Tuần này: Các dữ liệu quan trọng được công bố có thể xác định thời điểm cắt giảm lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phụ thuộc vào dữ liệu, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch và nhà đầu tư phải theo dõi các bản công bố dữ liệu quan trọng sắp ra mắt vào cuối tuần này.

Tuần này: Các dữ liệu quan trọng được công bố có thể xác định thời điểm cắt giảm lãi suất
Tuần này: Các dữ liệu quan trọng được công bố có thể xác định thời điểm cắt giảm lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phụ thuộc vào dữ liệu, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch và nhà đầu tư phải theo dõi các bản công bố dữ liệu quan trọng sắp ra mắt vào cuối tuần này. CPI của Mỹ là số liệu công bố lớn nhất dành cho thị trường, tiếp theo là dữ liệu thị trường lao động của Anh và rất nhiều số liệu kinh tế đến từ Nhật Bản vào thời điểm nhạy cảm đối với đồng yên.

Mỹ: Dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ trên vé

Các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố tại Mỹ trong tuần này bao gồm CPI, PPI và doanh số bán lẻ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết một lộ trình để cắt giảm lãi suất sẽ là dữ liệu thị trường lao động và lạm phát yếu hơn. Cho đến nay trong tháng này, chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm lớn về tốc độ tăng trưởng của Bảng lương phi nông nghiệp . Thị trường cũng dự kiến ​​tốc độ tăng lạm phát trong tháng 4 sẽ giảm nhẹ. Tỷ lệ tiêu đề dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,4% từ mức 3,5% trong tháng 3, tỷ lệ lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,6% từ mức 3,8%. Tại thời điểm này trong chu kỳ chính sách tiền tệ, cũng cần xem xét tốc độ tăng trưởng lạm phát hàng tháng. CPI hàng tháng dự kiến ​​​​sẽ tăng mạnh 0,4% trong tháng 4, cùng tốc độ với tháng 3. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giá hàng tháng cốt lõi dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ xuống 0,3% từ mức 0,4%. Điều đáng chú ý là trong tháng qua, chỉ số Citi Economic Ngạc nhiên đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm và nằm trong vùng tiêu cực. Điều này có nghĩa là có nhiều bất ngờ tiêu cực hơn là tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Vì vậy, rủi ro là tốc độ tăng giá sẽ chậm hơn dự kiến. Giá lõi hạ nhiệt cần được theo dõi chặt chẽ vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến Fed sau 6 tháng tăng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nhóm lạm phát có thể gây lo ngại cho Fed. Giá xăng ngày càng tăng và giá thực phẩm ở xa cũng có thể tăng sau khi Bang California tăng mức lương tối thiểu cho mức lương tối thiểu của đồ ăn nhanh lên 20%. Có những dấu hiệu cho thấy điều này đang gây áp lực lên giá tiêu dùng. Thật thú vị, điều này có thể có nhiều ảnh hưởng hơn đến chỉ số giảm phát PCE cốt lõi, được công bố vào cuối tháng 5, vì thực phẩm xa nhà là thành phần chính của báo cáo PCE cốt lõi.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Hiện tại, thị trường đang định giá 48% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, báo cáo CPI yếu hơn dự kiến ​​có thể gây ra một số điều chỉnh lại. Nếu thị trường đẩy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed, thì điều này có thể gây áp lực lên đồng đô la, vốn đã có một tuần mạnh mẽ nữa, đặc biệt là so với đồng yên và USD/JPY đã tăng thêm 1,19% trong tuần trước. Triển vọng cắt giảm lãi suất vào mùa hè của Fed có thể ảnh hưởng đến BOJ bằng cách làm suy yếu đồng đô la và cho phép đồng yên mạnh lên một lần nữa sau khi USD/JPY tăng trở lại trên 155,00 vào tuần trước.

Cũng đáng xem báo cáo PPI từ Mỹ và doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố trong tuần này. Thị trường việc làm suy yếu và áp lực tăng giá gần đây có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng trong tháng 4. Thị trường đang kỳ vọng tốc độ tăng trưởng doanh số sẽ giảm mạnh. Doanh số bán lẻ nâng cao dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,4% trong tháng 4, giảm so với tốc độ 0,7% trong tháng 3. Doanh số bán hàng cốt lõi không bao gồm doanh số bán ô tô và khí đốt dự kiến ​​chỉ tăng 0,1% so với tốc độ tăng trưởng 1% trong tháng 3. Phản ứng của thị trường chứng khoán đối với người tiêu dùng yếu hơn rất đáng theo dõi vì nó có thể tác động đến tâm lý rủi ro. Người tiêu dùng Mỹ đã đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng toàn cầu, nếu nó có dấu hiệu chững lại thì tâm lý rủi ro có thể bị đánh gục. Chủ tịch Fed Powell sẽ phát biểu vào ngày 14, tức là một ngày trước khi công bố CPI. Sẽ rất thú vị để xem liệu ông có duy trì lập trường ít hiếu chiến hơn hay không và ông nghĩ gì về sự suy yếu gần đây của dữ liệu kinh tế Mỹ.

Bóng ma của cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 cũng có thể bao trùm thị trường vào đầu tuần mới. Tổng thống Biden chuẩn bị công bố một loạt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả xe điện. Tuy nhiên, bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với giá cổ phiếu của xe điện do Mỹ sản xuất có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì điều này có thể mở ra cơ hội cho hành động trả đũa từ Bắc Kinh.

