Trọng tâm chuyển sang châu Âu và ECB ngày hôm nay

Làm cho nó năm. Năm ngày liên tiếp tăng giá của Kho bạc Hoa Kỳ về (hậu quả của) cùng một chủ đề: đà tăng trưởng suy yếu và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với Fed . Ở phần đầu của đường cong

Trọng tâm chuyển sang châu Âu và ECB ngày hôm nay
Trọng tâm chuyển sang châu Âu và ECB ngày hôm nay

Thị trường

Làm cho nó năm. Năm ngày liên tiếp tăng giá của Kho bạc Hoa Kỳ về (hậu quả của) cùng một chủ đề: đà tăng trưởng suy yếu và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với Fed . Ở phần đầu của đường cong, chúng ta đã thấy sự đảo chiều rõ ràng từ đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 12 đến việc Fed bóp cò vào tháng 9. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ giảm 25 điểm cơ bản hàng tuần. Phần cuối của đường cong hoạt động tốt hơn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm tới 34 điểm cơ bản do lãi suất thực khiến lãi suất giảm xuống. Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đóng cửa ngay dưới mức hỗ trợ 4,31% vào ngày hôm qua do sự cân bằng giữa báo cáo việc làm ADP đồng thuận thấp hơn một chút (+152k so với +175k) và Ngân hàng Canada để ngỏ cơ hội cho hành động tiếp theo sau lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của họ một mặt là chu kỳ này và mặt khác là sự phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi của ISM dịch vụ (53,8 từ 49,4 so với 51 dự kiến) và tâm lý rủi ro tăng giá (WS lên tới +2% đối với Nasdaq), mặt khác, cuối cùng đã được ủng hộ của cái trước. Nó nói về tâm lý thị trường trái phiếu trong thời gian rất ngắn dựa trên sức mạnh tổng thể của các thành phần phụ ISM. Hoạt động kinh doanh tăng mạnh (61,2) và tốc độ tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng mới (54,1), cũng như đối với số lượng đơn hàng xuất khẩu (61,8). Các doanh nghiệp vẫn cắt giảm việc làm nhưng với tốc độ chậm hơn (47,1). Giá thành phần thanh toán đã giảm đi phần nào so với tháng 4, nhưng ở mức 58,1 vẫn cho thấy áp lực lạm phát dồi dào. Hôm nay là ngày kỳ lạ của tuần này xét theo quan điểm dữ liệu trừ khi chúng ta thấy có sự bất ngờ đáng kể về dữ liệu chi phí lao động và năng suất quý 1 (cuối cùng). Ngày mai, bảng lương tháng 5 sẽ có tiếng nói cuối cùng.

Trọng tâm chuyển sang châu Âu và ECB ngày hôm nay. Họ sẽ cùng Ngân hàng Canada thực hiện chính sách tiền tệ ít hạn chế hơn với mức cắt giảm lãi suất 25 bps được gắn cờ rõ ràng cho tất cả các lãi suất chính sách . Câu hỏi lớn hơn vẫn là liệu ngân hàng trung ương có cam kết đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào cho các cuộc họp tiếp theo hay không, điều mà họ đã từ chối thực hiện cho đến nay. Trở lại vào tháng 3, khi trình bày khuôn khổ hoạt động mới của mình, họ đã gắn cờ để thu hẹp hành lang giữa lãi suất tái cấp vốn chính và lãi suất tiền gửi từ 50 bps hiện tại xuống còn 15 bps. Tỷ lệ phạt (MLF) sẽ vẫn cao hơn MRO 25 bps. Tăng trưởng tiền lương Q1 ổn định, con đường lạm phát gập ghềnh phía trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế đang phục hồi và chức năng phản ứng của Fed đều cho thấy phạm vi hạn chế của việc cắt giảm lãi suất thực sự tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ giữ quyền chọn này ở trạng thái mở và thị trường sẽ dự đoán. Giá thị trường hiện tại (giảm lãi suất 2,5 lần trong năm nay) dường như có xu hướng tái định vị ôn hòa ở phần đầu của đường cong trong một động thái tăng dần. Điều này sẽ giữ EUR/USD dưới mức kháng cự 1,09 và sẽ kích hoạt (ít nhất) kiểm tra mức hỗ trợ EUR/GBP 0,85.

Tin tức và quan điểm

Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP) đã giữ nguyên lãi suất chính sách chính ở mức 5,75% vào ngày hôm qua. Lạm phát tiêu đề được in ở mức 2,5% trong tháng 5, chạm chính xác vào mục tiêu lạm phát của NBP. Lạm phát cơ bản (4,1% trong tháng 4) dự kiến ​​cũng sẽ tiếp tục giảm. Giá sản xuất tiếp tục giảm (-8,6% so với cùng kỳ trong tháng 4) xác nhận hầu hết các cú sốc nguồn cung bên ngoài đã giảm dần và áp lực chi phí giảm. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối thấp, nó hạn chế lạm phát. Zloty mạnh cũng có ích. NBP kỳ vọng rằng tăng trưởng CPI hàng năm trong quý 2 sẽ phù hợp với mục tiêu lạm phát. CPI cơ bản cũng được dự đoán sẽ giảm hơn nữa, nhưng do lạm phát dịch vụ tăng cao nên nó sẽ cao hơn lạm phát thông thường. Bất chấp những diễn biến lạm phát thuận lợi hiện nay, NBP vẫn tiếp tục nhận thấy mức độ không chắc chắn cao về lạm phát sau quý 2 liên quan đến tác động của các chính sách giá tài chính và quy định cũng có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát. Nhu cầu trong nước cao hơn do tiền lương tăng cũng được coi là yếu tố tiềm ẩn dẫn đến lạm phát cao hơn trong nửa đầu năm. Thống đốc Glapinski sẽ bình luận về quyết định chính sách trong cuộc họp báo sau ngày hôm nay.

Ngân hàng Canada (BoC) đã cắt giảm lãi suất chính sách 25 bps xuống 4,75%. Nền kinh tế Canada tăng trưởng trở lại (1,7%) trong Quý 1, nhưng tốc độ này thấp hơn so với dự đoán của BOC ngay cả khi mức tiêu thụ ổn định. Áp lực tiền lương vẫn còn nhưng có vẻ sẽ giảm dần. Nhìn chung, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn đang hoạt động trong tình trạng dư cung. Lạm phát CPI giảm xuống 2,7%. Lạm phát cơ bản cũng chậm lại và dự kiến ​​sẽ giữ đà giảm . Hội đồng Điều hành nhất trí rằng chính sách tiền tệ không còn cần phải hạn chế như trước nữa. Trong tương lai, Thống đốc Macklem chỉ ra rằng "Nếu lạm phát tiếp tục giảm và niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát sẽ hướng tới mục tiêu 2% một cách bền vững, thì việc kỳ vọng lãi suất chính sách của chúng tôi sẽ tiếp tục cắt giảm là hợp lý ", Macklem thừa nhận rằng có những giới hạn. BoC có thể khác xa với Mỹ đến mức nào, nhưng họ vẫn chưa tiến gần đến những giới hạn đó.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

KBC Market Research Desk