Trung Quốc đang bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ và mua vàng

Khi người Trung Quốc tích lũy ngày càng nhiều vàng, họ sẽ bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trung Quốc đang bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ và mua vàng
Trung Quốc đang bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ và mua vàng
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Khi người Trung Quốc tích lũy ngày càng nhiều vàng, họ sẽ bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Điều đó đặt ra một câu hỏi quan trọng: ai sẽ tiếp tục tài trợ cho các khoản vay mượn của chính phủ liên bang?

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang, Trung Quốc đã bán thêm 22,7 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ vào tháng 2. Điều đó đã làm giảm tổng số cổ phần nắm giữ của nó xuống còn 775 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn được xếp hạng là chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Mỹ, nhưng Anh có thể sớm vượt qua Trung Quốc và trượt xuống vị trí thứ hai nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Nhật Bản được xếp hạng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ với lượng trái phiếu kho bạc trị giá 1,17 nghìn tỷ USD. Vương quốc Anh đứng thứ ba với 700,8 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trung Quốc đã tự thoái vốn khỏi nợ của Mỹ trong vài năm. Lượng nắm giữ Kho bạc của nước này đã giảm xuống mức hiện tại từ khoảng 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Đầu tư của Trung Quốc vào nợ của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong 14 năm vào tháng 10.

Giáo sư tài chính Zhao Xijun của Đại học Renmin nói với South China Morning Post rằng đợt bán tháo có thể sẽ tiếp tục.

“Đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trước đây tập trung vào Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, [nhưng] vẫn còn dư địa để chính phủ Trung Quốc cắt giảm thêm lượng nắm giữ trong tương lai.

Trung Quốc đang cố tình giảm thiểu tiếp xúc với đồng đô la. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã thấy cách Mỹ sử dụng đồng đô la làm vũ khí chính sách đối ngoại. Tháng trước, Janet Yellen đã đưa ra ý tưởng tịch thu tài sản bằng đồng đô la bị đóng băng của Nga và trao chúng cho Ukraine.

Người Trung Quốc không ngu ngốc. Họ nhận ra rằng Hoa Kỳ có thể gây áp lực tương tự lên họ. Vì vậy, nếu bạn nhận ra điều gì đó khiến bạn dễ bị tổn thương, bạn sẽ làm gì?

Bạn giảm thiểu lỗ hổng.

Nói cách khác, nếu bạn lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể rút "tấm thảm đô la" ra khỏi bạn, tại sao không rút khỏi hệ thống đô la trước?

Đây dường như là chiến lược của Trung Quốc.

Trong khi đó, người Trung Quốc đang dự trữ vàng, một tài sản dự trữ không hề có rủi ro đối tác.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong 16 tháng liên tiếp, bổ sung hơn 300 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ khi tiếp tục báo cáo việc mua vàng vào tháng 10 năm 2022.

Và Trung Quốc có thể nắm giữ nhiều vàng hơn nhiều so với báo cáo chính thức. Như Jim Rickards đã chỉ ra trên Mises Daily vào năm 2015, nhiều nhà phân tích tin rằng Trung Quốc giữ hàng nghìn tấn vàng “ngoài sổ sách” trong một cơ quan riêng biệt gọi là Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE).

Một vấn đề lớn đối với kho bạc Mỹ

Kho bạc của Trung Quốc nhấn mạnh một vấn đề lớn đối với Kho bạc Hoa Kỳ.

Chính phủ liên bang đang phải đối mặt với mức thâm hụt lớn hàng tháng. Nếu Trung Quốc và các nước khác từ chối nợ của Mỹ, ai sẽ tài trợ cho đợt vay này?

Các nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng một phần ba thị trường Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Bạn có thể lập luận rằng thị trường nội địa vẫn còn dư thừa năng lực. Vấn đề là chủ trái phiếu nội địa lớn nhất của Mỹ cũng bị loại khỏi thị trường.

Đó là Cục Dự trữ Liên bang.

Trên thực tế, không có tổ chức nào nắm giữ nhiều trái phiếu Mỹ hơn Fed. Tính đến cuối năm 2022, Fed sở hữu 35% tổng số Trái phiếu Kho bạc nắm giữ trong nước. Tổng số nắm giữ của Kho bạc Fed đạt hơn 6 nghìn tỷ USD.

Fed thường giữ quyền lợi lớn trên thị trường trái phiếu. Bằng cách mua và nắm giữ trái phiếu Mỹ, ngân hàng trung ương tạo ra nhu cầu giả tạo, đẩy giá lên cao hơn mức bình thường và giữ lãi suất ở mức thấp hơn. Điều này cho phép chính phủ Mỹ vay nhiều hơn với lãi suất thấp hơn mức có thể.

Vấn đề là Fed hiện đã rời khỏi thị trường. Ngân hàng trung ương đang cho phép Kho bạc thực hiện giảm số dư bằng chính sách thắt chặt định lượng nhằm đẩy lạm phát giá xuống.

Vì vậy, nếu người chơi lớn nhất trên thị trường Kho bạc trong nước và người chơi lớn thứ hai trên thị trường Kho bạc nước ngoài đang bán trái phiếu, ai sẽ hấp thụ tất cả chúng, cùng với khoản nợ mới do Kho bạc Hoa Kỳ phát hành hàng tháng?

Đây là một trong những lý do khiến lãi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng bất chấp hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất. Và đó là một vấn đề lớn khi chính phủ Hoa Kỳ đã chi 522,02 tỷ USD cho các khoản thanh toán lãi chỉ trong nửa năm tài chính 2024. Đó là mức tăng 35,9% so với cùng kỳ trong năm tài chính 2023. Hạng mục duy nhất có mức chi tiêu cao hơn là An sinh xã hội.

Có vẻ như Fed sẽ phải quay trở lại thị trường Kho bạc với một đợt nới lỏng định lượng khác để kiếm tiền từ một số khoản nợ của chính phủ liên bang. Vấn đề là lạm phát.

Điều đó có nghĩa là bạn và tôi cuối cùng sẽ phải trả giá cho tất cả những điều này thông qua mức thuế lạm phát ngày càng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Maharrey