Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì an toàn? Có nên giữ tiền mặt?

Theo Bloomberg, nhiều nhà kinh tế nhận định rằng 100% khả năng suy thoái sẽ diễn ra vào năm 2023, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và nền kinh tế. Nhiều nhà đầu tư lo ngại có nên giữ tiền mặt hay không và thắc mắc nên đầu tư gì an toàn trong thời điểm đó?

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì an toàn? Có nên giữ tiền mặt?

Suy thoái kinh tế là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi suy thoái kinh tế nên đầu tư gì, chúng ta cần phải hiểu khái niệm về suy thoái kinh tế. Suy thoái kinh tế là giai đoạn các hoạt động kinh tế suy giảm mạnh, GDP – Tổng sản phẩm trong nước tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp trở lên.

Chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai hay lạm phát là những nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế. Mức độ ảnh hưởng của suy thoái cũng khác nhau trong từng thời kỳ.

Suy thoái kinh tế là gì? Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

5 dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu

Kinh tế suy thoái không còn là điều xa lạ, bởi nó là quy luật bất biến của xã hội, là 1 trong 4 giai đoạn của bất kỳ nền kinh tế nào. Vậy nên, khi nhận thấy những dấu hiệu được liệt kê dưới đây, chính là lúc báo hiệu sắp xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đồng USD trở mạnh hơn

Thực tế, đồng USD là đồng tiền thanh toán ít nhất một nửa các hóa đơn thương mại quốc tế. Vậy nên, việc đồng USD trở nên mạnh hơn gây tác động mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế toàn cầu. Giá trị của đồng USD càng tăng mạnh, tình hình lạm phát sẽ càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đà phát triển kinh tế.

Việc đồng USD mạnh lên gây khó khăn cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tỷ giá hối đoái của Đồng Bảng Anh, Nhân dân tệ, Euro và nhiều đồng tiền khác giảm mạnh so với đô la Mỹ, khiến các nước phải nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu với giá cao hơn. Để đối phó với tình trạng này, Ngân hàng Trung ương các quốc gia đồng loạt tăng lãi suất và thực hiện các biện pháp chặt chẽ để cứu đồng tiền quốc gia.

Theo ước tính của Morgan Stanley, thu nhập của các công ty thuộc S&P 500 giảm 0,5% khi chỉ số đồng USD tăng 1%, chỉ số đo lường sức mạnh của USD so với rổ sáu loại tiền tệ chính khác.

Đồng USD tăng giá là dấu hiệu sắp xảy ra suy thoái kinh tế

Động lực kinh tế của Mỹ suy yếu

Mỹ là đối tác kinh tế hàng đầu của nhiều quốc gia, do đó một khi động lực kinh tế của Mỹ suy yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thị trường chung. Và đặc biệt, những quốc gia phụ thuộc vào tình hình xuất khẩu sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Từ đó, lạm phát sẽ tăng cao, nền kinh tế sẽ suy giảm, tăng trưởng tiêu dùng cũng giảm đi, gây ảnh hưởng đến cả hệ thống kinh tế toàn cầu.

Suy thoái kinh tế Mỹ có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu

Hoạt động của doanh nghiệp Mỹ chững lại

Như đã đề cập, Mỹ là quốc gia đứng đầu nền kinh tế và giữ mối quan hệ chiến lược then chốt với rất nhiều nước khác. Do vậy, khi các doanh nghiệp Mỹ báo cáo về việc không đạt được mức lợi nhuận như ước tính, thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung bị tác động mạnh mẽ theo chiều hướng đi xuống, tức kinh tế bị chậm lại. Lúc này, các nhà đầu tư cũng phải chịu áp lực từ việc lạm phát tăng, lãi suất tăng và dẫn đến suy thoái nền kinh tế.

Kết quả kinh doanh doanh nghiệp Mỹ tác động lớn đến kinh tế thế giới

Phố Wall “chao đảo”

Việc tăng lãi suất liên tục của Fed làm thị trường chứng khoán tại phố Wall bị nhấn chìm trong sắc đỏ. Điều đó cho thấy, lạm phát kinh tế Mỹ không có chuyển biến tích cực. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, mà thị trường lao động cũng sẽ suy yếu và nền kinh tế cũng tăng trưởng chậm hơn.

Thị trường chứng khoán chao đảo, ngập tràn sắc đỏ

Chiến tranh, mâu thuẫn trong chính sách tiền tệ

Sự mâu thuẫn trong chính sách tiền tệ và tài khóa của một số nền kinh tế lớn như Anh, Nga, Mỹ,… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, tình hình chiến tranh của Nga-Ukraina vẫn chưa dừng nhiệt, điều này tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế bởi giá thành một số mặt hàng bắt đầu leo thang.

Sự không nhất quán các chính sách tiền tệ làm bất ổn giá trị đồng tiền các nước, dẫn đến tình hình lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp tăng và nền kinh tế cũng bắt đầu suy thoái. Vậy nên, việc ổn định đồng tiền trong nền kinh tế, cân bằng quan hệ cung cầu các mặt hàng thiết yếu là điều hết sức quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tiền tệ gây nên suy thoái kinh tế

Có nên giữ tiền mặt khi kinh tế suy thoái?

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Khi nền kinh tế suy thoái, việc đầu tư sẽ rất rủi ro bởi thị trường biến động mạnh mẽ, do vậy bạn nên giữ cho mình một khoản tiền mặt để tiết kiệm. Đại dịch Covid-19 trôi qua, như một thực tế để nhận ra rằng tương lai là không thể đoán trước. Một vài cuộc khủng hoảng có thể tàn phá nghiêm trọng đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong mỗi cuộc suy thoái hay khủng hoảng đều ẩn chứa những cơ hội đầu tư tuyệt vời. Bạn có thể tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình thị trường, nắm bắt cơ hội đúng lúc và sử dụng dòng tiền một cách thông minh. Từ đó bạn có thể có câu trả lời cho câu hỏi “Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?”.

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Có nên giữ tiền mặt không?
💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì an toàn, sinh lời ổn định?

Trước tiên, để biết suy thoái kinh tế nên đầu tư gì, bạn cần phải xem xét các mục tiêu và nhu cầu cá nhân của mình cụ thể như sau:

 • Giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động?

Để tránh việc nhận nhiều rủi ro khi biến động thị trường quá lớn, đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế suy thoái, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, phân bổ dòng tiền vào các danh mục khác nhau. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể làm giảm khả năng sinh lời, nhưng cũng giúp bạn giảm thiểu những tổn thất do thị trường biến động gây ra.

 • Tối đa hóa lợi nhuận dài hạn?

Để có thể tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn, bạn cần tìm hiểu kỹ về các danh mục đầu tư, không cân nhắc đến giá trị tiền bạc trong những khoảng thời gian ngắn hạn và chịu tác động của yếu tố thị trường. Bên cạnh đó, bạn cần đầu tư cho những danh mục có độ bền vững, uy tín. Bạn có thể tham khảo về thị trường chứng khoán hoặc thị trường vàng, tuy nhiên việc nắm bắt thời cơ để đầu tư cho các lĩnh vực này cũng là điều cực kỳ quan trọng.

 • Tạo một nguồn thu nhập cố định?

Bạn sẽ cần nghiên cứu sâu về một doanh nghiệp uy tín tại thị trường trong hoặc ngoài nước, sau đó mua cổ phiếu của doanh nghiệp này. Hàng năm, bạn sẽ nhận được mức thu nhập cố định từ phần lợi nhuận cổ tức nhận được. Kèm theo đó, bạn có thể nhận được thêm thu nhập khi giá cổ phiếu biến động theo chiều hướng tốt.

 • Đầu tư vào thị trường chứng khoán khi giá thấp?

Việc bắt đáy thị trường là cực kỳ quan trọng và bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều về thị trường này. Một khi bạn nắm bắt được thời điểm giá cổ phiếu đang ở mức thấp và ước lượng sẽ tăng trong thời gian sau đó, bạn hãy mua một lượng cổ phiếu nhất định và đợi đến thời điểm tăng giá, sau đó bán lại cổ phiếu và bạn sẽ nhận được mức sinh lời tốt nhất.

Đầu tư cổ phiếu “thông minh”

Theo thống kê của Agriseco Research, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp khi lạm phát dưới mức 10%. Tuy nhiên, ở bất cứ thời điểm nào dù cho nền kinh tế trong đà phát triển mạnh mẽ hay suy thoái kinh tế bắt đầu diễn ra, để đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận, bạn cần tìm hiểu tình hình thị trường ngành và kết quả hoạt động của doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư qua nhiều năm. Từ đó, bạn sẽ không mắc sai lầm khi lựa chọn những cổ phiếu rủi ro. Đồng thời, bạn sẽ nắm bắt được những ngành phát triển ổn định ngay cả khi suy thoái.