Vương quốc Anh: Dữ liệu thị trường lao động tập trung

Ở Anh, dữ liệu thị trường lao động là báo cáo quan trọng cần theo dõi. Thị trường đang kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4,2% lên 4,3% trong ba tháng tính đến tháng Ba. Tăng trưởng thu nhập cũng dự kiến ​​​​sẽ giảm một bậc xuống 5,5%, với thu nhập không bao gồm tiền thưởng dự kiến ​​​​sẽ giảm từ 6% xuống 5,9%, mức tăng trưởng tiền lương lần đầu tiên đã ở mức dưới 6% kể từ tháng 9 năm 2022. Nếu chúng ta thấy mức tăng trưởng tiền lương giảm nhiều hơn dự kiến, đó có thể là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng lương hậu Covid đã lên đến đỉnh điểm, điều này có thể làm tăng thêm kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. FTSE 100 đã phá vỡ mức cao kỷ lục mới vào tuần trước và có hiệu suất mạnh mẽ, tăng 3,2%, vượt trội so với các chỉ số chính của Hoa Kỳ, sau khi Ngân hàng Anh cắt giảm dự báo lạm phát và tăng triển vọng tăng trưởng trong Báo cáo chính sách tiền tệ tuần trước. Do đó, bất kỳ dấu hiệu nào nữa cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra trong vài tuần tới sẽ là tin tức đáng mừng cho chứng khoán Anh.

Châu Âu: Liệu nền kinh tế Eurozone có hồi sinh trở lại?

Châu Âu cũng có một số dữ liệu quan trọng được công bố trong tuần này, bao gồm cả số liệu đầu tiên về GDP quý 1. Thị trường đang kỳ vọng mức tăng trưởng là 0,3%, tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​là 0,4%. Tuy nhiên, liệu châu Âu, giống như Vương quốc Anh, có thấy mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý đầu tiên không? Đức tăng trưởng trở lại trong Quý 1, với GDP tăng ở mức 0,2%. Sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể thúc đẩy triển vọng của toàn bộ khu vực đồng Euro . Số liệu cuối cùng về CPI tháng 4 cũng được công bố vào thứ Sáu. Thị trường dự kiến ​​sẽ không có thay đổi, với chỉ số CPI tiêu đề tăng ở mức 2,4% hàng năm và tỷ lệ cốt lõi tăng 2,7%. Với việc ECB dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, bất kỳ sai lệch nào về GDP hoặc lạm phát đều có thể làm hỏng việc cắt giảm lãi suất, vì ECB cũng vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và sẽ không cam kết trước về việc cắt giảm lãi suất. Triển vọng về lãi suất thấp hơn cũng đang thúc đẩy chứng khoán châu Âu và chỉ số Dax là một trong những chỉ số hoạt động hàng đầu của châu Âu trong tuần trước, tăng hơn 4% trong 5 ngày, do thị trường được khuyến khích bởi cả sự tăng trưởng trở lại của Đức và triển vọng nới lỏng tiền tệ của ECB. .

Nhật Bản: Mọi sự chú ý đổ dồn vào chỉ số giảm phát GDP

Tại Nhật Bản, thị trường sẽ theo dõi rất nhiều dữ liệu quý 1 vào thứ Năm, bao gồm dữ liệu GDP, xuất khẩu và tiêu dùng. Mọi con mắt cũng sẽ đổ dồn vào chỉ số giảm phát GDP quý 1. Thị trường đang kỳ vọng nó sẽ ở mức vừa phải đến 3,3% từ mức 3,9%. Con số này vẫn cao hơn tỷ lệ mục tiêu của BOJ, nhưng BOJ đã nói về việc thiếu áp lực lạm phát dai dẳng là mối lo ngại đối với họ và khiến họ không thể tăng lãi suất. Do đó, chỉ số giảm phát GDP yếu có thể khiến thị trường bán đồng yên thêm, vì nó khiến BOJ có nhiều khả năng tăng lãi suất hơn và làm tăng chênh lệch lãi suất với Mỹ hơn nữa. Nếu điều này xảy ra thì biến động của USD/JPY có thể tăng mạnh và nếu cặp này tăng trên 157,00, chúng tôi cho rằng BOJ có thể buộc phải can thiệp để ngăn chặn sức mạnh của đồng Yên một lần nữa.

Thu nhập từ vốn chủ sở hữu

Chúng ta sắp kết thúc mùa thu nhập quý 1, nhưng vẫn còn một số thông tin phát hành quan trọng cần theo dõi, bao gồm cả Walmart ở Hoa Kỳ. Cho đến nay, tăng trưởng thu nhập rất mạnh mẽ trong Q1. FactSet báo cáo rằng tốc độ tăng trưởng hỗn hợp của các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập là 5,4%, mức cao nhất kể từ quý 2 năm 2022. Ngoài ra còn có một số báo cáo thu nhập vốn chủ sở hữu quan trọng của Vương quốc Anh cho quý 1 trong tuần này. Vodafone, easyJet, Land Securities, Burberry, BT và Sage đều đáng xem và chúng sẽ là công cụ kiểm tra sức khỏe quan trọng trên FTSE 100. Nếu các công ty này có thể báo cáo thu nhập Q1 khá và đưa ra triển vọng tích cực trong tương lai, thì chúng ta có thể thấy xa hơn mức tăng của chỉ số Vương quốc Anh, cao hơn 9% trong năm nay, gần bằng mức tăng 9,5% so với đầu năm của S&P 500.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks