Sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung: Tổng quan toàn diện

Hầu như tất cả các khía cạnh của giao dịch tài chính ngân hàng, giao dịch, đầu tư và cho vay đều được giám sát bởi các cơ quan quản lý tập trung.

Sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung: Tổng quan toàn diện
Sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung: Tổng quan toàn diện

Hầu như tất cả các khía cạnh của giao dịch tài chính ngân hàng, giao dịch, đầu tư và cho vay đều được giám sát bởi các cơ quan quản lý tập trung. Khách hàng phải đến các trung gian tài chính và trung gian để tiếp cận các khoản vay, công cụ tài chính và hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ ở Mỹ, các ngân hàng được quản lý bởi Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, hay SEC, quản lý thị trường tài chính và môi giới. Cuối cùng, ủy ban bảo hiểm giám sát các nhà cung cấp bảo hiểm. Theo thời gian, tất cả các quy tắc đặt ra cho chúng đều có thể được Quốc hội Hoa Kỳ sửa đổi.

Kết quả là, khách hàng, người đi vay, chủ hợp đồng và nhà đầu tư phải đi dọc theo những con đường hẹp và hạn chế để tiếp cận trực tiếp các dịch vụ tài chính. Họ không thể đơn giản thông qua người trung gian, ngân hàng, sàn giao dịch thị trường tài chính và người cho vay, tất cả đều kiếm được một phần thu nhập từ giao dịch tài chính. Nói một cách đơn giản, chúng ta phải luôn trả tiền để chơi.

Tuy nhiên, với tài chính phi tập trung (DeFi), các doanh nghiệp và cá nhân có thể thách thức hiện trạng do hệ thống tài chính tập trung hiện tại đặt ra. Thông qua DeFi, chúng ta có thể bỏ qua những người trung gian tài chính này, cho phép trao đổi ngang hàng.

Không có gì đáng ngạc nhiên, lời hứa hẹn của thị trường tiền điện tử về một hệ thống tài chính phi tập trung đã thu hút được trí tưởng tượng của thế giới. Và ngay cả khi nó vẫn chưa đạt được mục tiêu, nhiều người trên toàn cầu vẫn lạc quan về quỹ đạo của nó.

Đó là lý do tại sao DeFi được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong việc đạt được tự do tài chính và cách mạng hóa các giao dịch kinh doanh. Nó tiếp tục nổi lên, được hỗ trợ bởi đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghệ tài chính và kỹ thuật số ngày nay.

Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn toàn diện về DeFi và mức độ phổ biến của nó. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến vai trò của nó trong việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh và tài chính cá nhân.

Tài chính phi tập trung là gì?

Tài chính phi tập trung hay DeFi là một hệ thống tài chính đang phát triển được xây dựng trên sổ cái phân tán an toàn, tương tự như hệ thống được sử dụng trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Ethereum (ETH).

Nói tóm lại, DeFi sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để theo dõi các giao dịch tài chính. Điều này tạo ra một hệ thống tài chính không cần cấp phép, liền mạch, cởi mở và minh bạch.

Không giống như các hệ thống tài chính truyền thống hoặc tập trung, DeFi không phụ thuộc vào ngân hàng, công ty môi giới, người cho vay và các trung gian tài chính khác.

Thay vào đó, nó tận dụng các mạng phi tập trung để cho phép giao dịch ngang hàng mà không cần sự chấp thuận của các trung gian tài chính khác nhau. Điều này có nghĩa là nó dân chủ hóa các hệ thống tài chính toàn cầu bằng cách thay thế các tổ chức tập trung bằng các mối quan hệ ngang hàng cho phép họ truy cập trực tiếp vào đầy đủ các dịch vụ tài chính. Chúng bao gồm các khoản vay, ngân hàng và đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, Fed và SEC đặt ra các quy tắc cho hệ thống tài chính tập trung quản lý các ngân hàng và công ty môi giới. Người tiêu dùng dựa vào họ để tiếp cận trực tiếp nguồn vốn và dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, với DeFi, nền dân chủ tài chính cho phép các giao dịch cá nhân mà không phải trả tiền cho người trung gian để giao dịch.

DeFi: Bình thường mới

Tiền đề cốt lõi của DeFi là không có quyền lực tập trung chỉ đạo các hoạt động tài chính. Đó là một cách tiếp cận ngược lại với các mô hình tài chính truyền thống dành cho tài chính tập trung (CeFi) hoặc tiền định danh. Với các mô hình CeFi, có một cơ quan có thể quản lý luồng giao dịch tài chính. Cơ quan này cũng quản lý việc trông giữ tài sản.

Với DeFi, quyền lực được phân cấp để cung cấp nhiều quyền lực hơn cho các nhà đầu tư và khách hàng cá nhân. Tất cả các giao dịch tài chính, cho dù là ngân hàng, cho vay hay giao dịch, đều áp dụng cách tiếp cận ngang hàng. Để lưu ký tài sản, người giao dịch cá nhân có thể kiểm soát việc quản lý tài sản của mình.

Điều này cũng giống như trong thị trường tiền điện tử, nơi các nhà giao dịch kiểm soát các khóa mã hóa riêng tư của họ. Nhờ công nghệ blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch tài chính.

Một lần nữa, DeFi loại bỏ các yếu tố thiết yếu của CeFi và đây là cách nó hoạt động. Giả sử bạn dự định mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến để gửi tiền và kiếm lãi suất 1,0%. Trong CeFi, ngân hàng cho người vay vay với lãi suất 3,0%, dẫn đến thu nhập của ngân hàng là 2,0%.

Trong DeFi, các cá nhân có thể cho người vay vay tiền tiết kiệm trực tiếp với cùng mức lãi suất. Họ kiếm được lợi tức cho vay 3,0% trực tiếp. Bạn có thể đã làm điều này khi cho bạn bè vay bằng các dịch vụ kỹ thuật số như PayPal (PYPL).

Nhưng trên thực tế, bạn chưa bao giờ làm vậy. Đó là vì người dùng nên liên kết thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của họ với PYPL, khiến các giao dịch ngang hàng (P2P) của họ phụ thuộc vào CeFi. Nói tóm lại, DeFi cho phép giao dịch P2P trong bất kỳ ứng dụng nào mà không cần dựa vào các trung gian tài chính.

Sử dụng kịch bản trong thế giới thực của DeFi

DeFi đã bắt đầu thâm nhập vào một loạt các giao dịch tài chính đơn giản và phức tạp. Thông qua các ứng dụng được gọi là DApps và các chương trình được gọi là giao thức, DeFi có thể xử lý các giao dịch bằng hai loại tiền chính là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Mặc dù BTC quan trọng hơn và phổ biến hơn, nhưng ETH cung cấp nhiều cách sử dụng trong thế giới thực hơn vì nó được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối. Nó làm cho ETH có thể áp dụng được cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, hầu hết bối cảnh của DApp và giao thức đều dựa trên mã dựa trên ETH. Đây là một số cách đáng chú ý mà DApp và giao thức đang được sử dụng ngày nay.

Năng suất canh tác và thu hoạch

Canh tác và thu hoạch năng suất đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ sinh thái DeFi. Họ có thể mang đến cho người về hưu những cơ hội hấp dẫn để có được thu nhập thụ động và tăng quỹ hưu trí của họ. Tiền đề cốt lõi của họ cung cấp tính thanh khoản cho các nhà giao dịch bằng cách cho vay hoặc đặt cọc tiền điện tử của họ. Nó phù hợp nhất cho các nhà đầu tư đầu cơ, đặc biệt là những người mong đợi giá trị tăng cao trong thời gian dài.

Điều khiến những khoản này trở nên hấp dẫn là lợi suất tiềm năng, có thể cao hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng và trái phiếu truyền thống. Mặc dù vậy, chúng ta phải hiểu rằng rủi ro cao hơn trong đầu tư DeFi do tính biến động cực độ.

