Thị trường cảnh giác sau báo cáo về vụ nổ gần căn cứ quân sự Iran

Hôm nay là một ngày yên tĩnh về mặt dữ liệu. Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình ở Trung Đông sau khi có báo cáo về vụ nổ ở thành phố Isfahan của Iran, nơi có căn cứ quân sự. Xem thêm bên dưới.

Thị trường cảnh giác sau báo cáo về vụ nổ gần căn cứ quân sự Iran
Thị trường cảnh giác sau báo cáo về vụ nổ gần căn cứ quân sự Iran
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trọng tâm ngày hôm nay

Hôm nay là một ngày yên tĩnh về mặt dữ liệu. Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình ở Trung Đông sau khi có báo cáo về vụ nổ ở thành phố Isfahan của Iran, nơi có căn cứ quân sự. Xem thêm bên dưới.

Tại Thụy Điển, thị trường có thể sẽ tiếp tục tiếp thu các thông điệp từ Bunge và Jansson của Riksbank ngày hôm qua, cho rằng SEK yếu hơn và việc trì hoãn nới lỏng tiền tệ của Fed sẽ ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 5 đến tháng 6. Chúng tôi tin rằng điều này hỗ trợ cho việc chúng tôi thực hiện sau này.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Các báo cáo về vụ nổ ở Iran, gần thành phố Isfahan, nơi có căn cứ quân sự lớn, làm dấy lên lo ngại về sự leo thang trong xung đột Israel/Iran. Các quan chức Iran cho biết vụ nổ là do hệ thống phòng không của Iran phá hủy ba máy bay không người lái chứ không phải tên lửa, Reuters đưa tin. Israel chưa bình luận, nhưng Bloomberg đưa tin các quan chức Israel đã thông báo cho Mỹ trước đó vào thứ Năm rằng họ dự định trả đũa trong 24-48 giờ tới, theo hai quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên khi thảo luận về các cuộc trò chuyện riêng tư. Giá dầu lấy lại phần nào mức giảm trước đó để đạt 89,1 USD/thùng. (+2%) tính đến sáng nay và các tài sản trú ẩn an toàn như vàng (+0,4%) và CHF đều tăng giá, trong khi chứng khoán châu Á trượt dốc.

CPI toàn quốc của Nhật Bản phần lớn phù hợp với dữ liệu trước đó của Tokyo, vì CPI lõi giảm xuống 2,6% so với cùng kỳ trong tháng 3 và CPI "cốt lõi" (không bao gồm thực phẩm tươi sống và năng lượng) giảm xuống 2,9% từ mức 3,2% trong tháng 2 . Các động thái này phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Nhiều tín hiệu diều hâu hơn từ Hoa Kỳ, với việc chỉ số giá thanh toán của Fed Philly tăng lên 23,0 vào tháng 4 (trước đó: 3,7), thị trường coi đây là một dấu hiệu khác cho thấy áp lực giá vẫn còn quá cao. Tuyên bố thất nghiệp không đổi và những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed một lần nữa chỉ ra rằng việc cắt giảm lãi suất ít hơn trong năm nay. Đồng bạc xanh đã tăng trong ngày và lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã tăng 6 điểm cơ bản tính đến đêm qua.

Tại Nhật Bản, bảng kiểm lương thứ tư từ Rengo cho thấy tổng mức tăng lương là 5,2%. Đây là tin tức đầy hứa hẹn cho hy vọng duy trì lạm phát do nhu cầu của Ngân hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức tăng lương này sẽ trên diện rộng như thế nào, với những dấu hiệu cho thấy sẽ có khoảng cách tăng lương lớn giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ vì một cuộc khảo sát của Teikoku cho thấy 23% doanh nghiệp được khảo sát chưa hề tăng lương, nghĩa là tác động đến nhu cầu trong nước có thể không lớn như BoJ mong đợi.

