Thỏa thuận Mỹ-Saudi – Thắng lợi chiến lược hay thỏa thuận với ma quỷ?

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu vùng Vịnh và là thành viên mới gia nhập BRICS+, là cường quốc tầm trung quan trọng cần theo dõi trong kỷ nguyên mới.

Thỏa thuận Mỹ-Saudi – Thắng lợi chiến lược hay thỏa thuận với ma quỷ
Thỏa thuận Mỹ-Saudi – Thắng lợi chiến lược hay thỏa thuận với ma quỷ
  • Cuộc chiến ở Gaza ban đầu đã làm dừng lại các cuộc đàm phán xung quanh hiệp ước phòng thủ Mỹ-Saudi và quá trình bình thường hóa quan hệ giữa SA và Israel. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Saudi Arabia vẫn tiếp tục diễn ra ở hậu trường và một thỏa thuận được cho là đã gần kề.
  • Ả Rập Saudi là nước sản xuất dầu lớn thứ hai và là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới. Nằm ở khu vực vùng Vịnh có tầm quan trọng chiến lược, đây là đối tác mong muốn của cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là nhân tố trung tâm trong quyền lực chính trị.
  • Thỏa thuận chưa từng có này có thể sẽ đòi hỏi sự đảm bảo an ninh và hỗ trợ của Mỹ cho chương trình hạt nhân dân sự của Saudi để đổi lấy việc hạn chế đầu tư từ Trung Quốc. Thỏa thuận này khó có thể liên quan đến Israel, điều này đặt ra câu hỏi: ai là người chiến thắng thực sự?

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu vùng Vịnh và là thành viên mới gia nhập BRICS+, là cường quốc tầm trung quan trọng cần theo dõi trong kỷ nguyên mới. Trong lưu ý này, chúng tôi giải thích tại sao Ả Rập Saudi lại là một nước đóng vai trò quan trọng như vậy. Chúng tôi cũng thảo luận về những gì thỏa thuận đang thực hiện với Mỹ có thể kéo theo và những tác động của nó đối với cuộc chiến ở Gaza, cũng như những hậu quả tiềm tàng của nó đối với an ninh khu vực và cán cân quyền lực toàn cầu.

Dầu

Ả Rập Saudi vẫn là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Thị phần sản xuất dầu của OPEC chỉ dưới 34% và phần lớn công suất sản xuất dự phòng của OPEC nằm ở Ả Rập Saudi. Trung Quốc ngày nay là đối tác thương mại chính của Ả Rập Saudi và điều đó hoàn toàn nhờ vào thương mại năng lượng. Xuất khẩu phi dầu mỏ sang Trung Quốc không tăng trong những năm gần đây, trong khi nhập khẩu tăng đều đặn. Mặt khác, thương mại với Mỹ rõ ràng đang suy giảm, một lần nữa chủ yếu là do xuất khẩu hydrocarbon ít hơn.

Nhưng ngay cả khi Mỹ không còn phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi, nước này vẫn quan tâm đến vai trò của nước này trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của giá xăng dầu đối với người Mỹ. Trong những ngày đầu của đại dịch, Tổng thống Biden đã cầu xin vương quốc này tăng sản lượng nhưng người Saudi từ chối. Những căng thẳng gần đây giữa Israel và Iran đã làm dấy lên cảnh báo về một cuộc chiến tranh khu vực, là mối lo ngại đối với người Mỹ không chỉ vì chúng làm suy yếu hòa bình trong khu vực mà còn vì chúng gây nguy hiểm cho tuyến đường quan trọng nhất cho hoạt động buôn bán năng lượng trên biển, có nguy cơ gia tăng đáng kể. giá dầu và nhiên liệu trên toàn cầu.

Đối với người Saudi, dầu vẫn chiếm gần 70% doanh thu của chính phủ. Phần lớn dầu của nước này đang được bán sang châu Á và vận chuyển qua eo biển Hormuz, điểm chốt hậu cần quan trọng mà Iran đe dọa đóng cửa “nếu kẻ thù đến phá hoại họ”. Dựa trên ước tính của IEA, nếu tất cả giao thông qua eo biển này dừng lại, chỉ khoảng 20% ​​lượng dầu xuất khẩu trong khu vực có thể được chuyển hướng, nghĩa là giá sẽ tăng đột biến. Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với một cú sốc năng lượng khác nghiêm trọng hơn cú sốc sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Cử tri Mỹ có thể phải đối mặt với giá xăng cao hơn trong giai đoạn nóng nhất của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả Mỹ và Ả Rập Saudi đều có những động lực to lớn để giảm căng thẳng trong khu vực.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team