Thị trường tiền tệ châu Âu vẫn đang chờ đợi (ít nhất) ba lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của ECB trong năm nay

Trái phiếu cốt lõi lại trôi đi ngày hôm qua . Tại Hoa Kỳ, Kho bạc đã đảo ngược mức tăng đột biến (đáng thất vọng) do PMI gây ra hôm thứ Ba.

Thị trường tiền tệ châu Âu vẫn đang chờ đợi (ít nhất) ba lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của ECB trong năm nay
Thị trường tiền tệ châu Âu vẫn đang chờ đợi (ít nhất) ba lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của ECB trong năm nay
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Thị trường

Trái phiếu cốt lõi lại trôi đi ngày hôm qua . Tại Hoa Kỳ, Kho bạc đã đảo ngược mức tăng đột biến (đáng thất vọng) do PMI gây ra hôm thứ Ba. Nhu cầu suy yếu và sự sụt giảm nhẹ trong đợt bán trái phiếu trị giá kỷ lục 70 tỷ USD trong 5 năm của Kho bạc Hoa Kỳ đã khiến mức thấp nhất trong ngày của UST đóng cửa. Phần cuối dài hơn của đường cong hoạt động kém hiệu quả với phần trước bị khóa trong thời gian chuẩn bị cho cuộc họp FOMC vào tuần tới và sau đó là sự tái định vị mạnh mẽ, cao hơn trong thời gian dài hơn kể từ giữa tháng Ba. Trước đó, chúng tôi đã lập luận rằng ít nhất một bộ phận nào đó trong cộng đồng thị trường/nhà đầu tư cần phải cân nhắc việc tăng lãi suất thay vì cắt giảm khi Fed có động thái tiếp theo nhằm đẩy lãi suất kỳ hạn 2 năm của Mỹ trở lại trên mốc tâm lý 5%. Lợi suất của Mỹ cuối cùng đã tăng lên tới 4,4 bps đối với thước đo 30 năm, mức cao nhất kể từ đầu năm ở mức 4,8%. Bund Đức đã mở rộng hoạt động kém hiệu quả (đánh bại Ifo đồng thuận) của họ. Năng suất của Đức tăng 4,9 bps (2 năm) lên 8,2 bps (30 năm). Không giống như ở Mỹ, thị trường tiền tệ châu Âu vẫn đang chờ đợi (ít nhất) ba lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của ECB trong năm nay. Chúng tôi tiếp tục sai lầm về mặt diều hâu của tiên lượng này. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức lần đầu tiên chạm mức 2,6% kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Mức này trùng khớp với mức thoái lui 62% sau sự sụt giảm lợi suất trong quý 4. Việc phá vỡ mức cao hơn sẽ có ý nghĩa quan trọng về mặt kỹ thuật, mở đường cho mức lợi nhuận hoàn toàn đạt 3%. Trái ngược với thứ Ba, EUR/USD không thu được lợi nhuận từ lợi thế lãi suất khi tỷ giá đóng cửa gần như không thay đổi ở mức 1,07. Các tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu chính của Hoa Kỳ và EMU đóng cửa với mức lỗ nhỏ.

Tâm lý rủi ro qua đêm bị ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ bởi triển vọng đáng thất vọng về thu nhập Q1 Meta. Hợp đồng tương lai của Nasdaq chịu lỗ 1,5%. Các sàn giao dịch chính của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng ghi nhận mức lỗ tương tự. Môi trường rủi ro không chuyển thành Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hay đồng đô la mạnh hơn, cả hai đều giao dịch khá ổn định. Đồng yên Nhật đã vượt qua mức 155 USD/JPY lần đầu tiên kể từ năm 1990 vào ngày hôm qua với cặp tiền này hiện đang đổi chủ ở mức 155,66 trước cuộc họp chính sách của BoJ vào ngày mai (bao gồm cả dự báo tăng trưởng và lạm phát mới). Chúng tôi không nghĩ rằng bất kỳ gợi ý “diều hâu” nào về việc bình thường hóa chính sách “thêm” trong tương lai sẽ đủ để cứu đồng tiền đang ốm yếu. Nó có thể sẽ gây ra một cú sốc khác khiến các quan chức phải chuyển từ can thiệp bằng lời nói sang can thiệp hiệu quả. Như đã thấy trong quá khứ (gần đây), những động thái như vậy thường chỉ mang lại sự cứu trợ tạm thời mà không có sự hỗ trợ từ BoJ .

Tin tức và lượt xem

Nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP), Kotecki, cho biết dữ liệu yếu hơn gần đây đang dần nghiêng cuộc tranh luận về lãi suất ở Ba Lan theo hướng cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kịch bản cơ sở của Kotecki vẫn là kịch bản mà lãi suất giữ ở mức hiện tại cho đến cuối năm nay. Các chỉ số vĩ mô gần đây “làm tăng tối thiểu khả năng cắt giảm lãi suất, vì rõ ràng là nền kinh tế không tăng tốc và còn lâu mới quá nóng”. Sau khi chạm mức 2% vào tháng 3, Kotecki dự đoán lạm phát sẽ ở mức từ 5,5% đến 6% vào cuối năm khi chính phủ thu hẹp lại các khoản trợ cấp để giảm nhẹ hóa đơn năng lượng. Trong kịch bản này, NBP có thể bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm lãi suất nhẹ nếu vào cuối năm nếu dữ liệu lạm phát cho thấy tốc độ tăng giá quay trở lại mục tiêu 'tốt' của NBP trong nửa cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Sau khi cắt giảm lãi suất tích lũy 1% trong Tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, NBP kể từ đó đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,75% và chỉ ra rằng lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên do rủi ro lạm phát vẫn tồn tại.

Tăng trưởng của Hàn Quốc đã vượt qua kỳ vọng với tỷ lệ lớn vào sáng nay. Hoạt động tăng tốc lên 1,3% Q/Q trong Q1 năm 2024 (so với 0,6% đồng thuận) từ 0,6% trong Q4 năm 2023, nâng mức tăng trưởng Y/Y từ 2,2% lên 3,4%. Tăng trưởng nhu cầu trong nước là động lực quan trọng đằng sau hiệu quả tăng trưởng vững chắc với chi tiêu tư nhân tăng 0,8% so với quý trước. Chi tiêu chính phủ (0,7% Q/Q) và đầu tư xây dựng cũng góp phần vào hiệu quả hoạt động mạnh mẽ. Tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục ở mức ổn định 0,8% so với quý trước. Theo cách tiếp cận theo ngành, sản xuất (1,2% Q/Q), xây dựng (4,8% Q/Q) và dịch vụ (0,7%) đều cho thấy những con số khả quan. Trong phản ứng đầu tiên, Ngân hàng Hàn Quốc đã có cách tiếp cận thận trọng . Họ thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng dường như mạnh hơn dự báo tháng 2 và dữ liệu hiện tại sẽ được đưa vào bản cập nhật mới vào tháng 5. Tuy nhiên, BoK vẫn cho rằng còn quá sớm để nói liệu tiêu dùng có chuyển hướng hay không . Vào tháng 3, BoK đã thừa nhận rằng có thể có rủi ro tăng lên đối với dự báo 2,1% cho năm nay. BoK hiện giữ lãi suất chính sách ở mức 3,5%. Dữ liệu mạnh hơn có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất được mong đợi cho nửa cuối năm nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk