Sự phát triển và hiện trạng áp dụng tiền điện tử toàn cầu

Cứ bốn năm một lần, thế giới tiền điện tử lại xôn xao về sự kiện halving Bitcoin . Các đợt halving trước đây, chẳng hạn như đợt halving vào tháng 5 năm 2020

Sự phát triển và hiện trạng áp dụng tiền điện tử toàn cầu
Sự phát triển và hiện trạng áp dụng tiền điện tử toàn cầu
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Cứ bốn năm một lần, thế giới tiền điện tử lại xôn xao về sự kiện halving Bitcoin . Các đợt halving trước đây, chẳng hạn như đợt halving vào tháng 5 năm 2020, đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn về số lượng giao dịch BTC, được thúc đẩy bởi việc áp dụng ngày càng tăng và sự tham gia của cộng đồng. Xu hướng này đã mang lại lợi ích cho bối cảnh tiền điện tử trên diện rộng. Sự kiện halving sắp tới vào ngày 20 tháng 4 năm 2024 dự kiến ​​sẽ gây ra sự gia tăng tương tự về mối quan tâm và hoạt động của công chúng.

Điều làm nên sự khác biệt của đợt halving này là sự tham gia của tổ chức ngày càng tăng kể từ năm 2020, cùng với sự tích hợp của các sản phẩm tài chính truyền thống như ETF. Điều này, cùng với việc phần thưởng khối giảm và lượng Bitcoin được các nhà đầu tư tổ chức dài hạn nắm giữ nhiều hơn, đã làm dấy lên tin đồn về cú sốc nguồn cung.

Chúng ta chỉ có thể biết rất nhiều về tương lai của tiền điện tử. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, chúng ta phải hiểu bối cảnh—hãy nói về cách sử dụng Bitcoin hiện tại và cách chúng ta đạt được điều này.

Sự phát triển của việc sử dụng tiền điện tử

Tiền điện tử bắt đầu với Bitcoin vào năm 2009. Khi nó trở nên phổ biến, các loại tiền điện tử khác, như Namecoin và Litecoin vào năm 2011, đã xuất hiện trên thị trường, mỗi loại đều có những tính năng riêng.

Một bước tiến lớn đã xảy ra vào năm 2015 với Ethereum và các hợp đồng thông minh, mở ra cánh cửa cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) và mã hóa tài sản. Tuy nhiên, cơn sốt ICO năm 2017 cũng mang đến những lo ngại về lừa đảo và các quy định, gây ra sự suy thoái mang tên Mùa đông tiền điện tử vào năm 2018. Giai đoạn này dẫn đến việc đánh giá lại các dự án blockchain và nhấn mạnh sự cần thiết của các ứng dụng thực tế.

Vào năm 2020, bối cảnh đã thay đổi với sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi), cung cấp các dịch vụ tài chính mới mà không cần qua trung gian truyền thống. Điều này dẫn đến việc tạo ra các nền tảng như MakerDAO, Hợp chất và Uniswap.

Vào năm 2021, có sự gia tăng các mã thông báo không thể thay thế (NFT), cho thấy tiềm năng của blockchain trong nghệ thuật, đồ sưu tầm, trò chơi và giải trí. Xu hướng này thu hút sự chú ý chính. Đáng chú ý, một NFT của Beeple đã được bán với số tiền kỷ lục là 69 triệu USD.

Với những thay đổi này, các tổ chức như PayPal, Visa và Tesla ngày càng chấp nhận tiền điện tử và đây là bằng chứng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số. Nhiều công ty bắt đầu chấp nhận tiền điện tử hơn—Ralph Lauren, Microsoft và airBaltic thông qua thanh toán trực tuyến; Adidas, DoorDash và Chevron thông qua thẻ quà tặng. Bitrefill đã vượt ra ngoài phạm vi bán lẻ , bao gồm thẻ tín dụng, tiện ích, khoản vay, chăm sóc sức khỏe, thế chấp, v.v.

