Trận chiến hôm nay: CPI của Hoa Kỳ yếu so với các chỉ số động lượng kéo dài và hai lần cắt giảm của Fed được chiết khấu

Trọng tâm ngày hôm nay là báo cáo CPI của Hoa Kỳ . Một báo cáo yếu khác được mong đợi và có thể củng cố ý tưởng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, về mặt lý thuyết là sẽ cho Fed thời gian để cắt giảm thêm trước khi kết thúc năm.

Trận chiến hôm nay: CPI của Hoa Kỳ yếu so với các chỉ số động lượng kéo dài và hai lần cắt giảm của Fed được chiết khấu
Trận chiến hôm nay: CPI của Hoa Kỳ yếu so với các chỉ số động lượng kéo dài và hai lần cắt giảm của Fed được chiết khấu

Tổng quan: Trọng tâm ngày hôm nay là báo cáo CPI của Hoa Kỳ . Một báo cáo yếu khác được mong đợi và có thể củng cố ý tưởng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, về mặt lý thuyết là sẽ cho Fed thời gian để cắt giảm thêm trước khi kết thúc năm. Đồng đô la đang giao dịch với xu hướng yếu hơn so với hầu hết các loại tiền tệ G10. Báo cáo GDP tháng 5 mạnh hơn dự kiến ​​đã giúp đồng bảng Anh đạt mức cao mới trong bốn tháng. Đồng bạc xanh cũng đang giữ dưới mức cao của ngày hôm qua gần JPY161,80 so với đồng yên Nhật. Đồng euro đã giao dịch trên 1,0850 đô la lần đầu tiên trong gần một tháng. Các chỉ báo động lượng trong ngày đối với đồng đô la, cảnh báo rằng các khoản lỗ tiếp theo có thể bị hạn chế. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đều mạnh hơn, bao gồm cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ba ngoại lệ đáng chú ý là Türkiye, Mexico và Ấn Độ, đang chịu những khoản lỗ nhỏ.

Các quan chức Trung Quốc đang khiến việc bán khống cổ phiếu trở nên khó khăn hơn và cổ phiếu Trung Quốc đã phản ứng tương ứng, với các chỉ số chính tăng hơn 1%. Hầu hết các thị trường chứng khoán trong khu vực, nhưng Ấn Độ đã tăng hôm nay. Stoxx 600 của Châu Âu đang mở rộng mức tăng 0,9% của ngày hôm qua với mức tăng 0,5% nữa vào hôm nay và hiện cao hơn trong tuần. Hợp đồng tương lai chỉ số của Hoa Kỳ giảm nhẹ. Lợi suất chuẩn của Châu Âu có sự pha trộn hẹp. Mức chênh lệch của Pháp so với Đức đã thu hẹp một chút. Sau phiên đấu giá được đón nhận nồng nhiệt hôm qua, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm một chút, giao dịch dưới 4,28%. Vàng đã giữ mức hỗ trợ gần 2350 đô la vào đầu tuần này và đang giao dịch với xu hướng vững chắc hơn gần 2382 đô la. Mức cao nhất trong tuần từ thứ Hai là cao hơn một chút so với 2390 đô la. WTI tháng 9 ban đầu đã mở rộng mức phục hồi của ngày hôm qua từ 80 đô la lên gần 82 đô la vào hôm nay nhưng đã bị đình trệ và đang ở gần mức thấp nhất trong phiên là cao hơn một chút so với 81 đô la.

Châu á Thái Bình Dương

Mức tăng 0,2% của PPI Nhật Bản hôm qua với tỷ lệ 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất của Nhật Bản và không có lợi cho đồng yên một chút nào. Tuy nhiên, mức giảm 2,2% của đồng yên và giá dầu tăng không có lợi cho nó. Trọng tâm là cuộc họp cuối tháng của BOJ . Thị trường hoán đổi đã chiết khấu khoảng 60% khả năng tăng lãi suất 10 điểm cơ bản, trong khi BOJ nghe từ các ngân hàng về việc mua trái phiếu của mình. Một kế hoạch giảm mua từ khoảng 6 nghìn tỷ yên (~ 6,2 tỷ đô la) được kỳ vọng rộng rãi. Bất kỳ sự chậm lại nào cũng sẽ báo hiệu sự khởi đầu của QT. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã công bố mức thuế 25% đối với thép đến từ Mexico không được nấu chảy hoặc đổ vào USMCA. Mức thuế 10% được đánh vào nhôm từ Trung Quốc, Nga, Iran hoặc Belarus. Cuối cùng, lưu ý rằng Trung Quốc được cho là đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Belarus gần Ba Lan vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh NATO, trong khi Nhật Bản tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Đức và Tây Ban Nha gần Hokkaido.

Ngay cả khi không có sự khuyến khích từ lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cao hơn, đồng đô la vẫn tăng cao hơn so với đồng yên vào hôm qua và đạt gần JPY161,85. Nó nằm trong khoảng một phần tư phạm vi yên trên JPY161,50 ngày hôm nay. Việc các quan chức Nhật Bản không can thiệp bằng lời nói có phần đáng ngạc nhiên, mặc dù đồng đô la ròng ròng vẫn ổn định kể từ khi ổn định ở mức gần JPY161,70 vào thứ Tư tuần trước. Tuy nhiên, người ta phải nghi ngờ đây là cố ý và tạo ra nhiều khả năng gây bất ngờ hơn. Việc lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm sau CPI hôm nay có thể làm giảm bớt áp lực cho đồng yên, nhưng nếu không, thì sự can thiệp có thể được biện minh là hợp lý trên cơ sở tỷ giá hối đoái không phản ánh các yếu tố cơ bản. Đồng đô la Úc không đi đến đâu cả. Nó đã ổn định trong phạm vi vài phần trăm xu quanh mức 0,6740 đô la trong bốn phiên liên tiếp. Đồng đô la Úc đang giao dịch vững chắc gần mức tốt nhất kể từ đầu tháng 1. Các chỉ báo động lượng đang căng thẳng nhưng không giảm. Điểm dữ liệu quan trọng tiếp theo của Úc hiện là cho đến báo cáo việc làm tháng 6 vào thứ năm tuần tới. Chúng tôi nghi ngờ một đợt thoái lui trước đó sẽ được mua vào vì một báo cáo việc làm mạnh mẽ sẽ nhấn mạnh rủi ro về việc RBA tăng lãi suất vào cuối năm nay. Có các quyền chọn trị giá gần 480 triệu đô la Úc ở mức 0,6760 đô la sẽ hết hạn vào hôm nay, mức giá mà nó đang giao dịch vào buổi sáng tại Châu Âu. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang có ngày tốt nhất trong gần một tháng. Nó tăng khoảng 0,12% so với đồng bạc xanh. Đây là mức tăng đầu tiên trong ba ngày. Các quan chức đã có động thái ổn định thị trường chứng khoán bằng cách tăng biên độ bán khống (tính đến ngày 22 tháng 7) và công ty cho vay cổ phiếu lớn nhất, China Securities Finance Corp, sẽ tạm dừng cho vay cổ phiếu kể từ hôm nay. Mức cố định hôm nay là 7,1339 CNY (7,1342 CNY vào hôm qua). So với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, đồng đô la đã giảm xuống mức thấp mới trong tuần gần 7,28 CNH. Nó đã không ở dưới mức đó kể từ ngày 18 tháng 6.

Châu Âu

Sau khi trì trệ vào tháng 4, nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,4% vào tháng 5, gấp đôi kỳ vọng trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Sự tăng trưởng này diễn ra trên diện rộng. Sản lượng công nghiệp không đạt kỳ vọng tăng 0,3% khi tăng 0,2%, sau khi giảm 0,9% vào tháng 4. Sản xuất tăng 0,4%. Sản lượng đã giảm -1,4% vào tháng 5. Sản lượng xây dựng tăng vọt 1,9%, gần gấp ba lần so với dự kiến ​​sau khi giảm 1,1% đã điều chỉnh (từ -1,4%). Xuất khẩu ròng cũng được cải thiện và thâm hụt thương mại giảm (4,89 tỷ bảng Anh so với 6,43 tỷ bảng Anh). Chỉ số dịch vụ cho thấy mức tăng 0,3% nữa, phù hợp với mức tăng đã điều chỉnh vào tháng 4 (từ 0,2%). Hãy nhớ lại rằng GDP hàng tháng trong quý 1 là 0,9% nhưng mức tăng trưởng hàng quý là 0,7%. BOE dự báo GDP quý 2 là 0,5%. Văn phòng Thống kê Quốc gia đã đổ lỗi cho thời tiết gây ra tình trạng trì trệ của tháng 4 và cho rằng thời tiết tốt hơn vào tháng 5 có thể đã thúc đẩy nền kinh tế. Ngân hàng Anh họp vào ngày 1 tháng 8. Kỳ vọng về việc BOE cắt giảm lãi suất đã giảm nhẹ vào hôm qua sau khi nhà kinh tế trưởng của ngân hàng trung ương bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát dai dẳng. Tỷ lệ cắt giảm đã giảm trên thị trường hoán đổi xuống còn khoảng 56% từ 64% vào thứ Ba. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 52% sau các số liệu GDP. Đây là mức thấp nhất kể từ cuộc họp gần đây nhất của BOE (ngày 20 tháng 6). Trong khi đó, nhiều người đang hy vọng rằng tuần tới Tổng thống Pháp Macron sẽ chọn một thủ tướng mới. Tất nhiên, điều khó khăn là ông/bà ấy cần phải vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ một quốc hội đang rất chia rẽ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp dao động quanh mức 3% trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và sau vòng đầu tiên của cuộc bầu cử bất thường do Macron kêu gọi, lợi suất đã tăng lên khoảng 3,37%. Sau đó, lợi suất đã giảm 20 điểm cơ bản.

Đồng euro được chào giá trên 1,0850 đô la vào buổi sáng tại châu Âu, trước khi chững lại với các chỉ báo động lượng trong ngày quá mức. Mối quan tâm của chúng tôi có hai mặt. Đầu tiên, thật khó để tưởng tượng thị trường có thể định giá nhiều hơn hai lần cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay khi mà vẫn còn ba cuộc họp nữa trong năm nay sau tháng này, và thứ hai, mức chênh lệch hai năm của Hoa Kỳ so với Đức đã thu hẹp xuống còn 170 điểm cơ bản và điều đó có thể chứng minh là mức sàn trong ngắn hạn. Đồng bảng Anh tỏa sáng, được hỗ trợ bởi số liệu GDP vững chắc hơn. Sau khi đóng cửa vững chắc vào ngày hôm qua, đồng tiền này đã tăng lên 1,2880 đô la vào hôm nay, mức tốt nhất kể từ ngày 8 tháng 3 khi mức cao nhất trong năm được thiết lập gần 1,2895 đô la. Một số mức tăng của đồng bảng Anh so với đồng bạc xanh có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu về lãi suất chéo. Đồng bảng Anh đã tăng lên mức tốt nhất so với đồng euro trong gần một tháng. Đây là đồng tiền G10 mạnh nhất tại đây vào tháng 7, tăng khoảng 1,85% so với đồng đô la. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng hàng ngày đang bị kéo căng và 1,30 đô la có vẻ quá xa.

Mỹ

Mức cản đối với việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 có vẻ thấp, mặc dù như chúng tôi đã lưu ý, có thêm hai báo cáo việc làm và CPI (sau báo cáo hôm nay) trước thời điểm đó . Trong lời khai tuần này, Chủ tịch Fed Powell đã chỉ ra rằng mặc dù dữ liệu gần đây rất khả quan, nhưng cần nhiều hơn nữa để thúc đẩy việc cắt giảm. Và còn nhiều hơn nữa. CPI tiêu đề tăng 0,1% hôm nay sẽ khiến tốc độ tính theo năm trong Q2 giảm xuống còn 1,6% sau tốc độ tính theo năm là 4,4% trong Q1 năm 23 và tốc độ tính theo năm là 2,0% trong Q4 năm 23. Tương tự như vậy, mức tăng 0,2% trong lãi suất cốt lõi sẽ chuyển thành lãi suất tính theo năm là 2,8% trong Q2 năm 24, giảm so với mức 4,8% trong Q1 và tốc độ tính theo năm là 3,2% trong Q4 năm 23. Đồng thời, thị trường lao động đang hạ nhiệt từ mức mạnh. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng đều đặn trong những tuần gần đây và mức trung bình động bốn tuần đã tăng từ khoảng 214 nghìn vào cuối Q1 lên 238 nghìn vào cuối Q2. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Powell giải thích rằng rủi ro hiện cân bằng hơn. Sự kết hợp tiêu cực nhất đối với đồng đô la hiện nay là CPI yếu và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cao hơn.

Bất chấp sự yếu kém trong báo cáo việc làm của Canada tuần trước và (một chút) tăng cược về việc Ngân hàng Canada tăng lãi suất trong tháng này (~66% so với ~50% một tuần trước), đồng đô la Canada vẫn vững chắc. Đồng đô la xanh bị kẹt ở mức thấp hơn trong phạm vi giao dịch CAD1,36-CAD1,38 đã chiếm ưu thế trong phần lớn ba tháng. Việc phá vỡ phạm vi CAD1,3600-CAD1,3650 trong ngắn hạn có thể báo hiệu hướng đi tiếp theo. Có 540 triệu đô la trong các quyền chọn ở mức CAD1,3650 hết hạn vào hôm nay. Ở mức thấp nhất vào hôm qua, đồng đô la đã trượt xuống dưới MXN17,77 . Đây là mức thấp nhất trong hơn một tháng một chút. Đây là sáu lần giảm trong bảy phiên giao dịch vừa qua. Đồng đô la xanh đang củng cố hôm nay trên MXN17,81. Mối lo ngại chính của nhiều nhà đầu tư là những gì sẽ xảy ra vào tháng 9 khi AMLO bầu Quốc hội mới với đa số phiếu áp đảo và trước khi Sheinbaum nhậm chức. Nhưng đó là một tháng rưỡi và chênh lệch lãi suất là quá cao đối với các lệnh bán khống peso mà không có động lực giảm. Các vị thế mua peso đầu cơ gộp trên thị trường tương lai đã tăng gần 25 nghìn hợp đồng trong hai tuần qua (tính đến ngày 2 tháng 7). Điều đó xây dựng lại khoảng một phần ba các lệnh mua gộp đã bị cắt giảm vào hai tuần giữa của tháng 6.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marc Chandler

Đọc thêm