Triết lý "Yohaku No Bi - vẻ đẹp của không gian trống" và phương pháp để giao dịch tập trung hơn, hiệu quả hơn

Triết lý "Yohaku No Bi - vẻ đẹp của không gian trống" và phương pháp để giao dịch tập trung hơn, hiệu quả hơn

Hello cả nhà,

Khi bạn mở máy tính xách tay vào buổi sáng để bắt đầu một ngày giao dịch mới, rất có thể bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng để phân tích, đặt lệnh. Nhưng đến giữa đến cuối buổi chiều, sau khi dán mắt quá lâu trên màn hình với những nến xanh, nến đỏ, indicator hoa hết cả mắt, bạn bắt đầu cảm thấy kiệt sức và rồi chuyển sang dùng mạng xã hội. Sau khi phân tích và xử lý một lượng lớn thông tin trong suốt cả ngày, đây là thời điểm bạn chỉ có thể nạp vào những thứ mang tính giải trí, không cần suy nghĩ. Kiệt sức và cạn kiệt sau khi thư giãn vào buổi tối, bạn bắt đầu cảm thấy hối hận mãi vì đã không đạt được tất cả các mục tiêu trong ngày. Nghe có vẻ quen quen...

Vâng, các thiết bị vi tính của chúng ta, các phần mềm trading có sẵn có thể hỗ trợ khả năng trading của chúng ta, nhưng tâm trí vẫn là yếu tố then chốt — bởi khả năng xử lý thông tin của chúng ta là có hạn. Lý do khiến bạn cảm thấy kiệt sức vào giữa buổi chiều là vì bạn có thể đã sử dụng một cách tùy tiện các nguồn tài nguyên hạn chế của mình và khả năng xử lý thông tin đã vượt quá những gì bạn có. Để duy trì sự tập trung và trading hiệu quả, chúng ta cần điều chỉnh lại cách chúng ta làm việc với màn hình máy tính và điện thoại — và thậm chí có thể là chính chúng ta.

Có rất nhiều lý do khiến tài nguyên của chúng ta bị cạn kiệt:

Đầu tiên, đó là do sự đa nhiệm — bởi chúng ta thường chuyển sự chú ý của mình giữa các tab như MT4, tradingview, Fireant, trang web, facebook, twitter và các ứng dụng khác, …. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta chuyển sự chú ý của mình khá nhanh chóng khi sử dụng máy tính — trung bình cứ sau 47 giây. Mỗi khi chúng ta chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, bộ não của chúng ta lại bị reset, sau đó, bộ não chúng ta sẽ cần phải tiêu tốn một khoảng năng lượng cụ thể thực hiện các nhiệm vụ đó, tạo nên sự mệt mỏi.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Nguyên nhân thứ hai đó là, việc tập trung dài mà không nghỉ giải lao cũng có thể gây ra mệt mỏi. Việc chuyển qua chuyển lại giữa các đồ thị, các tài sản, các cặp tiền, các đồng coin khác nhau sẽ khiến chúng ta cảm thấy hoa mắt chóng mặt. Khi chúng ta mệt mỏi, khả năng chống lại sự phân tâm của chúng ta giảm đi và khiến cho những yếu tố bên ngoài, như thông báo hoặc quảng cáo hoặc các yếu tố khác trên mạng xã hội thu hút chúng ta.

Cuối cùng, đôi khi chúng ta bắt đầu ngày mới một cách bất lợi mà không có đầy đủ năng lượng do không được ngủ đủ giấc chẳng hạn. Nếu một người cần ngủ 8 tiếng mỗi đêm nhưng ngày này sang ngày khác chỉ ngủ được 6 tiếng, thì họ sẽ thiếu ngủ. Khi tình trạng thiếu ngủ của bạn tăng lên, sự tập trung của bạn sẽ giảm đi và khi đó, tự nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng, như lướt mạng xã hội chẳng hạn. Nói cách khác, việc năng lượng suy giảm khiến bạn rơi vào vòng xoáy cạn kiệt tài nguyên, dẫn đến khả năng kiểm soát trước những phiền nhiễu yếu đi, khiến bạn càng khó tập trung và trở lại đúng hướng được.

Vậy thì, bằng cách nào để chúng ta có thể quay trở lại quỹ đạo, bớt mệt mỏi và không bị xao nhãng? “Xây dựng không gian trống - yohaku no bi” là cách giúp chúng ta có thể duy trì các nguồn lực và sự tập trung của mình:

Người Nhật có 1 triết lý có tên là “yohaku no bi” có nghĩa là “vẻ đẹp của không gian trống”. Trong các khu vườn Nhật Bản, các kiến trúc sư sẽ thiết kế những khoảng không gian trống xung quanh các tảng đá, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tính thẩm mỹ của khu vườn. Trong mỹ thuật, không gian trống, còn được gọi là không gian âm, bao quanh không gian chính và giúp cho toàn bộ tác phẩm trở nên hài hoà. Tương tự như vậy, chúng ta có thể thiết kế một ngày giao dịch của mình với các không gian trống, nhằm giúp chúng ta đạt được sự hiệu quả hơn hiệu quả hơn.

Bạn có thể thiết kế không gian trống bằng cách đi dạo trong 20 phút xen giữa 1 phiên giao dịch, vì các nghiên cứu cho thấy điều này có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và thúc đẩy tư duy khác biệt, tạo ra nhiều ý tưởng giao dịch chất lượng hơn.

Nếu việc đi bộ bên ngoài là không khả thi, thì việc đứng, vươn vai và di chuyển xung quanh một không gian cũng có thể mang lại lợi ích. Thiền cũng là một cách thiết kế không gian trống bổ ích. Nói tóm lại, bất cứ những hoạt động đơn giản để giữ cho tâm trí nhẹ nhàng như: ném bóng, đan lát,... đều được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể “xây dựng không gian trống” bằng cách thay đổi thời gian biểu. Giả sử, nếu bạn giao dịch vào phiên Âu và Mỹ, bạn có thể dành phiên Á để thư giãn, ăn sáng, chơi với con cái, cafe với bạn bè,... Việc không làm gì trong 1 khoảng thời gian có thể giúp chúng ta tránh bị cạn kiệt tài nguyên trí não không đúng lúc, từ đó tập trung hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Việc xây dựng không gian trống là rất quan trọng trong cuộc sống cũng như trong giao dịch, giúp chúng ta duy trì kho tài nguyên sinh lực ở công suất cao, nhờ đó chúng ta mới có thể hoạt động ở mức tối ưu và đưa ra những quyết định giao dịch, đầu tư tốt nhất.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây.