Tôi đã học được gì từ các cú trade của Mark Minervini - nhà vô địch cuộc thi Đầu tư Hoa Kỳ?

Tôi đã học được gì từ các cú trade của Mark Minervini - nhà vô địch cuộc thi Đầu tư Hoa Kỳ?

Xin chào cả nhà!

Sau đây là chia sẻ của tác giả Josh Deats trên trang blog.redpilltrades.com nhé mọi người...

Rất hiếm khi chúng ta có được thông tin chi tiết về cách các trader siêu hiệu suất chọn cổ phiếu và quản lý rủi ro. Trên thực tế, rất nhiều chatroom và dịch vụ giao dịch chậm chia sẻ kết quả của họ (tôi tự hỏi tại sao?).

May mắn thay, huyền thoại sống Mark Minivervini, đã đủ hào phóng để công bố kết quả được kiểm toán của mình khi anh ấy giành chức vô địch Đầu tư Hoa Kỳ vào năm 2021.

Tôi lướt qua một số giao dịch của anh ấy và nhìn lại các điểm vào lệnh cũng như dừng lỗ. Mục tiêu là để thực sự đào sâu vào sự khác biệt chính giữa điểm entry của tôi và anh ấy.

Các giao dịch của Mark Minervini


Dưới đây là một vài giao dịch từ kết quả được kiểm toán của Mark Minervini, bao gồm các ngày vào lệnh và nơi vào lệnh của anh ấy:

Để làm một vài ví dụ, tôi đã lập một vài biểu đồ nhanh để xem các điểm entry này trông như thế nào trong thời gian thực:

Tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu tất cả các điểm entry này và ghi chúng vào bộ nhớ của bạn. Điều tương tự cũng nên được áp dụng với những cổ phiếu cũ từng thắng lớn, bạn sẽ mua và bán ở đâu? Để chọn được điểm entry đẹp và làm quen với chúng, bài tập này hoàn toàn không thể thiếu được.

Những quan sát của cá nhân tôi


Sau đây là những quan sát nổi bật nhất về sự khác biệt trong điểm entry của chúng tôi:

 1. Tôi thường tập trung vào những cú trade "home run" (một trade thắng lớn), thay vì những trade thắng nhỏ. Điều này có nghĩa là, ngay cả những giao dịch có lãi cũng quay trở lại mức hoà vốn, trong khi lẽ ra tôi phải bán chốt lời được một nửa hoặc hơn.
 2. Mark thường xuyên bán khi giá tăng hơn nhiều.
 3. Tôi đã mua quá sớm ở vùng base và không để cổ phiếu tự chứng minh.
 4. Tôi đã mua trước vùng base và trở thành một phần của khu vực rung lắc.
 5. Tôi đã không thử lại các setup chất lượng cao khi chúng xuất hiện lại.
 6. Tôi chắc chắn đã giao dịch quá mức hoặc thực hiện khoảng 30% các giao dịch nằm ngoài tiêu chí sàng lọc của mình. Điều này cho đến nay là thứ làm tổn hại hiệu suất của tôi nhiều nhất.
 7. Các điểm entry của Mark cho thấy sự kiên nhẫn hơn nhiều, không nhảy vào trước khi cổ phiếu thực sự cho thấy sức mạnh của nó.

Trong nhật ký của mình, tôi bắt đầu đánh giá chất lượng setup của mình để đảm bảo rằng tôi chỉ chọn các setup cấp A và B, chỉ báo hiệu suất hàng đầu của tôi sẽ loại bỏ các giao dịch chất lượng thấp và phát triển "sức mạnh của việc ngồi yên một chỗ":

Thay đổi nhỏ tạo nên khác biệt lớn

Nhiều trader tham vọng và một vài người mà tôi từng huấn luyện thực sự rất giỏi trong việc phân tích các setup.

Nhưng, vấn đề không thực sự xoay quanh việc phân tích biểu đồ và điểm entry, mà chủ yếu xoay quanh những thói quen tâm lý hình thành qua nhiều năm và phá hoại thành công của họ. Chính những thói quen đã tạo ra sự sa sút cho tôi trong năm 2021.

Hầu hết các trader có thể chỉ cần tập trung vào mặt sau của hiệu suất của họ, chẳng hạn như:

 1. Không mua quá sớm và giao dịch những setup tệ
 2. Không bán quá muộn với hy vọng về một trade thắng lớn
 3. Thực sự giao dịch theo kế hoạch thay vì mua ngẫu nhiên

Tiền không nằm ở kết quả, nó nằm trong quá trình. Tôi thấm thía điều này nhiều hơn mỗi năm. Không ai xây dựng và thực hiện tư duy này được, ngoại trừ bạn.

Sau vài năm giao dịch thành công, tôi chắc chắn đã trở nên lười biếng, nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục thưởng cho tôi vì đã mua những setup cẩu thả và rốt cuộc đã bị ăn đòn nặng nề trong năm 2021. Tôi tin rằng tôi không phải là người duy nhất rơi vào hoàn cảnh này, đặc biệt là những người đầu cơ tiền điện tử và Stocktwits, những người bỗng nhiên "im hơi lặng tiếng" trong năm qua.

Đối với cá nhân tôi, tôi sẽ bớt dành thời gian để mơ mộng về một ngôi nhà mới trên dãy Alps, mà dành nhiều thời gian hơn cho hiệu suất và kỷ luật tự giác. Bởi đó mới là thử mở ra những phần mới trong quá trình phát triển của tôi, những phần mà tôi chưa từng biết đến.

Xây dựng sự tự tin bằng cách hành động

Điều thú vị là, mặc dù đang trong giai đoạn drawdown (sụt giảm tài khoản), nhưng khi nhìn vào kết quả và hiệu suất của Mark Minervini, tôi đã có niềm tin to lớn về mức độ phát triển của mình với tư cách là một trader.

Những sai lầm phổ biến cách đây vài năm như:

 • Nỗi lo thua lỗ
 • Không có kế hoạch giao dịch thực tế được viết ra
 • Giao dịch bốc đồng
 • Phản ứng cảm xúc với những khoảng gap
 • ...

... Hiện tại thực sự đã bị hạn chế. Khi nhìn lại, tôi thực sự nghĩ rằng trading sẽ dễ dàng hơn, nhưng bây giờ tôi mới thấy đó là cách kiếm tiền dễ dàng và khó khăn nhất mà bạn từng trải qua. Cần có sự cam kết nghiêm túc, xem xét từ bên trong và cần thời gian để hiểu những gì cần thiết cho thành công trading. Và học cách hoà mình vào quá trình thay vì bị chi phối bởi cảm xúc hay tiền bạc chắc chắn là một trong những chìa khoá đó.

Mặc dù tôi đã quản lý tài khoản của mình sai cách trong năm 2021, nhưng tôi đã làm nhiều điều tích cực trong vài năm qua để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nhưng giờ là lúc tôi phải chậm lại, xem xét kết quả của một trader ưu tú và đánh giá rõ ràng khoảng cách hiệu suất của mình so với một trong những bậc thầy của thế hệ chúng ta.

Quan trọng hơn, nếu bạn đang đọc bài viết này, hãy bắt tay vào việc xem lại các biểu đồ và thấu hiểu chính mình. Cuộc đời này vốn đã ngắn ngủi, xin đừng làm nó ngắn hơn bằng cách mua những cổ phiếu vớ vẩn và giao dịch một cách cờ bạc!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .