Thị trường diễn biến sau chỉ số CPI và FOMC của Mỹ, việc China EV Co loại bỏ thuế quan của EU

Chỉ số CPI yếu của Mỹ chứng kiến ​​cổ phiếu sụt giảm và cho phép Fed giữ vững quan điểm tổng thể, mặc dù với giọng điệu diều hâu hơn và biểu đồ dấu chấm vì hầu hết các lần cắt giảm lãi suất hiện nay đều được dự kiến ​​vào năm 2025.

Thị trường diễn biến sau chỉ số CPI và FOMC của Mỹ, việc China EV Co loại bỏ thuế quan của EU
Thị trường diễn biến sau chỉ số CPI và FOMC của Mỹ, việc China EV Co loại bỏ thuế quan của EU

Cập nhật thị trường châu Á: Thị trường chuyển động sau CPI & FOMC của Mỹ China EV Co loại bỏ thuế quan của EU Tập trung vào PPI của Mỹ tối nay và JP BOJ vào ngày mai.

Xu hướng chung

- Chỉ số CPI yếu của Mỹ chứng kiến ​​cổ phiếu sụt giảm và cho phép Fed giữ vững quan điểm tổng thể, mặc dù với giọng điệu diều hâu hơn và biểu đồ dấu chấm vì hầu hết các lần cắt giảm lãi suất hiện nay đều được dự kiến ​​vào năm 2025. S&P và NASDAQ đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày CPI với Nasdaq cũng tiếp tục cao hơn sau FOMC. OTOH, chỉ số Dow tiếp tục mất tất cả mức tăng CPI và vốn hóa nhỏ đã giảm khoảng một nửa mức tăng CPI của họ.

- Các thị trường châu Á ban đầu cũng làm theo, với Kospi của Hàn Quốc hoạt động tốt hơn để tăng lên mức cao mới vào năm 2024. Trong phiên giao dịch ở châu Á, FUT vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ cũng tiếp tục tăng cao hơn, với FUT của Nasdaq hướng tới mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei đã đánh mất mức tăng ban đầu và chuyển sang mức âm trong phiên giao dịch với Shanghai Composite cũng gặp khó khăn khi lợi suất UST bị đẩy trở lại cao hơn một chút. (Chỉ số Nikkei có thể ở trạng thái chấp nhận rủi ro trước quyết định của BOJ vào ngày mai).

- Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã tăng lúc mở cửa ngày hôm nay, trước việc EU tăng thuế nhập khẩu xe điện được công bố ngày hôm qua. BYD, chỉ phải chịu mức thuế bổ sung 17,4%, đã tăng +5%, cho thấy mức thuế cuối cùng đã được chiết khấu. Hôm qua, một nhà môi giới cấp 1 của Hoa Kỳ cho biết bất cứ điều gì dưới 30% vẫn sẽ khiến các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cạnh tranh ở châu Âu.

- JGB kỳ hạn 10 năm của JP theo sau lãi suất toàn cầu giảm 2 điểm cơ bản xuống mức 0,97%, do đồng Yên đã từ bỏ mức tăng lớn mà nó đạt được nhờ chỉ số CPI mềm của Mỹ (trước FOMC).

- Khi BOJ của Nhật Bản sẵn sàng cho quyết định lãi suất vào ngày mai, với việc thị trường kỳ vọng ít nhất một số đợt giảm mua trái phiếu sẽ được công bố, dòng chảy hàng tuần của Nhật Bản vào tuần trước cho thấy Nhật Bản đã bán số lượng nợ nước ngoài nhiều nhất trong 9 năm. .

- Úc Mức tăng việc làm trong tháng 5 cao hơn ước tính , với tỷ lệ việc làm không thay đổi. Đồng đô la Úc giảm nhẹ sau khi phát hành.

- Nền kinh tế New Zealand gửi thêm những tín hiệu trái chiều với tổng chi tiêu thẻ rơi vào vùng âm so với tháng trước trong khi quảng cáo việc làm ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016 (ngoài thời gian phong tỏa vì Covid). Tuy nhiên, xuất khẩu sơ cấp được dự đoán sẽ tăng 6% trong năm 2024-25 sau khi giảm ~5% trong năm 2023-24.

