Thị trường Hoa Kỳ trở lại đỉnh cao sau sự tự tin của Powell vào việc giảm phát

Chủ tịch Fed Greenspan đã từng nói, 'Nếu tôi nói quá rõ ràng, hẳn là bạn đã hiểu lầm tôi'. Có vẻ như trong hơn một thập kỷ rưỡi qua, Fed đã ngày càng minh bạch hơn trong lý luận và kỳ vọng của mình

Thị trường Hoa Kỳ trở lại đỉnh cao sau sự tự tin của Powell vào việc giảm phát
Thị trường Hoa Kỳ trở lại đỉnh cao sau sự tự tin của Powell vào việc giảm phát

Chủ tịch Fed Greenspan đã từng nói, 'Nếu tôi nói quá rõ ràng, hẳn là bạn đã hiểu lầm tôi'. Có vẻ như trong hơn một thập kỷ rưỡi qua, Fed đã ngày càng minh bạch hơn trong lý luận và kỳ vọng của mình. Do đó, chỉ có một khả năng nhỏ là thị trường đã hiểu sai bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell ngày hôm qua.

Phát biểu tại hội nghị ECB vào thứ Ba, người đứng đầu Fed hiện tại lưu ý rằng Hoa Kỳ đang quay trở lại "con đường giảm phát". Tất nhiên, sau đó là những cảnh báo rằng cần có thêm dữ liệu để quyết định về việc cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, đây là một gợi ý rất rõ ràng rằng việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra trừ khi dữ liệu có một số bất ngờ khó chịu.

Đây là một giả định rất táo bạo. Tốc độ tăng trưởng chỉ số giá cốt lõi đang giảm dần (3,4%), gần bằng một nửa mức đỉnh là 6,6% vào tháng 9 năm 2022. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giảm phát PCE cốt lõi, đang chậm lại, giảm xuống còn 2,6%, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chung đã ở trong khoảng 3,0-3,7% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng các mức hiện tại vẫn được tính theo mục tiêu 2%. Ngoài ra, cũng đáng cân nhắc rằng Fed đang nhắm mục tiêu lạm phát ở mức trung bình dài hạn. Điều này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mức trung bình sau hơn ba năm vượt quá mục tiêu đáng kể.

Một lý do quan trọng khiến giá cả tăng là thị trường lao động mạnh, tạo ra việc làm nhanh hơn tốc độ xu hướng. Do đó, tiền lương đã tăng với tốc độ trên 4% so với cùng kỳ trong ba năm qua và cao hơn tốc độ lạm phát trong 13 tháng qua.

Chính sách tiền tệ chặt chẽ có thể gây áp lực lên giá cả hàng hóa thực phẩm và năng lượng. Lãi suất thấp hơn có thể nhanh chóng đưa giá trở lại mức tăng, nhưng thị trường chứng khoán dường như đã quá đủ, ngay cả với bài phát biểu ngày hôm qua.

Nasdaq100 tăng khoảng 1,5% sau bài phát biểu của Powell, đóng cửa trên 20.000, từ mức đã bán tháo hai lần trong hai tuần qua. S&P500 cũng có mức đóng cửa kỷ lục. Đồng đô la cũng cho thấy phản ứng đáng chú ý, mất 0,5%. Sự đảo ngược nhỏ nhưng quan trọng này nhấn mạnh sức mạnh của mức kháng cự quanh mức cao nhất của tháng 6 và làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu đồng đô la có thể duy trì trong kênh tăng hay không. Chúng ta có thể có câu trả lời cuối cùng cho điều này khi chúng ta thấy phản ứng của thị trường đối với báo cáo việc làm của thứ sáu.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Alexander Kuptsikevich