Theo dõi lạm phát toàn cầu: Fed hoan nghênh việc giảm lạm phát siêu lõi

Động lực lạm phát cơ bản đã chững lại ở Mỹ và vẫn ở mức cao ở khu vực đồng euro cho đến nay trong Quý 2. Các yếu tố thúc đẩy lạm phát vẽ nên một bức tranh hỗn hợp với lạm phát hàng hóa yếu và lạm phát dịch vụ mạnh

Theo dõi lạm phát toàn cầu: Fed hoan nghênh việc giảm lạm phát siêu lõi
Theo dõi lạm phát toàn cầu: Fed hoan nghênh việc giảm lạm phát siêu lõi

Tổng quan: Động lực lạm phát cơ bản đã chững lại ở Mỹ và vẫn ở mức cao ở khu vực đồng euro cho đến nay trong Quý 2. Các yếu tố thúc đẩy lạm phát vẽ nên một bức tranh hỗn hợp với lạm phát hàng hóa yếu và lạm phát dịch vụ mạnh, nhưng lạm phát có thể sẽ giảm xuống vào năm 2024. Giá năng lượng và kim loại đã giảm trong tháng qua. Thị trường lao động thắt chặt tiếp tục hỗ trợ rủi ro lạm phát cơ bản tăng mặc dù có dấu hiệu giảm dần. Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ có cách tiếp cận thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất chính sách.

Kỳ vọng lạm phát: Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn đã tăng cao hơn ở Mỹ theo cả khảo sát thị trường và người tiêu dùng và vẫn ổn định ở khu vực đồng euro . Các biện pháp dài hạn hơn vẫn được giữ vững ở mức mục tiêu 2%.

Mỹ: CPI tháng 5 gây ngạc nhiên khi giảm ở cả tiêu đề (+0,01% m/m SA; dự báo +0,19%) và cốt lõi (+0,16% m/m SA; dự báo +0,25%). Điều quan trọng là, tháng 5 đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp lạm phát dịch vụ nhà ở và phi nhà ở ('siêu lõi') hạ nhiệt, trong đó lạm phát sau này chiếm phần lớn nguyên nhân gây ra bất ngờ giảm giá trong lạm phát lõi. Đây là tín hiệu giảm bớt áp lực giá cơ bản hơn nữa và ủng hộ lời kêu gọi của chúng tôi về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2024. Đóng góp vào năng lượng là âm do giá dầu giảm, trong khi giảm phát hàng hóa cốt lõi tiếp tục phù hợp với kỳ vọng. Lạm phát giá thực phẩm vẫn ở mức gần mức trung bình của những tháng trước.

Euro: Số liệu lạm phát tháng 5 cao hơn dự kiến, với mức tiêu đề là 2,6% so với cùng kỳ (nhược điểm: 2,5%) và lạm phát cốt lõi là 2,9% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 2,7%). Sự gia tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi lạm phát dịch vụ tiếp tục tăng cao, tăng lên 4,1% so với cùng kỳ. Giá dịch vụ tăng 0,53% m/m sa, đưa tỷ lệ SAAR 3m/3m lên 5,3%. Do đó, bản in đã chứng thực câu chuyện mà chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây, cụ thể là giá dịch vụ tiếp tục gây áp lực lạm phát cơ bản mạnh mẽ. Lạm phát dịch vụ mạnh có nguy cơ làm tăng lạm phát và triển vọng lãi suất chính sách của ECB. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng lạm phát chung sẽ ổn định trong mùa hè và sau đó giảm từ nửa cuối năm 2024 do đà lạm phát bên ngoài dịch vụ đang diễn biến tốt.

Trung Quốc: CPI tháng 5 không đổi ở mức 0,3% so với cùng kỳ (nhược điểm: 0,4%). CPI lõi giảm xuống 0,6% so với cùng kỳ từ mức 0,7% so với cùng kỳ. PPI tăng từ -2,5% so với cùng kỳ lên -1,4% so với cùng kỳ.

Tải xuống Báo cáo đầy đủ!

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Danske Research Team

Đọc thêm