Trọng tâm chuyển sang lạm phát tháng 3 cuối cùng ở khu vực đồng Euro

Hôm nay, trọng tâm là dữ liệu lạm phát cuối cùng trong tháng 3 ở khu vực đồng euro. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến các thành phần lạm phát phản ánh nhu cầu trong nước vì lạm phát dịch vụ vẫn tăng cao trong tháng 3.

Trọng tâm chuyển sang lạm phát tháng 3 cuối cùng ở khu vực đồng Euro
Trọng tâm chuyển sang lạm phát tháng 3 cuối cùng ở khu vực đồng Euro
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trọng tâm ngày hôm nay

Hôm nay, trọng tâm là dữ liệu lạm phát cuối cùng trong tháng 3 ở khu vực đồng euro. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến các thành phần lạm phát phản ánh nhu cầu trong nước vì lạm phát dịch vụ vẫn tăng cao trong tháng 3. Dữ liệu cuối cùng cũng sẽ cho phép chúng tôi ước tính thời điểm Lễ Phục sinh ảnh hưởng đến các con số tháng 3 như thế nào và mức độ ảnh hưởng mà chúng tôi mong đợi đối với các con số tháng 4.

Tại Thụy Điển, Phó Thống đốc Martin Flodén sẽ nói về truyền thông chính sách tiền tệ trong một thế giới không chắc chắn. Vì ông ấy là một trong những thành viên hội đồng quản trị đã bày tỏ mối quan ngại lớn nhất về SEK nên sẽ rất thú vị khi nghe ông ấy nói gì về thực tế rằng sự phát triển hiện tại của nó đã khiến nó thấp hơn không xa 3% so với dự báo của Riksbank và đã đạt được điều đó. thành tích tệ nhất trong G10 kể từ cuộc họp tháng 3 tại Riksbank. Thứ Sáu tuần trước, báo cáo lạm phát thấp đã gây thiệt hại nặng nề cho SEK, nhấn mạnh mối tương quan giữa Riksbank-SEK và vào thứ Hai, tâm lý chấp nhận rủi ro đã đẩy EUR/SEK và USD/SEK lên mức cao nhất trong năm mới.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi những diễn biến ở Trung Đông. Hôm qua không có tín hiệu nào về sự trả đũa từ Israel vì nội các chiến tranh vẫn đang quyết định phản ứng. Nội các sẽ họp lại vào ngày hôm nay.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Một ngày nữa cho thấy các tín hiệu lãi suất trái ngược nhau giữa Mỹ/EU, khi Chủ tịch Fed Powell nói rằng dữ liệu gần đây cho thấy “có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến” để có được niềm tin rằng lạm phát đang đi đúng mục tiêu, trong khi Jefferson của Fed cho biết nếu lạm phát được chứng minh. Để kiên trì hơn mong đợi, Fed sẵn sàng giữ lập trường hiện tại lâu hơn. Ngược lại, Chủ tịch ECB Lagarde cho biết ngân hàng đang tiến tới điều tiết chính sách hiện tại trong khi Villeroy của Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết ECB nên "quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6" nếu mọi việc phát triển như mong đợi.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Iran đang được thực hiện, vì Janet Yellen cho biết Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt cùng với các đồng minh để ngăn chặn "hoạt động ác tính và gây bất ổn" của Iran. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết G7 đang nghiên cứu một gói trừng phạt trong khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết một số nước EU đang xem xét các lệnh trừng phạt hiện tại của họ.

ZEW của Đức  tiếp tục đánh giá yếu kém về tình hình kinh tế hiện tại trong khi kỳ vọng vào nền kinh tế tương lai ngày càng tăng. Điều này phù hợp với các chỉ số khác cho thấy tốc độ tăng trưởng yếu trong ngắn hạn nhưng điều tồi tệ nhất đã qua đi khi những cơn gió ngược theo chu kỳ đã bắt đầu thay đổi. Đọc thêm trong  Research Germany - Điều tồi tệ nhất đã qua trong lĩnh vực sản xuất của Đức , ngày 15 tháng 4.

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu lại giảm vào ngày hôm qua, mặc dù lĩnh vực công nghệ đã có sự trở lại nhẹ. Đợt bán tháo ngày hôm qua tập trung ở châu Á và châu Âu, chủ yếu phản ánh việc bắt kịp phiên giao dịch tiền mặt của Mỹ vào thứ Hai. Thật thú vị, chúng tôi thấy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn, với tổng dữ liệu vĩ mô là dương. Đây cuối cùng là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế nhưng lại đặt ra thách thức ngắn hạn đối với cổ phiếu, vì lợi suất đang tăng quá nhiều, quá nhanh khiến các nhà đầu tư cổ phiếu không thể tự tin. Sau đợt sụt giảm nhỏ gần đây nhất trên thị trường chứng khoán, chúng ta hiện thấy nhiều chuyên gia kêu gọi khả năng điều chỉnh cao, nhưng họ không chứng minh tuyên bố của mình bằng hành động. Theo quan điểm của chúng tôi, đó là lời nói rẻ tiền, một dấu hiệu của sự không chắc chắn và là sự che chắn trong trường hợp cổ phiếu giảm giá. Chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh dưới mức trung bình và khả năng cổ phiếu sẽ tăng cao hơn 10% kể từ đây so với mức thấp hơn 10%.

FI: Không có tin tức quan trọng trên thị trường, tỷ giá được giao dịch cao hơn từ đầu đến cuối trong một động thái giảm giá mạnh, trong phiên giao dịch châu Âu. Bund 10 năm được giao dịch trong thời gian ngắn ở mức trên 2,5% nhưng kết thúc ở mức thấp hơn mức đó. Đêm qua, Powell nói rằng dữ liệu gần đây "rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn mà thay vào đó chỉ ra rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được niềm tin đó", làm giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất và nói thêm rằng do sức mạnh thị trường lao động và tiến độ lạm phát 'thích hợp để cho phép chính sách hạn chế có thêm thời gian phát huy tác dụng và để dữ liệu cũng như triển vọng đang phát triển hướng dẫn chúng tôi'. Phản ứng của thị trường đối với các bình luận tương đối im lặng. Giá của Fed ngày 24 tháng 12 chỉ cao hơn 1 điểm cơ bản so với mức cắt giảm 43 điểm cơ bản.

FX: Hôm qua, chúng tôi đã công bố bản Cập nhật dự báo FX hàng tháng - Chuẩn bị cho đợt sụt giảm NOK kéo dài, ngày 16 tháng 4. Chúng tôi thấy trường hợp tỷ giá USD thấp hơn vì chúng tôi tin rằng thị trường đánh giá thấp khả năng thực hiện nhiều hơn một đến hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Trong thời gian tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến đồng USD nói chung và nói riêng sẽ thúc đẩy tâm lý rủi ro. Trong quá trình này, chúng tôi nhận thấy có khả năng phục hồi tạm thời của đồng tiền nhạy cảm với rủi ro và từ góc độ tỷ giá tương đối, SEK đã bị bán quá mức. Trong trung hạn, chúng tôi vẫn thấy đồng USD tăng cao hơn. Qua đêm, EUR/USD đã duy trì trên 1,06 trong khi EUR/SEK và EUR/NOK không đổi lần lượt ở khoảng 11,64 và 11,67. USD/JPY không đổi nhưng vẫn tăng ở mức trên 154,50 khi thị trường cân nhắc rủi ro can thiệp.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team