Vì vậy, những người về hưu phải nghiên cứu cẩn thận thị trường, đa dạng hóa danh mục đầu tư và đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của họ để tối ưu hóa việc quản lý rủi ro-lợi nhuận.

Một lưu ý nhẹ nhàng hơn là lợi nhuận của tiền điện tử đã vượt xa mức độ biến động trong những năm qua. Đây là mức cao hơn nhiều so với trên thị trường chứng khoán. Bảng dưới đây so sánh một số loại tiền điện tử với chỉ số chứng khoán bằng Tỷ lệ Sharpe.

Tỷ lệ Sharpe của tất cả các loại tiền điện tử đều cao hơn thị trường chứng khoán. Mặc dù độ lệch chuẩn cao nhưng điều này cho thấy cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn trên thị trường tiền điện tử. Mua và bán tiền điện tử có thể trở thành nguồn thu nhập tốt cho người về hưu.

Ngay cả các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nó để đa dạng hóa khoản đầu tư của họ và xác định các kế hoạch phúc lợi cho nhân viên. Điều này làm cho việc canh tác năng suất và thu hoạch trở thành một phương tiện đầu tư có khả năng sinh lời.

Đây là điều cần thiết cho người về hưu khi họ rời bỏ công việc của họ. Sự lựa chọn đầu tư đã là của họ. Họ có thể chuyển khoản 401k IRA nếu họ muốn tự mình đầu tư vào quỹ hưu trí của mình. Do đó, canh tác năng suất có thể được coi là một lựa chọn để tạo ra lợi nhuận trong thời gian dài.

DeFi cho phép các nhà đầu tư đầu cơ cho vay số tiền nắm giữ tiền điện tử của họ và tạo ra phần thưởng hoặc thu nhập lớn khi các nền tảng vay DeFi trả tiền cho họ để đổi lấy việc đồng ý tăng giá khoản vay nhanh chóng. Khi thị trường tiền điện tử nóng lên, khả năng mở rộng và tăng giá trị là rất cao.

Ví điện tử

Các nhà phát triển DeFi đã bắt đầu tạo ví điện tử có thể hoạt động độc lập mà không yêu cầu liên kết tài khoản ngân hàng. Những điều này có thể cung cấp cho các nhà giao dịch quyền truy cập vào giao dịch tiền điện tử , cho vay không cần ngân hàng, lưu ký tài sản độc lập và các trò chơi dựa trên blockchain.

Mã thông báo không thể thay thế

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) tạo ra tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng tài sản không thể giao dịch. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm dòng tweet đầu tiên trên Twitter và các video về slam dunk. Nói tóm lại, NFT biến một vật thể không thể thay đổi được trở thành hàng hóa.

Khoản vay nhanh

Khoản vay nhanh là khoản vay tiền điện tử trong đó việc vay và trả tiền diễn ra trong cùng một giao dịch. Mặc dù nghe có vẻ phản trực giác nhưng người đi vay có thể kiếm tiền bằng cách ký kết hợp đồng thông minh mà không có sự tham gia của bên thứ ba.

Với các hợp đồng này, các giao dịch có thể được thực hiện trong đó người dùng có thể vay tiền và được hoàn trả ngay lập tức. Nếu giao dịch không được thực hiện, tiền sẽ quay trở lại người cho vay. Nếu bạn có lãi, bạn có thể giữ số tiền đó trừ đi mọi khoản thanh toán lãi và phí. Do đó, các khoản vay nhanh có thể so sánh với hoạt động kinh doanh chênh lệch giá phi tập trung.

Sàn giao dịch phi tập trung

Nhiều người dùng tiền điện tử ngày nay giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Coinbase và Kraken. Với Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các cá nhân có thể độc lập tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính P2P và kiểm soát tiền của họ.

Stablecoin

Trong khi tiền điện tử nổi tiếng vì tính biến động cực độ, stablecoin có thể ổn định giá trị tiền điện tử bằng cách gắn chúng với các mặt hàng không phải tiền điện tử, chẳng hạn như tiền tệ.

