Triển vọng kinh tế quốc tế

Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo GDP toàn cầu cao hơn so với một tháng trước. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,0% vào năm 2024

Triển vọng kinh tế quốc tế
Triển vọng kinh tế quốc tế

Bản tóm tắt

Thay đổi dự báo

  • Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo GDP toàn cầu cao hơn so với một tháng trước. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,0% vào năm 2024, chỉ chậm lại một chút so với mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2023. Xu hướng tăng trưởng mạnh hơn ở Mỹ và Trung Quốc, và ở mức độ thấp hơn là Vương quốc Anh, chiếm phần lớn trong nâng cấp tăng trưởng toàn cầu.
  • Chúng tôi đã thực hiện một số sửa đổi đáng chú ý đối với triển vọng của chúng tôi đối với chính sách tiền tệ toàn cầu, một phần phản ánh những lo ngại về lạm phát kéo dài. Chúng tôi đã lùi thời gian cắt giảm lãi suất dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang sang tháng 9, Ngân hàng Anh đến tháng 8 và Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đến Quý 4. Chúng tôi cũng tin rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương Chile sẽ áp dụng tốc độ nới lỏng dần dần hơn so với dự đoán trước đây.
  • Dựa trên dự báo của chúng tôi về đợt cắt giảm lãi suất ban đầu của Fed sau đó, giờ đây chúng tôi mong đợi một giai đoạn sức mạnh đồng đô la Mỹ bền vững hơn cho đến quý 3 năm 2024. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm về xu hướng đồng đô la giảm giá dần dần và trên diện rộng bắt đầu từ Quý 4. Trong G10, chúng tôi ít lạc quan hơn về đồng euro, yên và đô la Canada so với tháng trước.

Chủ đề chính

  • Triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang cho thấy khả năng phục hồi đáng khích lệ, với hoạt động của Hoa Kỳ được duy trì vào đầu năm 2024, nền kinh tế Trung Quốc cho thấy hoạt động khá vững chắc vào thời điểm đầu năm và các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Vương quốc Anh đang tiến tới các giai đoạn phục hồi dần dần. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Mỹ có thể chậm lại vào cuối năm nay do xu hướng tăng trưởng quốc tế ổn định, nhưng nhìn chung nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì khá tốt. Dự báo của chúng tôi về mức tăng trưởng GDP toàn cầu là 3,0% vào năm 2024 chỉ chậm hơn một chút so với mức tăng trưởng GDP toàn cầu 3,2% vào năm 2023.
  • Kỳ vọng về thời điểm các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ đang bắt đầu khác nhau. Một số ngân hàng trung ương G10 và các ngân hàng trung ương mới nổi, bao gồm cả ở Mỹ, Anh, Úc và Ấn Độ, có thể sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ muộn hơn dự báo trước đó. Chúng tôi cũng mong đợi tốc độ nới lỏng dần dần từ các ngân hàng trung ương vẫn chưa nới lỏng, chẳng hạn như ECB và BoE, và từ các ngân hàng trung ương đang trên đường nới lỏng, chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Chile.
  • Khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ và lãi suất chính sách tăng cao của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh vào đầu năm 2024 và là những yếu tố có thể tiếp tục hỗ trợ trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi vẫn kỳ vọng xu hướng giảm giá của đồng đô la Mỹ sẽ xuất hiện từ cuối năm 2024 khi thành tích vượt trội của nền kinh tế Mỹ giảm dần. Việc cắt giảm lãi suất của Fed kết hợp với việc Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng và các điều kiện thị trường tài chính tương đối lành tính cũng sẽ góp phần tạo nên xu hướng giảm giá tổng thể của đồng đô la so với nhiều loại tiền tệ của G10 và thị trường mới nổi, một xu hướng có thể sẽ tồn tại đến hết năm 2025.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team