Thị trường đang chú ý tới điều gì trong tuần này?

Mặc dù tuần lễ ở Hoa Kỳ bị rút ngắn do kỳ nghỉ lễ, hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đều đạt mức cao kỷ lục mới và lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm

Thị trường đang chú ý tới điều gì trong tuần này?
Thị trường đang chú ý tới điều gì trong tuần này?

Mặc dù tuần lễ ở Hoa Kỳ bị rút ngắn do kỳ nghỉ lễ, hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đều đạt mức cao kỷ lục mới và lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm, cùng với đồng đô la Mỹ, giảm gần -1,0% so với các đồng tiền chính.

Điều kiện kinh tế Hoa Kỳ đang nguội lạnh làm tăng khả năng cắt giảm vào tháng 9

Biên bản cuộc họp FOMC mới nhất tuần trước nhấn mạnh rằng các quan chức Fed vẫn thận trọng và chờ đợi thêm bằng chứng về tình trạng giảm phát trước khi có đủ tự tin để bắt đầu nới lỏng chính sách. Tuy nhiên, tình hình kinh tế cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt và con lắc dường như đang dao động theo hướng có lợi cho việc cắt giảm lãi suất.

Tiêu đề tuần trước của PMI ISM Hoa Kỳ tháng 6 không đạt kỳ vọng của thị trường; do sự thiếu hụt lớn về bản in dịch vụ, cả sản xuất và dịch vụ hiện đang trong vùng suy thoái. PMI dịch vụ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm ở mức 48,8, thấp hơn năm điểm so với bản phát hành của tháng 5 là 53,8 và thấp hơn nhiều so với ước tính trung bình của thị trường là 52,5. Dữ liệu việc làm của thứ sáu cũng củng cố kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất sắp tới. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho thấy 206.000 việc làm đã được thêm vào nền kinh tế Hoa Kỳ vào tháng 6, chậm lại so với bản in 218.000 đã được điều chỉnh giảm của tháng 5 mặc dù tốt hơn một chút so với ước tính trung bình của Bloomberg là 190.000. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn lên 4,1% vào tháng 6 (mức cao nhất kể từ cuối năm 2021), tăng từ 4,0% vào tháng 5, trong khi thu nhập trung bình theo giờ của tháng 6 cho cả thước đo theo tháng và theo năm đều giảm so với mức trước đó, như dự kiến ​​(lần lượt tăng +0,3% [giảm từ +0,4% vào tháng 5] và tăng +3,9% [giảm từ +4,1% vào tháng 5]). Về giá thị trường, các nhà giao dịch hoán đổi thấy ít có khả năng lãi suất sẽ giảm trong tháng này; cuộc họp vào tháng 9 đang nằm trên bàn (hiện tại đang được định giá là -20 điểm cơ bản), với 46 điểm cơ bản nới lỏng được định giá cho cả năm.

Bên kia bờ ao, một sự kiện rủi ro khác đáng chú ý vào tuần trước là lạm phát CPI của khu vực đồng euro, diễn ra như dự kiến, chậm lại ở mức +2,5% trong mười hai tháng tính đến tháng 6, đánh dấu sự chậm lại từ +2,6% vào tháng 5. Lạm phát cơ bản, loại bỏ các thành phần thực phẩm và năng lượng, không đổi ở mức +2,9% trong cùng kỳ. Điều này sẽ mang lại một số sự nhẹ nhõm cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) , trong một động thái được truyền đạt đặc biệt tốt, đã giảm ba lãi suất chuẩn quan trọng của mình tại cuộc họp chính sách vào tháng 6. Nhiều bàn làm việc dự báo ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của tháng này; thị trường đang định giá khoảng 70% khả năng giữ nguyên và nới lỏng 44 điểm cơ bản trong năm.

Chiến thắng vang dội của Đảng Lao động

Tuần trước, chúng ta cũng đã có cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Trên thực tế, có rất ít bất ngờ và thị trường đã phản ứng tương ứng. Đảng Lao động của Ngài Keir Starmer đã giành chiến thắng vang dội, chấm dứt 14 năm cầm quyền của Đảng Bảo thủ. Mặc dù có rất nhiều nụ cười trong các bức ảnh vào tuần trước, nhưng Thủ tướng mới được bổ nhiệm vẫn còn khá nhiều nhiệm vụ phía trước, bao gồm cắt giảm danh sách chờ của NHS và đối mặt và giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Tuần tới

Tuần này chào đón một số sự kiện rủi ro mà các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ, bao gồm phiên điều trần của Chủ tịch Fed Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, lạm phát CPI của Hoa Kỳ và thông tin cập nhật từ Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ cách thị trường phản ứng với vòng bầu cử thứ hai của Pháp vào Chủ Nhật. Như hầu hết mọi người đã biết, có khả năng xảy ra Quốc hội Hung, nhưng không có đa số rõ ràng ở giai đoạn này. Bạn sẽ nhớ rằng thị trường chứng khoán châu Âu và EUR/USD đã tăng vào lúc mở cửa tuần trước sau khi đảng National Rally cực hữu của Marine Le Pen không giành được đa số tuyệt đối.

Lời khai của Chủ tịch Fed Powell và lạm phát CPI của Hoa Kỳ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào nửa đầu tuần. Bình luận của Powell tại phiên điều trần hồi tháng 3 nhấn mạnh rằng con đường quay trở lại mục tiêu lạm phát 2,0% của Fed có thể sẽ gập ghềnh và Fed có thể bắt đầu giảm bớt chính sách trong năm nay nhưng nhấn mạnh đến nhu cầu về sự tự tin trong quá trình giảm phát. Thị trường kỳ vọng Chủ tịch Fed sẽ lặp lại những điểm tương tự trong biên bản họp FOMC mới nhất , nhấn mạnh đến nhu cầu về sự tự tin trước khi giảm phạm vi mục tiêu chính sách và nêu bật các dấu hiệu lạm phát chậm lại.

Việc công bố dữ liệu CPI tháng 6 vào thứ năm sẽ diễn ra sau các số liệu lạm phát PCE yếu hơn của tuần trước trên cả mặt trận tiêu đề và cốt lõi. Lạm phát CPI tiêu đề dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức +3,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức +3,3% của tháng 5 và báo cáo mức tăng +0,1% theo tháng, tăng so với mức 0,0% của tháng 5. Lạm phát cốt lõi, loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm, dự kiến ​​sẽ không đổi theo năm và theo tháng ở mức lần lượt là +3,4% và +0,2%. Việc công bố lạm phát sẽ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ cược tăng lên về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và những bình luận gần đây của Chủ tịch Fed Powell tại Diễn đàn ECB về ngân hàng trung ương ở Bồ Đào Nha: 'Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu của mình, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh và tăng trưởng vẫn tiếp tục'. Do đó, nếu dữ liệu lạm phát CPI của Hoa Kỳ không đạt kỳ vọng trong tuần này, điều này có thể khiến kỳ vọng về lãi suất được định giá lại theo hướng ôn hòa, gây áp lực lên lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la, đồng thời thúc đẩy giá cổ phiếu tăng.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand – Không có thay đổi nào được mong đợi

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) sẽ lên sân khấu vào thứ Tư và cung cấp một bản cập nhật chính sách khác. Tính đến thời điểm viết bài, thị trường gần như định giá hoàn toàn việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này, một động thái sẽ khiến Lãi suất tiền mặt chính thức (OCR) được giữ nguyên ở mức 5,5% trong cuộc họp thứ tám liên tiếp.

Giọng điệu cứng rắn mà ngân hàng trung ương áp dụng tại cuộc họp tháng 5 đã khiến thị trường ngạc nhiên, cho thấy OCR sẽ cần phải duy trì mức hạn chế lâu hơn dự kiến ​​trong tuyên bố tháng 2 để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu lạm phát trung bình 2,0% của Ủy ban. Thống đốc RBNZ Adrian Orr cũng thông báo rằng ngân hàng trung ương "có hạn chế về khả năng xảy ra bất ngờ trong lạm phát" và có "sự cân nhắc thực sự" về việc tăng OCR tại cuộc họp.

Bất chấp mức độ di cư kỷ lục của đất nước, nền kinh tế New Zealand đang phải vật lộn với tăng trưởng kinh tế yếu kém - đất nước gần đây đã thoát khỏi suy thoái kỹ thuật sau khi tăng trưởng GDP tăng +0,2% trong quý 1 năm nay sau hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm được chứng kiến ​​trong nửa cuối năm 2023 - cũng như tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,3% trong quý 1 năm nay (mức cao nhất kể từ đầu năm 2021). Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn là vấn đề trung tâm. Theo thông cáo mới nhất từ ​​Cục Thống kê New Zealand, áp lực giá tiêu dùng đang giảm nhưng không nhanh như kỳ vọng của ngân hàng trung ương. Lạm phát hàng năm đã chậm lại còn +4,0% vào tháng 3, giảm so với mức +4,7% vào tháng 12, mặc dù cao hơn dự báo +3,8% của RBNZ.

Tiến vào sự kiện, các nhà phân tích không mong đợi nhiều thay đổi đối với OCR hoặc hướng dẫn chuyển tiếp do thiếu dữ liệu kinh tế kể từ cuộc họp tháng 5. Dữ liệu duy nhất đáng chú ý là GDP được nêu bật ở trên. Cuộc họp này cũng không bao gồm các dự báo kinh tế được cập nhật (những dự báo này sẽ được công bố trong cuộc họp tháng 8). Do đó, kỳ vọng là ngân hàng trung ương sẽ duy trì lập trường diều hâu của mình, điều này có thể hỗ trợ đồng đô la New Zealand (NZD).

G10 FX (thay đổi trong năm ngày):

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Aaron Hill

Đọc thêm