Vào năm 2022, FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn , đã phá sản, gây nghi ngờ cho thị trường. Tuy nhiên, năm 2023 chứng kiến ​​​​sự phục hồi mạnh mẽ, với Bitcoin và Ethereum lần lượt tăng giá trị hơn 160% và tăng gấp đôi. Các nhà đầu tư như BlackRock và Fidelity đã củng cố niềm tin và EU đã phê duyệt một số quy định về tiền điện tử.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Xu hướng thanh toán bằng tiền điện tử và tích hợp fintech

Một số lực lượng chủ chốt đang định hình thế hệ thanh toán mới này.

1. Hiện đại hóa thanh toán xuyên biên giới

Thanh toán xuyên biên giới truyền thống có xu hướng chậm và tốn kém. Các cơ quan quản lý đang mở đường cho việc hiện đại hóa và PayTech đang tận dụng tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử và công nghệ sổ cái phân tán để cải thiện quy trình thanh toán bù trừ.

Một xu hướng phụ đáng chú ý trong không gian này là stablecoin. Tiền điện tử được gắn với các tài sản ổn định như tiền tệ fiat đang trở nên phổ biến trong thanh toán xuyên biên giới. Giá trị hàng năm được chuyển giao trong quý 1 năm 2024 là 6,8 nghìn tỷ USD , gần với mức cao nhất được thấy vào năm 2022 là khoảng 7 nghìn tỷ USD.

Các dự án mới liên tục xuất hiện. Vào tháng 1 năm 2024, Mastercard và Swoo hợp tác để hoàn trả tiền điện tử nhằm thúc đẩy thanh toán di động ở Đông Âu. 17.000 người dùng lần đầu tiên đã kiếm được phần thưởng tiền điện tử, dẫn đến chi tiêu bằng thẻ tín dụng tăng 56%—một cách tiếp cận có thể lan rộng trên toàn thế giới.

2. Cải thiện dịch vụ môi giới và tích hợp ví

Các nhà môi giới vui mừng chào đón những người dùng mới đang tìm kiếm các phương thức thanh toán thay thế. Trong một cuộc khảo sát của Mastercard vài năm trước, một số lượng đáng kể người dân bày tỏ sự quan tâm đến việc thử các phương thức thanh toán mới trong năm tới. Cụ thể, nhiều người bị thu hút bởi ý tưởng sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch của họ.

Dữ liệu hỗ trợ kết quả khảo sát. Ví dụ: số lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày đã tăng từ 276.185 một năm trước lên 473.328.

Tiền điện tử đang trở thành một lựa chọn thanh toán ưa thích ngoài việc chỉ giao dịch trên các sàn giao dịch. Các dịch vụ môi giới như Octa đang ngày càng gia tăng số lượng các dịch vụ như vậy. Với sự thay đổi trọng tâm này, ngày càng có nhiều người sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin để thực hiện thanh toán trực tiếp. Khi người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thể hiện sự quan tâm lớn hơn, khối lượng thanh toán cũng tăng lên.

3. Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Các quốc gia BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang thử nghiệm CBDC. Bahamas, Jamaica và Nigeria đã ra mắt CBDC và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế , hơn 100 quốc gia khác đang xem xét CBDC.

CBDC đang thay đổi cách hoạt động của tài chính bằng cách thu hút nhiều người hơn, cải thiện các quy tắc và làm cho hoạt động tài chính nói chung nhanh hơn và tốt hơn. Thêm vào đó, chúng sẽ định hình lại các hoạt động tiền tệ toàn cầu.

Động lực khu vực trong việc áp dụng tiền điện tử

Năm ngoái, Trung, Nam Á và Châu Đại Dương là một trong những thị trường tiền điện tử năng động nhất trên toàn cầu. Về khối lượng giao dịch, họ là thị trường lớn thứ ba sau Bắc Mỹ, Trung, Bắc và Tây Âu và chiếm gần 20% hoạt động tiền điện tử toàn cầu.

Ấn Độ nổi bật về khối lượng giao dịch, với 268,9 tỷ USD tài sản tiền điện tử nhận được trong giai đoạn được xem xét. Những người chơi tổ chức và chuyên nghiệp là những người đóng góp chính vào khối lượng giao dịch trên tất cả các khu vực.