Một số nhà hoạch định chính sách của ECB đều xác nhận việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 , trong đó Villeroy nói rằng có "sự đồng thuận rất lớn" về việc cắt giảm vào tháng 6 và Phó chủ tịch ECB de Guindos tuyên bố rằng ngân hàng trung ương sẽ "sẵn sàng giảm bớt các hạn chế" của chính sách tiền tệ nếu mọi thứ tiến triển. như mong đợi. Mọi thứ ít rõ ràng hơn đối với các cuộc họp giữa các dự báo hàng quý. Villeroy, Simkus và Cipollone đều cho rằng tháng 7 không phải là điều đáng lo ngại trong khi những người khác (Knot) cho biết việc cắt giảm tiềm năng sẽ trùng với dự báo hàng quý mới.

Các chỉ số giá kim loại tiếp tục xu hướng tăng với chỉ số LMEX tăng 1,5% trong ngày. Sự thay đổi trong chu kỳ sản xuất đã hỗ trợ giá kim loại đã tăng trong một thời gian (LMEX +13,1% YTD). Trên hết, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và Anh đối với kim loại của Nga đã gây áp lực lên phía cung. Giá hàng hóa tăng là nguy cơ lạm phát tăng cao và do đó có thể làm phức tạp thêm triển vọng lãi suất toàn cầu.

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu lại giảm điểm vào ngày hôm qua, nâng chuỗi thua lỗ kéo dài lên 5 ngày trong đó MSCI thế giới giảm gần 5% so với mức đỉnh. Bán tháo một lần nữa do lĩnh vực công nghệ Hoa Kỳ, tăng trưởng và cổ phiếu dài hạn dẫn đầu . Mặc dù đợt bán tháo ban đầu xảy ra cùng với lợi suất cao hơn và VIX tăng, nhưng điều đó đã không xảy ra trong vài ngày qua khi lợi suất đi ngang nhiều hơn trong khi VIX lại giảm xuống. Tại Mỹ ngày hôm qua, Dow +0,1%, S&P 500 -0,2%, Nasdaq -0,5% và Russell 2000 -0,3%. Thị trường ở châu Á sáng nay giảm điểm, mặc dù vẫn ở mức thấp do cuộc khủng hoảng và sự bất ổn ở Trung Đông gia tăng sáng nay sau khi Israel tiến hành cuộc tấn công trả đũa vào Iran. Hợp đồng tương lai ở Mỹ và châu Âu cũng giảm vào sáng nay.

FI: Lãi suất dài hạn tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi Philly-Fed xác nhận những dấu hiệu gần đây về sự phục hồi sản xuất toàn cầu đang diễn ra. Đường cong UST hơi phẳng từ phần đầu xe với kỳ hạn 10Y đạt đỉnh 4,65%. Bund 10Y kết thúc phiên cao hơn 3 điểm cơ bản ở mức 2,50%. Qua một đêm, các cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Iran đã dẫn đến phản ứng chấp nhận rủi ro kinh điển trên các thị trường với chỉ số chứng khoán châu Á giảm, giá dầu tăng (Brent nhanh chóng vượt trên 90 USD) và trái phiếu tăng lực kéo (UST 10 năm hiện ở mức 4,55%). Nguy cơ leo thang hơn nữa sẽ là trọng tâm của ngày hôm nay.

Ngoại hối: Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn tăng giá cùng với Kho bạc Hoa Kỳ, dầu Brent tạm thời quay trở lại trên 90 USD/thùng và chứng khoán lao dốc khi xung đột ở Trung Đông leo thang qua đêm. Tuy nhiên, một số động thái ban đầu đã đảo ngược. EUR/USD đã kiểm tra mức giảm nhưng vẫn nằm trong khoảng 1,06-1,07. USD/JPY giảm mạnh nhưng đã quay trở lại trên mức 154. USD/CHF giảm mạnh về mức 0,90 nhưng đã phục hồi gần mức 0,91. Các vụ bê bối nói chung đều chịu áp lực. USD/SEK đạt mức cao nhất trong năm mới là 11,03 nhưng lại quay trở lại dưới mốc 11,00.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team