Sau đây là thống kê từ Fiinpro về các loại cổ phiếu ngành trong môi trường lạm phát thấp và vừa phải tại Việt Nam trong giai đoạn 2009-2014:

Trong môi trường lạm phát thấp (dưới 5%):

 • Nhóm ngành mang lại mức sinh lời cao bao gồm: Tiện ích (Gas, Nước); Du lịch & Giải trí; Kỹ thuật công nghiệp; Động cơ & các bộ phận.
 • Nhóm ngành có tỷ suất thấp: Bán lẻ thực phẩm, dược phẩm; Hàng hóa dịch vụ giải trí.

Trong môi trường lạm phát vừa phải (5%-10%):

 • Các nhóm ngành thể hiện sự tăng trưởng mạnh bao gồm: Ôtô & phụ tùng, công nghệ phần cứng và thiết bị, đầu tư và dịch vụ bất động sản, lâm nghiệp và giấy.
 • Nhóm cổ phiếu mang lại tỷ suất thấp là nhóm ngành bảo hiểm nhân thọ, bán lẻ thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, du lịch và giải trí.
Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Nên đầu tư cổ phiếu các nhóm ngành nào?

Suy thoái kinh tế có nên mua vàng?

Vàng được xem là tài sản mà các nhà đầu tư lựa chọn cho mục đích dài hạn, bởi lẽ sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều giữa thời điểm mua và bán trong thời gian ngắn. Do vậy, trong thời kỳ khủng hoảng, bạn có thể mua lượng vàng vừa phải để tích trữ đầu tư. Nếu giá vàng rẻ, bạn nên mạnh dạn đầu tư với số lượng nhiều hơn và cần phải theo dõi tình hình thị trường để đảm bảo đầu tư hợp lý.

Suy thoái kinh tế nên đầu tư vàng

Kinh tế suy thoái có nên mua đất không?

Khi nền kinh tế suy thoái, các Ngân hàng Trung ương thường hạ lãi suất để kích thích tiêu dùng và phục hồi nền kinh tế. Lãi suất thấp cũng giúp người mua nhà, mua đất dễ dàng vay và thanh toán các khoản nợ. Hơn nữa, giá trị đất có thể giảm mạnh, đặc biệt là khi không có nhiều người mua cạnh tranh trên thị trường trong thời kỳ suy thoái. Vậy nên, nếu bạn đủ khả năng chi trả thì suy thoái kinh tế là thời điểm tốt để mua nhà với giá rẻ hơn.

Suy thoái kinh tế nên đầu tư đất không?

Đầu tư vào quỹ đầu tư uy tín

Ngoài việc đầu tư trực tiếp vào các công ty để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể chọn đầu tư thông qua quỹ tương hỗ. Các nhà quản lý quỹ và chuyên gia tài chính có thể điều chỉnh danh mục đầu tư một cách hợp lý, đồng thời nắm giữ các loại tài sản ít rủi ro khác để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Trên thị trường ngày nay, có một số quỹ tương hỗ mà bạn có thể tham khảo như SSI, VCBF, ENF,…

Suy thoái kinh tế nên đầu tư vào các quỹ

Những lưu ý khi đầu tư trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Kinh tế suy thoái là thời điểm nhạy cảm mà bạn nên cân nhắc việc đầu tư, do vậy liệt kê một số lưu ý sau với hy vọng rằng bạn sẽ nắm rõ và áp dụng cho thời điểm suy thoái sắp tới:

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Những lưu ý quan trọng
 • Không đầu tư toàn bộ tài sản hiện có: Nếu như trước kia bạn đầu tư gần như 80% tài sản của mình thì giờ đây, bạn nên hạn chế và giảm mức đầu tư xuống thấp để cân bằng . Bạn cũng nên dự trữ cho mình một khoản tiền mặt để chi tiêu trong thời kỳ nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.
 • Đầu tư cổ phiếu các ngành hàng có sự ổn định: Tránh đầu tư quá nhiều vào một số ngành dễ bị tác động bởi sự biến động của thị trường như ngành thép, xây dựng,…
 • Tập trung vào nâng cao kiến thức và tích lũy tiền: Càng có nhiều kiến thức bạn sẽ càng hiểu biết về thị trường và ngành mà bạn dự định đầu tư, từ đó nắm bắt thời cơ hợp lý và đầu tư vào cổ phiếu bằng số tiền mà bạn đã tích lũy được.
💡
Các bài viết và nhận định thị trường của Mr. Phan Trọng: TẠI ĐÂY