Việc các quốc gia có thu nhập trung bình thấp (LMI) như Ấn Độ, Nigeria và Pakistan đang gắn bó với tiền điện tử là một dấu hiệu tốt cho tương lai của tiền điện tử. Điều khiến các quốc gia LMI trở nên khác biệt là dân số đông, chiếm 40% dân số thế giới—nhiều hơn bất kỳ nhóm thu nhập nào khác. Nếu những quốc gia này đại diện cho tương lai thì tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Đối với việc áp dụng trong thể chế, nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các nền kinh tế có thu nhập trung bình và cao như Hoa Kỳ, Brazil, Singapore, Malaysia, v.v. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, các nhà lập pháp California đã cùng với Wyoming và Arizona đề xuất luật cho phép công dân nộp thuế bằng tiền điện tử. Việc áp dụng ở đó tiếp tục tăng bất chấp biến động của thị trường, điều này một lần nữa cho thấy triển vọng tích cực đối với tiền điện tử.

Thách thức và cơ hội

Kể từ khi tiền điện tử lần đầu tiên xuất hiện, luôn có những lo ngại về những rủi ro đang diễn ra.

  • Bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính. Việc áp dụng nhanh chóng tiền điện tử có thể làm trầm trọng thêm những rủi ro hiện có đối với người tiêu dùng và sự ổn định tài chính. Nó có thể dẫn đến sự không phù hợp về tiền tệ, thách thức về tài chính và các vấn đề về khả năng thanh toán ảnh hưởng đến các cá nhân và tổ chức tài chính.
  • Sự mơ hồ về quy định. Những thay đổi về quy định đang diễn ra, nhưng ở một số khu vực địa lý, tốc độ không đủ nhanh để theo kịp sự phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực này. Công nghệ cuối cùng rơi vào vùng xám pháp lý với các quy định không rõ ràng.
  • Những lo ngại về an ninh mạng. Do sự phụ thuộc vào công nghệ và mạng nên có nguy cơ xảy ra các mối đe dọa trên mạng như hack, lừa đảo và trộm cắp. Các biện pháp an ninh mạng được tăng cường, chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả và khung pháp lý rõ ràng là chìa khóa để bảo vệ lợi ích tài chính và tính toàn vẹn dữ liệu của người dùng.

Khi quần chúng ngày càng nhận thức rõ hơn về những thách thức này, chúng sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian. Hiện nay, thế giới đang ở giai đoạn có thể tận dụng tối đa các cơ hội được cung cấp.

  • Bao gồm tài chính. Tiền điện tử cung cấp một con đường không cần ngân hàng để tiếp cận tài chính và tiếp cận các dịch vụ fintech mà trước đây không có.
  • Hiệu quả. Fintech và tiền điện tử giảm chi phí và rào cản đối với việc chuyển tiền quốc tế. Đây là những lựa chọn thay thế đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp truyền thống.
  • Sự đổi mới và ảnh hưởng kinh doanh. Nền tảng Fintech tạo ra những con đường mới cho các hoạt động tài chính như đầu tư, giao dịch, vay và cho vay. Cùng với đó là sự đổi mới và tinh thần kinh doanh trong lĩnh vực tài chính.

Trong bối cảnh kinh doanh, vẫn còn những khoảng trống trong việc cung cấp sản phẩm và tính dễ sử dụng của chúng, nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi những khoảng trống này được lấp đầy.

Phần kết luận

Với việc các tổ chức và người dùng thường xuyên tham gia ngày càng nhiều, có rất nhiều dự đoán về những gì sắp xảy ra. Chúng mang lại sự tin cậy và ổn định cho Bitcoin, thu hút nhiều sự quan tâm chính thống hơn. Giảm một nửa là một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của Bitcoin, nhưng sự phát triển không ngừng của công nghệ và khung pháp lý cũng vậy. Ngoài ra, với động lực thị trường và hành vi của người dùng kết hợp với nhau, rất nhiều yếu tố sẽ cùng nhau định hình quỹ đạo tương lai của tiền điện tử.

Có vẻ như Bitcoin sẽ tiếp tục trưởng thành và được chấp nhận. Khi vai trò của nó trong bối cảnh tài chính trở nên rõ ràng hơn, hãy chuẩn bị cho việc nó sẽ tác động không chỉ đến các nhà đầu tư cá nhân mà còn cả các tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

OctaFx Analyst Team