Giao dịch truyền thống

Bất cứ điều gì từ các giao dịch tài chính truyền thống, chẳng hạn như thanh toán, bảo hiểm, giao dịch đầu tư, vay và cho vay, hiện đều diễn ra với DeFi.

Rủi ro và nhược điểm của DeFi

DeFi là một xu hướng mới nổi có thể gặp rủi ro lớn vì đây là một sự đổi mới vẫn chưa được thử nghiệm thường xuyên khi sử dụng hàng loạt hoặc kéo dài. Có thể có một số rủi ro chưa được xác định và giải quyết.

Ngoài ra, nhiều cơ quan chức năng khác nhau sẽ xem xét kỹ lưỡng các hệ thống của mình và tìm cách điều chỉnh chúng. Đây là một số rủi ro và nhược điểm liên quan đến nó.

Hack và các mối đe dọa bảo mật

Mặc dù tính ẩn danh là một trong những tính năng quan trọng của thị trường tiền điện tử nhưng khía cạnh này có thể là kênh cho các hoạt động lừa đảo và hack. Một blockchain gần như không thể thay đổi.

Tuy nhiên, các khía cạnh khác của DeFi có nguy cơ bị hack, có thể tạo ra các cách để đánh cắp tiền. Nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng của DeFi phụ thuộc nhiều vào hệ thống phần mềm dễ bị hack.

Thế chấp

Tài sản đảm bảo là tài sản được người đi vay sử dụng để đảm bảo cho khoản vay. Ví dụ, khi bạn vay thế chấp, tài sản thế chấp chính là ngôi nhà bạn đang mua. Lưu ý rằng hầu hết mọi giao dịch cho vay DeFi đều yêu cầu tài sản thế chấp tương đương hoặc cao hơn giá trị gốc của khoản vay. Do đó, nó có thể hạn chế số lượng cá nhân đủ điều kiện cho nhiều khoản vay DeFi.

Yêu cầu về khóa riêng

Người dùng phải bảo mật ví của mình để lưu trữ tiền điện tử bằng khóa riêng. Đây là những mã dài và duy nhất chỉ có chủ sở hữu mới có thể truy cập được. Nếu họ mất chìa khóa, họ cũng mất quyền truy cập vào tiền của mình vì không thể khôi phục được khóa riêng bị mất.

Thiếu sự bảo vệ người tiêu dùng

DeFi đã làm say đắm thế giới do không có các quy định và trung gian hòa giải. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thiếu giải pháp trong trường hợp xảy ra giao dịch sai sót. Trong CeFi, FDIC có thể hoàn trả tới 250.000 USD cho mỗi tài khoản nếu ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Ngoài ra, các ngân hàng phải nắm giữ một phần vốn cụ thể của mình làm dự trữ để duy trì tính thanh khoản và cho phép khách hàng rút tiền. Không thể thấy sự bảo vệ tương tự trong DeFi.

Bài học chính

Hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) hứa hẹn với các nhà đầu tư, khách hàng, người cho vay và người đi vay một tương lai tươi sáng. Nó cho thấy tiềm năng hấp dẫn để mở rộng và tạo thu nhập trong thời gian dài. Tuy nhiên, người ta không nên giảm bớt những rủi ro liên quan đến nó vì nó vẫn chưa được thử nghiệm. Những cá nhân quan tâm phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bước vào nó.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chứa thông tin được cho là đến từ các nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, tính chính xác, đúng đắn hoặc đầy đủ của thông tin trong tài liệu này không được đảm bảo và không được coi là tư vấn tài chính. Người đọc được khuyến khích tham khảo ý kiến ​​​​của một chuyên gia tài chính được công nhận trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch tài chính nào. Ngoài ra, bất kỳ ý kiến, hiểu biết hoặc kết luận nào được trình bày trong bài viết đều phản ánh quan điểm và sở thích của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của trang web.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Ivan Serrano