Trump làm thị trường hoảng sợ khi cổ phiếu của Sainsbury giảm mạnh

Có một sự mất cân bằng rủi ro trên thị trường ở châu Âu vào thứ Ba. Giá cổ phiếu của Sainsbury đã giảm mạnh sau khi báo cáo doanh số bán hàng phi thực phẩm yếu

Trump làm thị trường hoảng sợ khi cổ phiếu của Sainsbury giảm mạnh
Trump làm thị trường hoảng sợ khi cổ phiếu của Sainsbury giảm mạnh

Có một sự mất cân bằng rủi ro trên thị trường ở châu Âu vào thứ Ba. Giá cổ phiếu của Sainsbury đã giảm mạnh sau khi báo cáo doanh số bán hàng phi thực phẩm yếu, rủi ro chính trị và lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này, như một số người dự đoán, đang bắt đầu có hiệu lực.

Bản cập nhật của Sainsbury: Doanh số bán thực phẩm là điểm sáng duy nhất

Mùa báo cáo thu nhập đã bắt đầu, và đầu tiên là Sainsbury's. Chuỗi siêu thị của Anh đã báo cáo bản cập nhật doanh số quý 1 tài chính vào thứ Ba, báo cáo mức tăng trưởng doanh số là 2,4%, vượt qua ước tính là 2,39%. Ngành hàng có thành tích nổi bật là hàng tạp hóa, ngành hàng tạp hóa chứng kiến ​​doanh số tăng 4,8% trong quý 1 tài chính, ngành này cũng tăng thị phần trong lĩnh vực thực phẩm, nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện đã giảm hơn 3% và là một trong những ngành có thành tích yếu hơn trên FTSE 100, ngành này cũng đang kéo theo sự suy yếu của ngành hàng tiêu dùng tùy ý, vốn đã giảm hơn 1,1% vào thứ Ba.

Argos tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh phi thực phẩm của Sainsbury

Bức tranh kinh doanh phi thực phẩm của Sainsbury's thật xấu xí, khi doanh số bán hàng hóa nói chung và quần áo giảm 4,3%, doanh số bán hàng tại Argos thậm chí còn tệ hơn và thấp hơn 6%. Sẽ rất thú vị khi xem liệu đây có phải là dấu hiệu của người tiêu dùng Anh yếu hơn hay không và liệu những tháng mùa hè và thời tiết tốt hơn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng ở các bộ phận phi thực phẩm của họ trong những tháng tới hay không. Chúng tôi cũng sẽ theo dõi các đối thủ của họ trong lĩnh vực này, chẳng hạn như M&S, để xem liệu họ có vượt qua được số phận của Sainsbury's hay không.

Tại sao giá cổ phiếu của Sainsbury đang giảm, mặc dù lợi nhuận của cổ đông sẽ tăng

Tin tức trong bản cập nhật này không phải là tất cả đều xấu. Có một sự ngọt ngào dành cho các cổ đông, chuỗi siêu thị cho biết họ sẽ trả lại 250 triệu bảng Anh cho các cổ đông sau khi việc bán mảng kinh doanh ngân hàng của Sainsbury cho NatWest hoàn tất. Điều này diễn ra sau đợt mua lại cổ phiếu trị giá 200 triệu bảng Anh hiện đang được tiến hành. Triển vọng cũng rất tích cực, Sainsbury đã xác nhận hướng dẫn lợi nhuận cả năm của mình cho năm nay và kỳ vọng sẽ đạt từ 1,01 tỷ đến 1,06 tỷ bảng Anh, các nhà phân tích đã kỳ vọng 1,01 tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, nếu doanh số bán hàng phi thực phẩm có biên lợi nhuận cao hơn của Sainsbury tiếp tục giảm, dự báo này có thể bị nghi ngờ, điều này đang gây áp lực lên giá cổ phiếu.

Lạm phát giá bán lẻ tại Anh giảm xuống mức năm 2021

Sainsbury's cho biết họ đã cố gắng duy trì mức tăng trưởng mạnh về khối lượng bán thực phẩm ngay cả khi lạm phát giá thực phẩm đã chậm lại, giảm xuống còn 2,5% vào tháng 6, giảm so với mức 3,2% vào tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Lạm phát giảm đang giúp thúc đẩy tâm lý người tiêu dùng, và Sainsbury's báo cáo rằng doanh số bán thực phẩm tăng mạnh mặc dù thời tiết rất tệ. Tuy nhiên, thời tiết ẩm ướt có thể làm tổn hại đến doanh số bán hàng phi thực phẩm của họ, điều này đang gây áp lực lên tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu. Mọi hy vọng giờ đây sẽ đổ dồn vào BOE. Người tiêu dùng có thể được thúc đẩy lớn hơn nữa vào cuối quý này, nếu Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất vào tháng 8. Thị trường hiện đang định giá 61% khả năng cắt giảm vào ngày 1 tháng 8. Sainsbury's sẽ phải chờ xem liệu điều đó có thể thúc đẩy doanh số bán hàng phi thực phẩm của mình hay không.

Bản cập nhật giao dịch tiếp theo cần chú ý trong tuần này là thứ Sáu, khi Shell báo cáo số liệu Q2. Tất nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng công ty dầu mỏ lớn nhất Vương quốc Anh có bất kỳ tin xấu nào để chôn vùi, nhưng nếu Shell muốn chôn vùi tin xấu , thì ngày sau cuộc tổng tuyển cử sẽ là ngày để làm điều đó!

ECB làm giảm hy vọng cắt giảm lãi suất

Christine Lagarde cũng là một 'kẻ giết người hàng loạt' đối với thị trường vào thứ Ba. Bà đã mở đầu hội nghị các ngân hàng trung ương của ECB bằng cách nói rằng bà không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng lạm phát trong khối tiền tệ đã qua. Tương tự như vậy, nhà kinh tế trưởng của ECB cũng cho biết báo cáo lạm phát tháng 6, được công bố vào cuối ngày hôm nay, sẽ không cung cấp cho ECB đủ thông tin về quỹ đạo của giá dịch vụ. Lợi suất trái phiếu trong khối tiền tệ chủ yếu ổn định vào thứ Ba, nhưng thị trường đã giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, hiện đang ở mức dưới 70%. Điều đáng chú ý là không có diễn giả nào của BOE tại hội nghị này do cuộc tổng tuyển cử của Vương quốc Anh vào thứ Năm. Cho đến nay, đồng euro không được hưởng lợi từ sự thay đổi theo hướng diều hâu này của ECB.

Trump làm thị trường hoảng sợ

Vấn đề khác đang đè nặng lên thị trường là mối lo ngại về việc nhiệm kỳ Tổng thống của Trump có thể có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và tính bền vững của gánh nặng nợ của Hoa Kỳ. Nhà thăm dò ý kiến ​​kỳ cựu của Hoa Kỳ Nate Silver đã đưa ra cho Trump hơn 68% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 trước Tổng thống Biden . Silver cũng dự đoán rằng Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông. Điều này đã làm thị trường hoảng sợ và tạo áp lực tăng lên Kho bạc Hoa Kỳ vào đầu tuần. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ, tăng 10 điểm cơ bản vào thứ Hai, đã giảm một chút vào đầu phiên giao dịch vào thứ Ba, cho thấy thị trường không tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng tiền dự trữ có khả năng sẽ sớm gặp phải khủng hoảng nợ.

Cổ phiếu trên khắp châu Âu chìm trong biển đỏ và Cac 40 cũng giảm, xóa đi một phần đà phục hồi vào thứ Hai. Điều thú vị là lợi suất trái phiếu chủ yếu bằng phẳng hoặc thấp hơn ở châu Âu, điều này không cho thấy đợt bán tháo rộng rãi sắp xảy ra, mặc dù vẫn có một số rủi ro chính trị cấp tính sắp xảy ra.

Rủi ro chính trị của Pháp vẫn có thể xảy ra

Vòng bỏ phiếu thứ hai của Pháp cho cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào Chủ Nhật tuần tới, sự kết hợp giữa tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao và vận động tranh cử chính trị khiến kết quả khó có thể giải mã, điều này có thể hạn chế mức độ phục hồi của cổ phiếu Pháp trong thời gian tới. Thêm vào đó, chênh lệch lợi suất trái phiếu Pháp - Đức cao hơn một chút vào thứ Ba và chúng tôi không kỳ vọng mức này sẽ trở lại mức trước bầu cử cho đến khi chính phủ mới được thành lập và chúng tôi biết chính sách của họ sẽ như thế nào.

Theo truyền thống, nếu một đảng giành được một phần ba số phiếu bầu trong vòng đầu tiên, thì họ thường sẽ giành chiến thắng trong vòng thứ hai và thành lập chính phủ Pháp. Mặc dù đảng cực hữu National Rally không giành được đủ số phiếu để chiếm đa số trong vòng đầu tiên, nhưng nếu đảng của Le Pen có thể duy trì được số phiếu bầu của mình, thì có khả năng bà sẽ có thể tập hợp một vài đảng thân thiện để thành lập liên minh và đưa người được bà bảo trợ là Jordan Bardella vào vị trí Thủ tướng Pháp. Phe cực hữu ở Pháp hiện đang đứng trước bờ vực được bầu vào chức vụ lần đầu tiên. Nếu điều này xảy ra, thì các nhà đầu tư có thể cần tin tưởng rằng thị trường trái phiếu sẽ kiểm soát được các chính sách tài khóa của họ, vì chúng tôi nghi ngờ Marine Le Pen muốn có cùng di sản như Liz Truss.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks

Đọc thêm