- FUT vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ đã tăng hơn nữa trong phiên giao dịch ở châu Á, đặc biệt là FUT NASDAQ +0,7% .

Nhìn về phía trước (múi giờ Châu Á)

- Thứ 5 ngày 13 tháng 6 (Thứ 5 đêm US May PPI ).

- Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 , PMI tháng 5 của New Zealand , Quyết định về lãi suất của JP BOJ , (Đêm thứ Sáu Tâm lý người tiêu dùng tháng 6 tại Michigan của Hoa Kỳ ).

- Cuối tuần: CN tháng 5 FDI ​​YTD.

Ngày lễ ở châu Á trong tuần này

- Thứ hai ngày 10/6 Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan.

- Thứ Tư ngày 12 tháng 6 Philippines.

Tiêu đề/dữ liệu kinh tế

Úc/New Zealand

- ASX 200 mở cửa ổn định ở mức 7.714.

- ÚC CÓ THỂ THAY ĐỔI VIỆC LÀM: +39,7KV +30,0KE; TỶ LỆ THẤT NGHIỆP: 4,0% V 4,0%E.

- Úc CBA Chi tiêu hộ gia đình tháng 5 M/M: +1,1% so với -1,0% trước đó; Y/Y: 4,3% so với 2,6% trước đó.

- Xuất khẩu quặng sắt May Port Hedland của Úc: 51,9 triệu tấn so với 49,6 triệu tấn m/m.

- Tổng chi tiêu thẻ tháng 5 của New Zealand M/M: -0,9% so với +0,9% trước đó.

- New Zealand Quảng cáo việc làm BNZ tháng 5 M/M: -4,8%; Y/Y -31,0%; Ngoài thời gian phong tỏa vì đại dịch, quảng cáo việc làm ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016 .

- Thủ tướng Trung Quốc Li (hiện đang thăm New Zealand): Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với New Zealand hướng tới phiên bản nâng cấp của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - truyền thông nhà nước Trung Quốc.

- Chính phủ New Zealand cập nhật triển vọng của các ngành công nghiệp chính: Xuất khẩu sơ cấp dự kiến ​​​​sẽ tăng 6% trong năm 2024-25 sau khi giảm ~5% trong năm 2023-24.

- New Zealand bán tổng cộng 500 triệu đô la New Zealand so với 500 triệu đô la New Zealand được nêu trong trái phiếu năm 2029, 2032 và 2037.

Trung Quốc/Hồng Kông

- Hang Seng mở cửa +0,9% ở mức 18.104; Shanghai Composite mở cửa ổn định ở mức 3.038.

- Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) giữ nguyên Lãi suất cơ bản ở mức 5,75% (như dự kiến) [**Lưu ý: động thái này tuân theo quyết định của Fed].

- China SAFE (cơ quan quản lý ngoại hối) Giám đốc Zhu Hexin: Để cải thiện các phương pháp giám sát ngoại hối; Sẽ tăng cường giám sát rủi ro trong ngoại hối .

- Lĩnh vực môi giới Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 10% từ 2023-2030 - Nhà phân tích ngân hàng toàn cầu cấp 1.

- Tổng thống Trung Quốc XI: Hứa sẽ tăng cường nhập khẩu từ các nước đang phát triển khác - truyền thông nhà nước Trung Quốc [cập nhật qua đêm].

- Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Campbell: Tin rằng Trung Quốc hiện quyết tâm nỗ lực ổn định quan hệ Mỹ-Trung và không tạo ra xích mích có thể leo thang theo những cách khó lường và nguy hiểm [cập nhật qua đêm].

- Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM): Động thái của EU làm gián đoạn và bóp méo chuỗi cung ứng toàn cầu [cập nhật qua đêm].

- Phản ứng của Phòng Thương mại Trung Quốc đối với thuế quan xe điện: Quyết định đặt ra rào cản nghiêm trọng cho quan hệ; Sốc và thất vọng nặng nề [cập nhật qua đêm].

- ỦY BAN EU XÁC NHẬN ÁP DỤNG** THUẾ BỔ SUNG ĐỐI VỚI XE EV NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC; Áp thuế 20% đối với Geely Auto, 17,4% đối với BYD, 38,1% đối với SAIC; Lưu ý Tesla có thể nhận được mức thuế được tính toán riêng ở giai đoạn cuối cùng [cập nhật qua đêm].

