Theo góc nhìn của Bank of America trị giá Vàng có thể đạt 3.000 USD

Theo báo cáo do ngân hàng lớn công bố, giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong 12 đến 18 tháng tới khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất và nợ gia tăng gây bất ổn kinh tế.

Theo góc nhìn của Bank of America trị giá Vàng có thể đạt 3.000 USD
Theo góc nhìn của Bank of America trị giá Vàng có thể đạt 3.000 USD

Theo báo cáo do ngân hàng lớn công bố, giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong 12 đến 18 tháng tới khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất và nợ gia tăng gây bất ổn kinh tế.

Chiến lược gia hàng hóa của BofA, Michael Widmer, cho biết ông nghĩ rằng đợt tăng giá tiếp theo sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư tăng lên.

“Nếu nhu cầu phi thương mại tăng lên từ mức hiện tại nhờ việc cắt giảm lãi suất của Fed, kim loại màu vàng có thể tăng cao hơn nữa.”

Widmer cho biết điều này có thể sẽ xảy ra khi có sự chắc chắn hơn về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Ông cho biết dòng vốn ETF tăng lên và khối lượng thanh toán bù trừ LBMA ngày càng tăng là những dấu hiệu cần chú ý.

Dòng vốn ETF trên toàn cầu tích cực lần đầu tiên sau 12 tháng vào tháng 5.

Báo cáo của Bank of America cho biết việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ vẫn là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá vàng.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 1.037 tấn vàng vào kho dự trữ của mình, chỉ thấp hơn một chút so với kỷ lục 1.082 tấn của năm trước.

Theo Khảo sát vàng của Ngân hàng Trung ương Hội đồng Vàng Thế giới gần đây nhất, nhu cầu vàng không hề suy giảm. 29% ngân hàng trung ương cho biết họ có kế hoạch bổ sung thêm vàng vào dự trữ trong 12 tháng tới. WGC cho biết đây là mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2018.

Widmer lưu ý rằng việc giảm đô la hóa đang thúc đẩy làn sóng mua vàng của ngân hàng trung ương này, đặc biệt là ở Trung Quốc.

“Mặc dù động lực sở hữu vàng của từng ngân hàng trung ương có thể khác nhau, nhưng nhiều danh mục dự trữ đều có một điểm chung: tỷ trọng USD đang giảm, trong khi lượng vàng nắm giữ lại tăng lên.”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung khoảng 8 triệu ounce vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 1 năm 2023. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thoái vốn 102 tỷ USD tại Kho bạc Hoa Kỳ trong năm qua.

Báo cáo của Bank of America nhấn mạnh sự biến động của lãi suất trái phiếu là một cơ hội thuận lợi khác cho vàng.

Widmer chỉ ra rằng Kho bạc Hoa Kỳ đang tràn ngập trái phiếu vào thị trường khi khoản vay tăng vọt cùng với mức thâm hụt ngày càng gia tăng và thị trường đang gặp khó khăn trong việc hấp thụ tất cả trái phiếu Kho bạc. Widmer cho biết thị trường trái phiếu “chỉ còn một cú sốc nữa là không thể hoạt động trơn tru”.

“Sự bất ổn vĩ mô ngày càng gia tăng hiện nay có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với sự ổn định của thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nợ chính phủ đã lấn át khả năng trung gian của thị trường.”

Nếu nhu cầu về Trái phiếu Kho bạc tiếp tục giảm, lợi suất có thể tăng ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất. Lợi suất cao hơn thường tạo ra những trở ngại cho vàng vì đây là tài sản không sinh lãi. Widmer cho biết giá vàng ban đầu có thể sẽ giảm do lãi suất trái phiếu tăng, nhưng “việc tìm kiếm tài sản 'trú ẩn an toàn' cuối cùng sẽ chuyển hướng dòng chảy vào thị trường vàng, vì vậy kim loại màu vàng sau đó có thể sẽ tăng giá."

“Mối quan hệ nghịch đảo lâu dài giữa vàng và lãi suất đã trở nên mong manh hơn và theo quan điểm của chúng tôi, điều này khó có thể thay đổi trong tương lai.”

Câu hỏi đặt ra là khi nào Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất. Tâm lý thay đổi qua lại với mỗi biến động của chỉ số CPI và dữ liệu kinh tế. Nhưng có vẻ như ngân hàng trung ương sẽ sớm cắt giảm lãi suất để giảm bớt áp lực cho nền kinh tế.

Fed phải đối mặt với một thực tế tồi tệ - nền kinh tế này không thể hoạt động trong môi trường lãi suất cao hơn. Mặc dù ngân hàng trung ương chưa làm đủ để giảm lạm phát giá cả, nhưng nó đã đẩy lãi suất lên cao đến mức có thể phá hủy nền kinh tế bong bóng do tiền dễ dàng thổi bùng lên. Nền kinh tế nuôi dưỡng lạm phát.

Việc tăng lãi suất đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp tục bùng phát dưới bề mặt. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi có điều gì đó xảy ra trong nền kinh tế. Vào thời điểm đó, Fed có thể sẽ nhanh chóng cắt giảm lãi suất xuống 0 và triển khai các đợt nới lỏng định lượng mới. Điều đó có nghĩa là lạm phát giá nhiều hơn và môi trường hoàn hảo để vàng tăng cao hơn nữa.

Báo cáo của Bank of America thậm chí không xem xét kịch bản này, tuy nhiên nó vẫn đưa ra một lập luận chắc chắn về mức giá vàng 3.000 USD.

Điểm mấu chốt là mặc dù giá vàng đang dao động trong những tuần gần đây nhưng vẫn có nhiều lý do để lạc quan về kim loại màu vàng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey