Tranh chấp và giảm thiểu rủi ro: Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung làm thay đổi dòng chảy thương mại

Tranh chấp thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào một vòng mới và dẫn đến các cuộc thảo luận mới về quá trình phi toàn cầu hóa trong thương mại hàng hóa toàn cầu.

Tranh chấp và giảm thiểu rủi ro Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung làm thay đổi dòng chảy thương mại
Tranh chấp và giảm thiểu rủi ro Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung làm thay đổi dòng chảy thương mại

Tranh chấp thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào một vòng mới và dẫn đến các cuộc thảo luận mới về quá trình phi toàn cầu hóa trong thương mại hàng hóa toàn cầu. Mặc dù sự thật là Mỹ và Trung Quốc đã tách biệt về mặt thương mại trực tiếp, nhưng phần còn lại của thế giới vẫn tăng cường mối quan hệ thương mại.

Tranh chấp thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào một vòng mới sau khi Tổng thống Mỹ Biden công bố mức thuế cao hơn theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 18 tỷ USD vào ngày 14 tháng 5, sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026. Theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại, Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nếu một đối tác thương mại vi phạm các hiệp định thương mại của Hoa Kỳ hoặc tham gia vào “các hành vi 'không thể biện minh được' hoặc 'không hợp lý' và gây gánh nặng cho thương mại Hoa Kỳ".

Việc tăng thuế diễn ra sau đợt đánh giá kéo dài 4 năm, trong đó khuyến nghị rằng thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc được áp dụng vào ngày 6 tháng 7 năm 2018 và ngày 23 tháng 8 năm 2018 nên được giữ nguyên, dao động từ 7,5% đến 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 370 tỷ USD. Nhìn chung, báo cáo kết luận rằng mặc dù thuế quan theo mục 301 là một công cụ hiệu quả trong việc thay đổi một số chính sách thương mại của Trung Quốc, nhưng những chính sách này vẫn là gánh nặng đối với thương mại Hoa Kỳ. Về tác động đối với nền kinh tế Mỹ, thuế quan 2018-2019 đã tác động tiêu cực đến phúc lợi kinh tế tổng hợp và thu nhập thực tế của Mỹ do ít giao thương với Trung Quốc hơn, đồng thời khiến giá cả tăng nhẹ, trung bình 0,4% mỗi năm. Việc làm hoặc tiền lương trong ngành sản xuất không tăng, trong khi tăng trưởng đầu tư hơi chậm lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sản xuất của Mỹ đã tăng ở các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi thuế quan, trung bình khoảng 25,6 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2021.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Bảy lĩnh vực chiến lược phải chịu mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc

Giờ đây, các sản phẩm thuộc bảy lĩnh vực được phân loại là “chiến lược” lại bị ảnh hưởng bởi mức thuế cao hơn. Tuy nhiên, để không gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời trong nước, một số thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời sẽ tạm thời được loại trừ khỏi mức thuế cao hơn (19 mặt hàng), trong khi hơn 300 sản phẩm máy móc sử dụng trong sản xuất trong nước được đề xuất đưa vào Quy trình loại trừ máy móc.

Danh sách hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế cao hơn

Đồ thị

Nguồn: Tờ thông tin của Nhà Trắng: Tổng thống Biden hành động để bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Mỹ khỏi các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc

Việc tăng thuế phản ánh ưu tiên của Hoa Kỳ đối với các công nghệ và sản xuất chiến lược trong nước, đồng thời căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục bất kể kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11. Thuế quan đối với xe điện (EV) có thể có tác động vừa phải đến thị trường xe điện của Hoa Kỳ, vì các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số xe điện được bán ở Mỹ vào năm ngoái. Nhưng nhiều mức thuế còn lại, chẳng hạn như thuế đối với pin lithium-ion, khoáng sản quan trọng và chất bán dẫn, có thể có tác động lớn hơn nhiều đến hàng xuất khẩu của Trung Quốc và thị trường năng lượng sạch của Mỹ, đồng thời có thể gây ra những hậu quả ở những nơi khác. Ít cạnh tranh hơn ở Mỹ có thể củng cố chuỗi cung ứng trong nước, nhưng vẫn còn câu hỏi là các chuỗi cung ứng này có thể được xây dựng nhanh đến mức nào và việc giảm chi phí đối với một số công nghệ nhất định sẽ nhanh đến mức nào.

Mỹ không đơn độc điều tra chiến lược thương mại của Trung Quốc

Tuy nhiên, Tổng thống Biden không đơn độc có quan điểm về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Lo ngại xe điện Trung Quốc có thể chiếm thị phần từ các nhà sản xuất châu Âu đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt vào năm ngoái về việc có nên áp dụng thuế bổ sung ở châu Âu hay không. Vào tháng 10 năm 2023, Ủy ban EU đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức về việc liệu các công ty Trung Quốc có được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp bất hợp pháp hay không do lượng xe điện nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc vào EU tăng vọt. Bất kỳ thuế chống trợ cấp tạm thời nào cũng có thể được áp dụng sau 9 tháng kể từ khi bắt đầu nhưng không muộn hơn 13 tháng. Chậm nhất là đến tháng 11 năm nay, hành động cuối cùng phải được thực hiện. Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD, SAIC và Geely đang bị giám sát chặt chẽ, trong đó EU có thể quyết định mức thuế tương ứng cho mỗi nhà sản xuất.

Chúng tôi (và sự thật) tiếp tục tham gia toàn cầu hóa với chuỗi cung ứng luôn thay đổi

Không có gì ngạc nhiên khi xét đến những tiêu đề này và trên hết là các hành động, cuộc tranh luận về quá
trình phi toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới đang gia tăng. Và năm 2023 không phải là một năm tốt đẹp cho thương mại hàng hóa toàn cầu. So với năm trước, thương mại hàng hóa giảm 1,7%. Nhưng bất chấp tất cả những thay đổi và thay đổi đang diễn ra và các quốc gia đang tăng cường các kế hoạch hành động quốc gia, thực tế không kể về câu chuyện
phi toàn cầu hóa mà là về chuỗi cung ứng luôn thay đổi. Từ năm 2018 đến năm 2022, thương mại hàng hóa toàn cầu tăng trưởng trung bình 2,3% và nếu tính cả năm 2023 thì tăng 1,7%. GDP toàn cầu đã tăng 2,4% trong giai đoạn được xem xét, ví dụ, chỉ cao hơn một chút so với tăng trưởng thương mại. Và mặc dù tăng trưởng GDP bình quân toàn cầu cao hơn thương mại hàng hóa trong những năm gần đây, thương mại hàng hóa dường như không tách rời khỏi sự phát triển của tăng trưởng GDP toàn cầu .

Thương mại hàng hóa đồng hành cùng tốc độ tăng trưởng GDP thế giới

Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, CPB, ING
Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, CPB, ING

Thương mại trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc sụt giảm nhưng các cơ hội thương mại khác lại mở ra

Mặc dù chắc chắn rằng thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm sút nhưng cả hai nước đều đang tìm kiếm các thị trường bán hàng khác. Tỷ trọng tổng thể nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng nhập khẩu của Mỹ đã giảm 7,7 điểm phần trăm từ năm 2017 đến năm 2023, trong khi tỷ trọng nhập khẩu các sản phẩm chịu thuế bổ sung tính đến năm 2018 thậm chí còn giảm 9,2 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, đổi lại, một số quốc gia có thể tích lũy lợi nhuận đáng kể với tỷ trọng nhập khẩu từ EU, Mexico và Việt Nam tăng nhiều nhất lần lượt là 2,4pp, 2,1pp và 2,9pp, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2023. Ngoài ra, Đài Loan và Canada cũng tăng thị phần xuất khẩu của họ sang Mỹ. Khi chỉ xem xét tỷ trọng nhập khẩu các sản phẩm chịu mức thuế bổ sung kể từ năm 2018, Mexico và Canada, các nước ASEAN khác cũng như EU và Ấn Độ được hưởng lợi từ sự thay đổi do mức thuế được áp dụng (tăng 4,2pp, 2,9pp, 1,3pp). và 0,6pp tương ứng), theo dữ liệu báo cáo Điều tra dân số Hoa Kỳ và USTR.

Mặt khác, Trung Quốc tăng xuất khẩu nhiều nhất sang Nga, Việt Nam, Châu Phi, EU và Mexico. Mexico và Việt Nam có thể đóng vai trò là các quốc gia “cộng một”, trở thành trung gian cho thương mại của Trung Quốc với Mỹ và ngược lại.

Thay đổi tổng tỷ trọng xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ từ năm 2023 đến năm 2017 theo đối tác thương mại

(tính theo điểm phần trăm, các quốc gia được chọn).

Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, ING
Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, ING

Thay đổi tổng thị phần xuất nhập khẩu của Trung Quốc từ năm 2023 đến năm 2017 theo đối tác thương mại

(điểm phần trăm, các quốc gia được chọn).

Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, ING
Nguồn: Luồng dữ liệu LSEG, ING

Nhìn chung, hồ sơ thương mại của Trung Quốc đa dạng hơn nhiều so với EU hay Mỹ về nguồn nhập khẩu. Chỉ riêng hàng nhập khẩu từ EU có thị phần trên 10%, tiếp theo là Đài Loan (7,8%), Mỹ (6,5%), Nhật Bản (6,3%) và Australia (6%). Tuy nhiên, các mức thuế bổ sung chỉ có khả năng tăng cường quá trình đa dạng hóa, vốn đã bắt đầu từ nhiều năm trước khi xung đột thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Đó không phải là sự kết thúc của toàn cầu hóa

Những thay đổi trong chuỗi cung ứng đang diễn ra liên tục. Mặc dù các sự kiện toàn cầu gần đây đã thúc đẩy mong muốn tự cung tự cấp nhiều hơn và xu hướng 'kết bạn' và xem xét lại hoạt động kinh doanh, các dòng chảy thương mại đã bị chuyển hướng chứ không bị phá hủy. Đúng là gần đây các khối lớn đang cố gắng bảo vệ nền kinh tế của họ nhiều hơn. Theo số liệu của IMF và Cảnh báo Thương mại Toàn cầu, Trung Quốc, EU và Mỹ chiếm gần một nửa số biện pháp chính sách công nghiệp được thực hiện năm ngoái, hầu hết nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh chiến lược nhưng lại có tác động bóp méo thương mại.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết tạo ra của cải kinh tế như đánh giá trong báo cáo của Mỹ về thuế quan của Trung Quốc cho thấy. Với việc Trung Quốc có khả năng đáp trả các mức thuế mới của Mỹ bằng các biện pháp trả đũa, chúng tôi kỳ vọng các động thái này sẽ mang tính biểu tượng. Nhìn chung, giữa sự phục hồi của nhập khẩu và áp lực xuất khẩu ngày càng tăng, có khả năng chúng ta sẽ thấy sự đóng góp nhỏ hơn từ thương mại vào tăng trưởng ở Trung Quốc bắt đầu từ quý hai như Nhà kinh tế trưởng của chúng tôi tại Trung Quốc Lynn Song kỳ vọng. Trong mọi trường hợp, chúng tôi kỳ vọng dòng hàng hóa sẽ tiếp tục thay đổi nguồn, mặc dù chúng vẫn được giao dịch. Với quá trình đa dạng hóa đang diễn ra do Trung Quốc và Mỹ khởi động, các nước nhỏ hơn có thể được hưởng lợi nhiều hơn. Trên thực tế, tranh chấp, xung đột và giảm thiểu rủi ro tạo ra những cơ hội mới cho thương mại, dẫn đến chuỗi cung ứng luôn thay đổi.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team