- PBOC Trung Quốc tổ chức cuộc họp về nhà ở được chính phủ hỗ trợ; Hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước mua nhà sẵn có – nhấn [cập nhật qua đêm].

- PBoC Trung Quốc: Nhắc lại tiếp tục tăng cường chính sách kinh tế vĩ mô; Từng bước mở rộng chính sách an toàn vĩ mô [cập nhật qua đêm].

- PBOC Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ: trước đó là 7,1122 so với 7,1133.

- Hoạt động thị trường mở PBOC Trung Quốc (OMO): Bán CNY2B trong các repo đảo ngược 7 ngày; CNY0B ròng so với CNY0B ròng trước đó.

Nhật Bản

- Nikkei 225 mở cửa +0,8% ở mức 39.182.

- NHẬT BẢN Q2 BSI LỚN TẤT CẢ NGÀNH Q/Q: 0,4 V 0,0 TRƯỚC.

- Nhật Bản công bố dữ liệu dòng chảy hàng tuần [kỳ kết thúc vào ngày 7 tháng 6]: Nước ngoài mua cổ phiếu Nhật Bản: -346,6B so với +282,0B trước đó; Nhật Bản mua trái phiếu nước ngoài: -2,65T yên so với +1,32T yên trước đó (phần lớn số nợ nước ngoài được bán trong 9 năm).

- Nhật Bản bán 499 tỷ yên và 500 tỷ yên được chỉ định trong phiên đấu giá tăng cường thanh khoản của JGB 20 năm, 30 năm và 40 năm: Mức chênh lệch trung bình được chấp nhận -0,024% so với -0,022% trước đó, giá thầu để mua: 2,95xv 2,27x trước.

- Nhật Bản bán 5,5 nghìn tỷ yên so với 5,5 nghìn tỷ yên được ghi trong hóa đơn 3 tháng; Năng suất trung bình: 0,0079% so với 0,0172% trước đó; giá thầu: 3,81xv 3,89x.

Hàn Quốc

- Kospi mở cửa +1,3% ở mức 2.764.

- Cơ quan Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSS) kêu gọi quản lý nợ hộ gia đình ở 'mức phù hợp' - tuyên bố.

- Hàn Quốc Fin Min & Ngân hàng Trung ương (BOK): Nhắc lại mục tiêu được đưa vào chỉ số WGBI vào tháng 9; Không thể loại trừ khả năng biến động thị trường tài chính gia tăng - tuyên bố.

Châu Á khác

- Giám đốc Tài chính Philippines Recto: Có thể thực hiện 4 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2025.

- Ngân hàng Trung ương Thái Lan Dep Gov Piti: Lãi suất cơ bản không quá cao; Chính sách là trung lập - đăng bình luận về quyết định [cập nhật qua đêm].

- NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG THÁI LAN (BOT) BỎ LÃI SUẤT CHUẨN MỰC Ở mức 2,50%; NHƯ MONG ĐỢI.

- (IN) ẤN ĐỘ CÓ THỂ CPI Y/Y: 4,8% V 4,9%E [cập nhật qua đêm].

Bắc Mỹ

- Giám đốc điều hành Musk cho biết cả hai nghị quyết của cổ đông Tesla hiện đang được thông qua với tỷ suất lợi nhuận lớn; Nguồn bên thứ ba khẳng định rằng cả gói trả lương của Musk và việc chuyển đến Texas từ Delaware đều có lợi nhuận rất lớn - báo chí tài chính.

- (AR) Thượng viện Argentina phê chuẩn Dự luật cải cách kinh tế 'căn cứ' của Pres Milei và dự luật Quyền lực khẩn cấp khi VP Villarruel phá vỡ tỷ số hòa 36-36 trong cuộc bỏ phiếu chung - báo chí tài chính.

- Apple và Open AI được cho là không trả cho nhau một 'số tiền đáng kể' trong thỏa thuận được công bố gần đây - báo chí tài chính.

