Trong trading, KHÔNG PHẢI cứ áp dụng tất cả những kiến thức đọc được vào giao dịch là sẽ HIỆU QUẢ

Trong trading, KHÔNG PHẢI cứ áp dụng tất cả những kiến thức đọc được vào giao dịch là sẽ HIỆU QUẢ

Bước vào trading, chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi rừng kiến thức trong đó và sẽ có nhiều trader cho rằng, phải học, phải đọc thật nhiều để có nhiều kiến thức, có vậy thì mới trade tốt được. Nhưng dần dần chúng ta nhận thấy một điều rằng, đôi khi để trade tốt, chúng ta không nhất thiết phải biết nhiều như vậy. Đôi khi biết vừa đủ, hiểu sâu vấn đề lại là điều tốt hơn. Và trong tất cả những gì chúng ta đọc được học được thực tế lại dùng rất ít trong số đó để áp dụng cho việc giao dịch. Nói vậy có nghĩa là việc đọc và học là việc thừa thải hay sao?

Câu trả lời là không hề. Không có gì là thừa cả. Biết thêm một phần kiến thức vốn dĩ là tốt. Nhưng khi chúng ta muốn toàn bộ những kiến thức chúng ta đọc được đều phải áp dụng hiệu quả vào giao dịch thì đó lại là chuyện khác. Việc làm này sẽ khiến cho kết quả giao dịch của chúng ta tệ đi, thậm chí có thể khiến trader bị bế tắc trong mớ kiến thức hỗn độn này.

Vậy tức là, biết thêm một kiến thức là điều tốt, nhưng không cứ nhất thiết phải áp dụng nó vào trading. Kiến thức trong trading, đôi khi bạn biết nó không nhất thiết là để kiếm tiền, mà nhờ nó bạn có thể tránh được những lỗi sai, biết làm gì và không nên làm gì, từ đó tránh được những rủi ro không đáng có và bảo vệ được tiền của bạn.

Có những kiến thức trong trading, chúng ta cần phải biết. Biết không phải để giao dịch, không phải để kiếm tiền. Mà đôi khi đọc nó để biết được rằng nó không phù hợp với ta, nó không dùng được, hoặc đọc để biết được rằng nó không hiệu quả và ta không nghi ngờ gì về việc loại bỏ nó về sau nữa. Nếu không biết phần kiến thức đó, lỡ gặp thua lỗ thì không phải bạn không giỏi, mà đôi khi chỉ vì đó là do bạn chưa hiểu hoặc thiếu kiến thức về phần đó mà thôi.

Ví dụ như chính bản thân mình, mình giao dịch theo hành động giá. Về cơ bản mình ít khi quan tâm đến tin tức cơ bản, chủ yếu thuần kĩ thuật. Nhưng không hiểu gió đưa gió đẩy thế nào lại rất hay đọc về liên thị trường. Mặc dù hiểu biết về mảng này còn ít và cũng chưa thực sự tích hợp với phương pháp giao dịch hiện tại. Nên có thể nói rằng, việc mình đọc về liên thị trường gần như chẳng giúp ích gì cho việc cải thiện phương pháp giao dịch hiện tại cả.

Vốn dĩ mình sử dụng hành động giá mấy năm nay cũng đã quen rồi, nên việc gia giảm thêm những yếu tố khác vào cần phải có thời gian để tích hợp, kiểm chứng các kiểu, huống hồ mình cũng mới tìm hiểu nên nó không hiệu quả.

Nhưng đọc lâu dần mình nhận thấy một điều rằng, bản thân hiểu hơn về động lực giá, nguyên nhân của sự dịch chuyển. Nó khiến cho việc đọc tín hiệu hành động giá đúng là dễ hơn và tâm lý giao dịch theo hành động giá cũng trở nên thoải mái hơn. Nhưng vẫn là câu nói đó, nó vẫn không phù hợp trong việc kết hợp với phương pháp hiện tại mình sử dụng. nên có thể nói kiến thức mình đọc để biết là chủ yếu, không dùng để giao dịch hay kiếm tiền. Nhưng nó vẫn là có ích.

Việc tiếp nạp thêm kiến thức mới, tốt nhất chúng ta đừng cố. nếu chúng ta tiếp nhận chúng trong tâm trạng thoải mái, khám phá thì tự dưng chúng sẽ lưu vào đâu chúng ta trong thời gian lâu hơn. Việc đọc thêm kiến thức về trading hay tài chính là điều rất tốt, nhưng chúng ta nên đọc để biết, đọc để hiểu chứ không phải cứ nhất thiết là để trading nhé. Những phần kiến thức nào có thể áp dụng tốt cho việc giao dịch bản thân mỗi trader khi kiểm nghiệm sẽ có ngay đáp án.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .