Dự báo NFP của Hoa Kỳ: Bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng thêm 185 nghìn trong tháng 5, thu nhập hàng giờ sẽ tăng

Hoa Kỳ (US) sẽ công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 5 vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT. Trước sự kiện này, quốc gia này đã công bố nhiều số liệu liên quan đến việc làm, dự đoán con số tiêu đề NFP sẽ mềm mại.

Tăng trưởng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ ổn định trong tháng 5 khi có dấu hiệu hạ nhiệt thị trường lao động
Tăng trưởng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ ổn định trong tháng 5 khi có dấu hiệu hạ nhiệt thị trường lao động
  • Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ được dự đoán ở mức 185 nghìn vào tháng 5, dữ liệu cho thấy thiếu sót.
  • Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến quyết định của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới.
  • Đồng Đô la Mỹ bước vào sự kiện với giai điệu yếu ớt, vẫn thiếu động lực định hướng.

Hoa Kỳ (US) sẽ công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 5 vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT. Trước sự kiện này, quốc gia này đã công bố nhiều số liệu liên quan đến việc làm, dự đoán con số tiêu đề NFP sẽ mềm mại.

Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Năm. Đúng như dự đoán rộng rãi, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) mỗi lần, với lãi suất cho các hoạt động tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi giảm xuống 4,25%, 4,5% và 3,75% , tương ứng. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã đưa ra một tuyên bố khá diều hâu, hạn chế sự trượt giá của EUR/USD sau một quyết định táo bạo như vậy.

Điều gì sẽ xảy ra trong báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tiếp theo?

Báo cáo NFP dự kiến ​​​​sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 185 nghìn việc làm mới trong tháng 5, cao hơn mức 175 nghìn đã đạt được trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán ổn định ở mức 3,9%, trong khi Thu nhập trung bình mỗi giờ, thước đo lạm phát tiền lương, dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,3% trong tháng so với mức 0,2% trước đó. Chỉ số hàng năm được dự báo sẽ không thay đổi ở mức 3,9%.

Trong suốt tuần, Hoa Kỳ đã công bố Khảo sát về cơ hội việc làm và tỷ lệ luân chuyển lao động trong tháng 4 (JOLTS), cho thấy số lượng cơ hội việc làm vào ngày làm việc cuối cùng của tháng ở mức 8,059 triệu, thấp hơn mức 8,35 triệu được điều chỉnh giảm được đăng vào tháng 3. Ngoài ra, cuộc khảo sát Xử lý dữ liệu tự động (ADP) chỉ ra rằng khu vực tư nhân đã tạo ra 152 nghìn vị trí mới trong tháng 5, thấp hơn mức 173 nghìn mà các nhà tham gia thị trường dự đoán và giảm so với 188 nghìn trước đó. Liên quan hơn, báo cáo của ADP cho thấy lương hàng năm đã tăng 5%.

Nhà kinh tế trưởng của ADP Nela Richardson cho biết: “Tăng trưởng việc làm và tăng lương đang chậm lại trong nửa cuối năm nay. Thị trường lao động rất vững chắc, nhưng chúng tôi đang theo dõi những điểm yếu đáng chú ý gắn liền với cả người sản xuất và người tiêu dùng.”

Cuối cùng, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng thêm 229 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5, tệ hơn mức dự đoán là 220 nghìn và cao hơn mức tăng hàng tuần trước đó là 221 nghìn.

Dữ liệu được công bố trước báo cáo NFP cho thấy áp lực giá vẫn ở mức cao trong khi thị trường lao động đang nới lỏng một chút, chưa đủ để làm lung lay bàn tay của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Điều đáng nhắc là ngân hàng trung ương có nhiệm vụ kép là đạt được việc làm tối đa và giữ giá cả ổn định. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tuyên bố rằng thị trường lao động dịu lại thực sự sẽ giúp họ thoát khỏi chính sách tiền tệ thắt chặt.

Về lạm phát, báo cáo Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mới nhất, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cho thấy nó giữ ổn định ở mức 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, theo Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA). Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số Giá PCE đã tăng 0,3% như mong đợi, mặc dù con số cốt lõi hàng tháng thấp hơn một chút so với dự đoán, tăng 0,2%.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất quỹ không thay đổi trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%, trong khi lãi suất đầu cơ dự đoán việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 9. Fed cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm dần tốc độ loại bỏ tài sản khỏi bảng cân đối kế toán của mình.

Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Nói chung, thông tin tiêu đề mạnh mẽ cùng với áp lực tiền lương gia tăng sẽ được hiểu là sự chậm trễ hơn nữa trong việc cắt giảm lãi suất và dẫn đến đồng Đô la Mỹ vững chắc hơn. Ngược lại, một báo cáo rất đáng thất vọng cùng với việc giảm lương có thể khiến đồng USD tăng tốc sụt giảm, vì thị trường sẽ hiểu đây là cơ hội cao hơn cho việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cặp EUR/USD giao dịch ngay dưới mức 1,0900 sau quyết định chính sách tiền tệ của ECB và trước khi phát hành NFP. Cặp tiền này đạt đỉnh 1,0915 vào đầu tháng 6, liên tục gặp người bán ở mức tăng đột biến vượt quá mức 1,0900 kể từ giữa tháng 3.

Valeria Bednarik, Giám đốc phân tích của FXStreet, tuyên bố: “Những người tham gia thị trường dường như sẵn sàng đẩy EUR/USD lên cao hơn, nhưng vẫn chưa thể quyết định. Điều có vẻ rõ ràng là lãi suất mua Đô la Mỹ khá hạn chế. Từ quan điểm kỹ thuật, cặp tiền này cần phải vượt qua vùng 1,0910 để mở rộng mức tăng, với mức kháng cự trung gian ở khoảng 1,0950 trước vùng giá 1,1000. Xu hướng giảm giá có vẻ khó khăn hơn, khiến xu hướng giảm có vẻ lộn xộn hơn, không có điểm đột phá rõ ràng cho đến mức 1.0790. Bên dưới mức sau, cặp tiền này có thể trượt về mức 1,0700, tuy nhiên việc mua ở mức giá thấp dường như là tên của trò chơi và các mức trượt tiếp theo dường như không rõ ràng.”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

FXStreet