading và lĩnh vực đầu tư nói chung, điều quan trọng nhất là cách thức mà bạn làm, không phải cách bạn nghĩ. Dù bạn có thể là người thông minh nhất thế giới, có hiểu biết nhiều về thị trường, có kinh nghiệm giao dịch nhiều năm... Nhưng nếu không biết khi nào vào lệnh hay thoát lệnh đúng thời điểm, bạn vẫn là kẻ thua cuộc trong thị trường.

Các cảm xúc của Trader và tâm lý lúc bạn đặt lệnh trade có thể tác động một phần nào đó. Nhưng nó chỉ thực sự có hiệu quả khi bạn: thực hiện đúng hành động vào đúng thời điểm. Nếu chỉ lệch một chút nghĩa là bạn đã mắc sai lầm và kết quả của bạn là thua lỗ, tâm lý giao dịch chẳng liên quan gì ở đây cả.

Nhiều người còn tuyên bố tâm lý giao dịch là tất cả những gì bạn cần trong Trading. Họ lý giải thị trường vận động nhờ sự tham lam và nỗi sợ hãi của con người. Điều này đúng nhưng mọi việc chỉ bắt đầu trở nên sai lầm khi họ bảo bạn nên học những thứ như tâm lý học đám đông, nghệ thuật đầu tư nhờ đám đông, và học tâm lý giao dịch cá nhân v.v... để trade tốt hơn. Nhưng Trading thực sự buộc bạn phải tin tưởng vào thị trường và đứng ngoài những lý thuyết về tâm lý đó: bạn cần tin vào xu hướng, hoặc tin khi nào các khu vực kháng cự được giữ hay sắp mất, bạn cũng cần tìm hiểu tác động của các yếu tố phân tích cơ bản sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường. Trading đúng là dựa trên niềm tin của bạn về thị trường (dựa trên phương pháp của bạn), không phải dựa vào mớ lý thuyết lằng nhằng về đám đông như nỗi sợ hay sự tham lam, tư duy tích cực v.v...
Không may là vẫn có nhiều người không tin điều đó. Vì học về tâm lý giao dịch có vẻ dễ hơn nhiều so với mớ kiến thức khô cứng về phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản thị trường. Đó là những bộ môn thực tế nhất giúp bạn giao dịch thành công hơn, nhưng lại khó khằn khiến ai cũng muốn tránh xa!

Thật sự những người bảo bạn nên học về tâm lý giao dịch chỉ là những người đi bán cho bạn các khóa học Trading. Họ bảo bạn phải học cách kiểm soát tâm lý và Trading cho thật kỷ luật. Nhưng bạn chỉ có thể làm đúng luật nếu như luật đó thực sự đúng đắn. Kỷ luật sẽ là thứ đáng vứt đi nếu nó chỉ khiến bạn mắc thêm sai lầm khi giao dịch. Như nếu có ai đó đưa chọ bạn một indicator, một tổ hợp điều kiện đơn giản để vào lệnh với indicator đó và người đó bảo bạn chỉ cần trade như vậy sẽ kiếm được lợi nhuận. Bạn có tin được không?

Hãy thử suy nghĩ về Trading dưới một góc nhìn khác: Trader cũng giống một phi công muốn học lái máy bay? Anh ta nên tập trung vào kỹ năng lái: tìm hiểu về cách lái, tìm hiểu về quy luật độ cao, điều chỉnh tốc độ cho phù hợp với thông tin từ mặt đất v.v... Hay người phi công nên tập trung vào tâm lý của bản thân. Bạn đoán thử xem?

Nếu bạn muốn học trade thực sự, hãy tìm hiểu về thị trường thật nhiều, bạn hãy học những kiến thức về cách thị trường hoạt động. Rồi sau đó, nếu bạn muốn ứng dụng phương pháp giao dịch nào, bạn đều có thể thực hiện được; dù bạn trade breakout, trade kiểu swing, day trader v.v...

Hãy học hỏi về kiến thức và xây dựng sự tự tin của bạn trước thị trường một cách chậm rãi. Khi bạn đã có kinh nghiệm và hiểu cách thị trường hoạt động, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công trên chuyến hành trình trong thế giới Trading!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .

Đọc thêm