- (US) CPI CÓ THỂ M/M: 0,0% V 0,1%E; Y/Y: 3,3% V 3,4%E (tốc độ hàng năm thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2024 và bản in M/M không đổi đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2023); (ví dụ thực phẩm/năng lượng) M/M: 0,2% v 0,3%e; Y/Y: 3,4% so với 3,5%e (thấp nhất trong 3 năm so với tốc độ hàng năm) .

- (Hoa Kỳ) Thu nhập trung bình hàng giờ thực tế tháng 5 Y/Y: 0,8% so với 0,5% trước đó; Thu nhập trung bình hàng tuần Y/Y: 0,5% so với 0,6% trước đó.

- (Mỹ) DOE THÔ: +3,7MV -1ME; XĂNG: 2,6MV 0ME; CHưng cất: 0,9MV +1ME.

- (Mỹ) Atlanta Tháng 5 Sticky-CPI hàng năm 2,4% v 4,6% m/m, Cốt lõi 2,2% v 4,6% m/m.

- (CN) Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Campbell: Tin rằng Trung Quốc hiện quyết tâm nỗ lực ổn định quan hệ Mỹ-Trung và không tạo ra xích mích có thể leo thang theo những cách khó lường và nguy hiểm.

- (Mỹ) FOMC BỎ PHẠM VI MỤC TIÊU KHÔNG THAY ĐỔI TRONG KHOẢNG 5,25-5,50%; NHƯ MONG ĐỢI; NHẮC LẠI RỦI RO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CHÍNH SÁCH ĐÃ CHUYỂN ĐẾN SỰ CÂN BẰNG TỐT HƠN; NHẬN ĐƯỢC TIẾN BỘ HƠN NỮA TRONG NHỮNG THÁNG GẦN ĐÂY ĐẾN MỤC TIÊU LẠM PHÁT

- (Mỹ) TÓM TẮT CÁC DỰ ÁN KINH TẾ (THÁNG 9) CỦA FOMC TRONG THÁNG 6: Tăng dự báo lãi suất dài hạn lần thứ hai liên tiếp; Cắt giảm dự báo dự báo trung bình xuống còn 25 điểm cơ bản với mức cắt giảm lãi suất vào năm 2024 (75 điểm cơ bản trước đó)

- (Mỹ) Chủ tịch Fed Powell: Hôm nay chắc chắn là một báo cáo lạm phát tốt hơn hầu hết mọi người mong đợi; Hy vọng chúng tôi thích nó hơn - Q&A.

Châu Âu

- (RU) US Treas Sec Yellen khẳng định dùng tài sản của Nga hỗ trợ Ukraine - NYT.

- (RU) Ngân hàng Trung ương Nga trì hoãn bắt đầu giao dịch vào thứ Năm sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Sàn giao dịch Moscow; giao dịch bắt đầu lúc 650 GMT; cũng tạm dừng giao dịch bằng đô la Hồng Kông (HKD) – Press.

- Số dư giá nhà RICS tháng 5: -17% v -5%e [thấp nhất kể từ tháng 1].

- (IQ) Bộ Dầu mỏ Iraq: Cam kết hoàn toàn ở mức 4,0 triệu thùng/ngày trong tháng 6; Thỏa thuận bao gồm việc cắt giảm sản xuất tự nguyện.

- (EU) De Guindos của ECB (Tây Ban Nha): Quá trình giảm phát diễn ra sâu sắc.

- (RU) Quan chức Bộ Tài chính Mỹ: Áp dụng lệnh trừng phạt đối với hơn 300 cá nhân và tổ chức hỗ trợ Nga mua hàng hóa.

Mức độ tính đến 01:20 ET

- Nikkei 225 -0,2%, ASX 200 +0,5%, Hang Seng +0,2%; Tổng hợp Thượng Hải -0,2%; Kospi +1,4%.

- Hợp đồng tương lai S&P500 vốn chủ sở hữu +0,2%; Nasdaq100 +0,7%, Dax -0,3%; FTSE100 -0,3%.

- 1,0800-1,0816 EUR; 156,59-157,20 Yên; 0,6645-0,6668 đô la Úc; NZD 0,6165-0,6191.

- Vàng -1,2% ở mức 2.325 USD/oz; Dầu thô -0,3% ở mức 78,26 USD/thùng; Đồng -0,6% ở mức 4,5080 USD/lb.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

TradeTheNews

Đọc thêm