Triển vọng lợi suất: Lạm phát có nguy cơ bùng phát trở lại?

Việc thiếu định hướng trong các chỉ số tăng trưởng và lạm phát tiếp tục tạo ra sự biến động đáng kể trên thị trường trái phiếu, nơi lợi suất đã giảm trong tháng qua.

Triển vọng lợi suất: Lạm phát có nguy cơ bùng phát trở lại?
Triển vọng lợi suất: Lạm phát có nguy cơ bùng phát trở lại?

Việc thiếu định hướng trong các chỉ số tăng trưởng và lạm phát tiếp tục tạo ra sự biến động đáng kể trên thị trường trái phiếu, nơi lợi suất đã giảm trong tháng qua. Sự sụt giảm tỷ giá ở châu Âu phần lớn có thể là do những diễn biến ở Mỹ, nơi các số liệu quan trọng hiện bắt đầu gây thất vọng sau hơn một năm liên tục có những bất ngờ tích cực.

Lạm phát trong nước chậm chạp dẫn đến việc cắt giảm ít hơn từ ECB

Tại khu vực đồng euro, ECB tiếp tục báo hiệu ý định rõ ràng về việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào ngày 6 tháng 6, nhưng những gì diễn ra sau đó vẫn chưa chắc chắn. Tăng trưởng của châu Âu rõ ràng đã phục hồi vào năm 2024, và ngay cả trong lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề, những cơn gió ngược giờ đây dường như đã dịu bớt. Một số cải thiện đã được dự kiến ​​sau tình trạng trì trệ năm ngoái, nhưng nếu tốc độ tăng trưởng bùng nổ trong mùa hè trở nên quá mạnh, điều đó có thể làm phức tạp thêm con đường giảm lãi suất do lạm phát vẫn chưa được kiểm soát. Tổng lạm phát trong tháng 4 không thay đổi ở mức 2,4% (gần mục tiêu), nhưng các biện pháp kiểm soát lạm phát trong nước tiếp tục lấy lại sức mạnh và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao đáng kể. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của ECB gần như đã được xác định, nhưng khi xem xét các số liệu quan trọng gần đây, chúng tôi đã dời thời điểm cắt giảm tiếp theo từ tháng 9 sang tháng 12 (tổng cộng là 2x25 điểm cơ bản trong năm nay). Đồng thời, hiện tại chúng tôi cho rằng ECB sẽ chỉ cắt giảm 3x25 bp vào năm 2025 (giảm so với mức 4x25 bp trước đó).

Việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sẽ được bắt đầu muộn hơn so với giả định trước đó

Những bất ngờ về dữ liệu của Hoa Kỳ gần đây đã có xu hướng giảm, nhưng nhìn chung, những rạn nứt trong câu chuyện kinh tế/lạm phát của Hoa Kỳ vẫn không đáng kể. Số liệu lạm phát và thị trường lao động mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2024 đã khiến chúng tôi hồi đầu tháng này phải hoãn thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên từ tháng 6 đến tháng 9, mặc dù chúng tôi cũng coi tháng 7 là một khả năng thực tế. Việc bắt đầu cắt giảm lãi suất muộn hơn một chút có vẻ phù hợp với tín hiệu từ các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), những người chủ yếu thể hiện sự kiên nhẫn trong khi chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt. Dấu hiệu mờ nhạt đầu tiên về điều này (có lẽ) có thể nhìn thấy được trong bản công bố CPI tháng 4, trong đó các thước đo lạm phát cơ bản đã giảm bớt phần nào. Đồng thời, số việc làm tạo ra giảm nhẹ trở lại, mặc dù mức +175.000 trong tháng 4 vẫn còn quá cao để thực sự giảm bớt áp lực lên năng lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế không còn vượt quá mong đợi và đối với thị trường trái phiếu, điều này gần đây đã tạo ra một luồng gió thuận lợi. Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển dữ liệu nhẹ nhàng hơn một chút từ đây, nhưng không đến mức buộc phải nới lỏng chính sách nhanh chóng một cách nghiêm túc.

Bây giờ chúng tôi kỳ vọng lãi suất dài hạn sẽ duy trì ở mức hiện tại

Do quan điểm kém 'lạc quan' hơn của chúng tôi về triển vọng chính sách tiền tệ ở khu vực đồng euro, chúng tôi nâng dự báo 12 tháng đã có từ lâu của mình đối với lãi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm từ 2,35% lên 2,50%. Đây không phải là một sự thay đổi lớn nhưng nó phản ánh rằng lộ trình điều chỉnh lãi suất trong chính sách tiền tệ ở khu vực đồng euro hiện cao hơn một chút. Dự báo tỷ giá hoán đổi EUR 2 năm cao hơn khoảng 20 điểm cơ bản so với trước đây do sự thay đổi trong lộ trình chính sách dự kiến ​​của chúng tôi. Tại Mỹ, dự báo lãi suất hoán đổi ngắn hạn được điều chỉnh tăng nhẹ sau quyết định của chúng tôi hoãn thời điểm cắt giảm lần đầu tiên của Fed từ tháng 6 sang tháng 9, nhưng về nguyên tắc, tác động của việc điều chỉnh lên lãi suất dài hạn sẽ không đáng kể. , vì chúng tôi tiếp tục dự đoán mức cắt giảm 25 bp hàng quý vào tháng 9, tháng 12 và trong suốt năm 2025. Chúng tôi vẫn thấy giao dịch lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,35% trong 12 tháng, do đó gần bằng mức ngày nay. Tuy nhiên, khoảng không chắc chắn vẫn còn đáng kể, vì có sự không chắc chắn đáng kể về việc lãi suất ngắn hạn sẽ kết thúc ở đâu trong thời gian dài. Và sự không chắc chắn đó sẽ tiếp tục tồn tại, ngay cả sau khi chu kỳ cắt đã bắt đầu.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team