Sự thèm muốn của các ngân hàng trung ương đối với vàng vẫn chưa được thỏa mãn

Các ngân hàng trung ương đã ngấu nghiến vàng và dựa trên phản hồi từ Cuộc khảo sát dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương năm 2024 của Hội đồng Vàng Thế giới

Sự thèm muốn của các ngân hàng trung ương đối với vàng vẫn chưa được thỏa mãn
Sự thèm muốn của các ngân hàng trung ương đối với vàng vẫn chưa được thỏa mãn

Các ngân hàng trung ương đã ngấu nghiến vàng và dựa trên phản hồi từ Cuộc khảo sát dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương năm 2024 của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu của họ đối với kim loại màu vàng sẽ không sớm được thỏa mãn.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã bổ sung ròng 1.037 tấn vàng vào kho dự trữ của mình, chỉ thấp hơn một chút so với kỷ lục 1.082 tấn của năm trước.

Tốc độ mua đó có thể sẽ tiếp tục.

Dựa trên cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới với 70 người trả lời, 29% ngân hàng trung ương có kế hoạch bổ sung thêm vàng vào dự trữ của họ trong 12 tháng tới. WGC cho biết đây là mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2018.

Chỉ có 3% cho biết họ có kế hoạch giảm lượng vàng dự trữ.

81% số người được hỏi cho biết họ kỳ vọng tổng dự trữ vàng toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới. Con số này tăng từ 71% trong cuộc khảo sát năm 2023.

Trong khi đó, 69% ngân hàng trung ương được khảo sát cho biết họ nghĩ dự trữ vàng toàn cầu sẽ cao hơn trong 5 năm tới. Con số này tăng từ 62% trong cuộc khảo sát năm ngoái. Vào năm 2022, chỉ 46% số người được hỏi cho rằng dự trữ vàng sẽ cao hơn trong 5 năm tới.

Kết quả dường như cho thấy sự hoảng loạn và bán tháo vàng xảy ra gần đây khi Trung Quốc không công bố bất kỳ thay đổi nào về dự trữ của mình lần đầu tiên sau hơn một năm có lẽ đã bị thổi phồng quá mức. Các ngân hàng trung ương sẽ không sớm ngừng tăng dự trữ vàng của họ.

Tại sao lại là Vàng?

Tại sao các ngân hàng trung ương giữ vàng trong dự trữ của họ?

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, “Việc mua [Vàng] chủ yếu được thúc đẩy bởi mong muốn tái cân bằng ở mức chiến lược ưa thích hơn về nắm giữ vàng, sản xuất vàng trong nước và những lo ngại về thị trường tài chính bao gồm rủi ro khủng hoảng cao hơn và lạm phát gia tăng”.

Khi được hỏi về các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến quyết định dự trữ tổng thể, mức lãi suất được xếp hạng đầu tiên. Mối lo ngại về lạm phát và bất ổn địa chính trị là yếu tố lớn thứ hai và thứ ba ảnh hưởng đến quyết định dự trữ.

Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi cho biết họ lo ngại về sự thay đổi sức mạnh kinh tế toàn cầu. Điều này có thể phản ánh xu hướng phi đô la hóa ngày càng tăng và lo ngại rằng Mỹ và các cường quốc phương Tây khác có thể sử dụng đồng đô la làm vũ khí chính sách đối ngoại. Trên thực tế, 32% ngân hàng trung ương được khảo sát thừa nhận rằng việc phi đô la hóa là một yếu tố khiến họ quyết định nắm giữ vàng.

Các ngân hàng trung ương đặc biệt nắm giữ vàng vì nhiều lý do.

Lý do số một là vàng đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị lâu dài và nó tạo ra hàng rào chống lạm phát.

Những lý do chính khác được đưa ra để nắm giữ vàng là hiệu suất của nó trong thời kỳ khủng hoảng, vai trò của nó như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư và thực tế là không có rủi ro vỡ nợ.

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi và đang phát triển nhìn nhận rủi ro khác với rủi ro ở các thị trường phát triển. Tỷ lệ ngân hàng trung ương EMDE cao hơn xem các yếu tố sau có liên quan hơn đến quyết định nắm giữ vàng của họ:

  • Lo ngại về rủi ro tài chính hệ thống.
  • Thiếu rủi ro chính trị
  • Lo ngại về lệnh trừng phạt.
  • Dự kiến ​​những thay đổi trong hệ thống tiền tệ quốc tế.
Đồ thị

Điều này có thể phản ánh sự dịch chuyển vàng đang diễn ra từ Tây sang Đông. Các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ và châu Âu dường như không nắm bắt được tầm quan trọng của sự thay đổi này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey