Trung Âu: Cải thiện triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, triển vọng tăng trưởng được định hướng tốt. Theo dự báo do Ủy ban Châu Âu công bố vào tuần trước, Romania và Ba Lan có thể nằm trong số những nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở Trung Âu

Trung Âu: Cải thiện triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn
Trung Âu: Cải thiện triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn

Trong quý đầu tiên, tăng trưởng kinh tế ở các nước Trung Âu được cải thiện như mong đợi (Ba Lan: +0,4% q/q trong Quý 1 năm 2024; Hungary: +0,8% q/q; Cộng hòa Séc: +0,5% q/q; Slovakia: +0,7 % q/q; Rumani: +0,5%). Mặc dù chi tiết về các tài khoản vẫn chưa có nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi tiêu dùng, được phản ánh qua sự gia tăng doanh số bán lẻ . Tiêu dùng cá nhân được hưởng lợi từ niềm tin của hộ gia đình được cải thiện, ý định mua sắm của hộ gia đình tăng lên, mức lương ổn định và con số lạm phát thấp hơn trong những tháng gần đây. Trong khi đó, niềm tin sản xuất công nghiệp và kinh doanh vẫn còn khá yếu.

Trong ngắn hạn, triển vọng tăng trưởng được định hướng tốt. Theo dự báo do Ủy ban Châu Âu công bố vào tuần trước, Romania và Ba Lan có thể nằm trong số những nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở Trung Âu, với mức tăng trưởng GDP trung bình dự kiến ​​lần lượt là 3,3% và 2,8% cho năm 2024. Dự kiến ​​sẽ có một sự phục hồi khiêm tốn hơn ở Hungary và Slovakia. Ngược lại, Cộng hòa Séc có thể vẫn bị tụt lại phía sau (dự báo: +1,2% trong năm nay).

Sự kém hiệu quả về kinh tế của Cộng hòa Séc không chỉ giới hạn ở năm 2024. GDP của Séc vẫn chưa trở lại mức trước Covid-19, không giống như các nước láng giềng. Những hạn chế về nguồn cung đã là trở ngại lớn cho sự phục hồi kinh tế của đất nước. Tương tự, số tiền tiết kiệm mà các hộ gia đình tích lũy được trong thời kỳ đại dịch sau đó hầu như không được sử dụng. Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình, gần 18% trong Quý 1 năm 2024, vẫn cao hơn so với tháng 12 năm 2019.

Ngược lại, Ba Lan nổi bật trong khu vực với hiệu ứng bắt kịp đáng kể kể từ năm 2020. GDP hiện cao hơn 11% so với mức trước đại dịch. Trong khi những cú sốc liên tiếp kể từ năm 2020 đã hạn chế đà tăng trưởng, Ba Lan đã cho thấy khả năng phục hồi nhờ các biện pháp hỗ trợ hào phóng của chính phủ. Đầu tư đã tăng tốc rõ rệt (+11,6% sau +3,4% vào năm 2022), được thúc đẩy bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài kể từ năm 2021 (trung bình gần 5% GDP mỗi năm). Sau khi thoát khỏi cuộc suy thoái trong gang tấc vào năm 2023, sự phục hồi tăng trưởng dự kiến ​​vào năm 2024 sẽ được hỗ trợ bởi tất cả các động lực tăng trưởng. Các hộ gia đình sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng đáng kể về trợ cấp gia đình (+60% đối với trợ cấp cho trẻ em) và việc gia hạn lệnh cấm trả nợ trong năm nay. Ngoài ra, việc phát hành các quỹ châu Âu, bao gồm đợt đầu tiên trị giá 6,3 tỷ EUR đã được phê duyệt cho Ba Lan vào đầu năm, có thể sẽ hỗ trợ đầu tư.

fxsorigen
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

BNP Paribas Team

Đọc thêm