Tiêu điểm hàng tuần - Lạm phát mạnh ở khu vực đồng Euro trong tháng 5

Thông tin chính được công bố trong tuần này là lạm phát khu vực đồng euro từ tháng 5 . Lạm phát tăng lên 2,6% so với cùng kỳ từ mức 2,4% trong tháng 4, cao hơn mức kỳ vọng là 2,5%.

Tiêu điểm hàng tuần - Lạm phát mạnh ở khu vực đồng Euro trong tháng 5
Tiêu điểm hàng tuần - Lạm phát mạnh ở khu vực đồng Euro trong tháng 5

Thông tin chính được công bố trong tuần này là lạm phát khu vực đồng euro từ tháng 5 . Lạm phát tăng lên 2,6% so với cùng kỳ từ mức 2,4% trong tháng 4, cao hơn mức kỳ vọng là 2,5%. Lạm phát gia tăng là do lạm phát cơ bản tăng từ 2,7% lên 2,9% so với cùng kỳ do lạm phát dịch vụ rất mạnh. Nhìn chung, lạm phát trong tháng 5 đã khẳng định bức tranh mà chúng ta đã thấy trong những tháng qua về áp lực cơ bản mạnh mẽ lên lạm phát từ giá dịch vụ. Lạm phát dịch vụ khó khăn này là lý do chính khiến ECB phải chờ thêm dữ liệu trước khi bắt tay vào một loạt đợt cắt giảm lãi suất sau tháng 6 vì tăng trưởng cũng đã quay trở lại và thị trường lao động mạnh mẽ trong lịch sử.

Thị trường lao động mạnh mẽ trong lịch sử được thể hiện rõ qua tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro, đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 6,4% trong tháng 4.  Thị trường lao động mạnh mẽ là tín hiệu tốt cho sự gia tăng tiêu dùng cá nhân trong năm nay cùng với thu nhập tăng và tiết kiệm kha khá, nhưng nó cũng gây áp lực lên lạm phát trong nước.  Sự phục hồi cũng có thể sắp xảy ra ở Đức, nơi chỉ số Ifo trong tháng 5 cho thấy kỳ vọng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2023.  Tuy nhiên, đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại đã giảm sút, do đó, trong khi không thể phủ nhận tốc độ tăng trưởng của châu Âu đang tăng lên thì sự phục hồi của Đức vẫn tiếp tục tụt lại phía sau.

Tại Mỹ, niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 5 tăng mạnh hơn dự kiến  ​​và đánh dấu lần đầu tiên sau ba tháng chỉ số niềm tin tăng lên. Cũng tại Mỹ, Kashkari của Fed nói rằng ông không tin rằng bất kỳ thành viên FOMC nào đã loại trừ việc tăng lãi suất.

Ngoài châu Á, chúng tôi nhận thấy PMI Trung Quốc trong tháng 5 từ NBS gây thất vọng ở mức thấp , do PMI chính thức cho lĩnh vực sản xuất rơi vào vùng giảm (dưới mốc 50), đứng ở mức 49,5. Dữ liệu nêu bật sự mong manh của tăng trưởng Trung Quốc và nhu cầu tiếp tục kích thích, điều này cũng được chính phủ công nhận. Tại Nhật Bản, lạm phát ở Tokyo (không bao gồm thực phẩm tươi sống) tăng lên 1,9% trong tháng 5 từ mức 1,6%. Tuy nhiên, áp lực giá cốt lõi vẫn còn khiêm tốn.

Trọng tâm tuần tới sẽ chuyển sang ECB và báo cáo thị trường việc làm của Mỹ. ECB được nhiều người kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, phần lớn là do các thành viên hội đồng quản trị đã tuyên bố như vậy. Các dự báo cập nhật của nhân viên vào tháng 6 dự kiến ​​​​sẽ cho thấy rằng câu chuyện về chính sách kinh tế và tiền tệ hiện hành nhìn chung không thay đổi và chúng tôi kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ được hình thành như một sự lùi lại của 'tăng bảo hiểm' từ tháng 9 năm ngoái. Tại khu vực đồng euro, chúng tôi cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lương thưởng cho mỗi nhân viên trong Q1 được công bố cùng với dữ liệu tài khoản quốc gia cuối cùng vào thứ Sáu.

Tại Mỹ, sự kiện chính vào tuần tới là báo cáo thị trường việc làm tháng 5.  Chúng tôi kỳ vọng bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 190 nghìn, một mức tăng khiêm tốn so với tháng 4 khi tăng trưởng việc làm yếu trong khu vực công đè nặng lên số liệu chính. Tăng trưởng thu nhập trung bình theo giờ có thể vẫn ổn định ở mức +0,2% m/m. Cũng tại Hoa Kỳ, chúng tôi theo dõi dữ liệu ISM vào Thứ Hai và Thứ Tư.

Ở châu Á, chúng tôi nhận được dữ liệu tăng trưởng tiền lương từ PMI của Nhật Bản và Trung Quốc . Sẽ rất thú vị để xem liệu PMI Caixin có thể giữ vững bất chấp sự sụt giảm của NBS trong tuần này hay không vì nhìn chung nó mạnh hơn PMI NBS . Trong tuần, chúng tôi có thể nhận được kết quả điều tra của Ủy ban EU về xe điện của Trung Quốc. Cuối cùng, chúng tôi cũng lưu ý lạm phát tháng 5 ở Thụy Sĩ, điều này rất quan trọng trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team