Tuần này: Dữ liệu từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada được chú ý

Tất nhiên, điều đáng chú ý nhất vào tuần trước là chỉ số lạm phát CPI của Mỹ mạnh hơn dự kiến, ngay sau khi công bố, đã củng cố đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ

Tuần này Dữ liệu từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada được chú ý
Tuần này Dữ liệu từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada được chú ý
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Đã được một tuần rồi!

Tất nhiên, điều đáng chú ý nhất vào tuần trước là chỉ số lạm phát CPI của Mỹ mạnh hơn dự kiến, ngay sau khi công bố, đã củng cố đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, cũng như đẩy vàng giao ngay (XAU/USD) và Hoa Kỳ. chỉ số chứng khoán tương lai hướng về phía nam. Điều thú vị là người ta cũng thấy tỷ lệ mục tiêu của quỹ Fed được định giá lại theo hướng diều hâu , giảm từ -70 điểm cơ bản của mức nới lỏng được định giá trong năm xuống -45 điểm cơ bản, tính đến thời điểm viết bài. Đó là ít hơn hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, thấp hơn so với dự báo của Fed về ba lần cắt giảm lãi suất, theo Tóm tắt Dự báo Kinh tế (SEP) mới nhất của họ.

Mặc dù đây thực sự là một bản phát hành hấp dẫn nhưng tất cả các thước đo tổng thể và cốt lõi cho MoM và YoY, ngoại trừ CPI tiêu đề YoY, đều phù hợp với các số liệu trước đó.

Nhóm nghiên cứu thị trường FP đã lưu ý những điều sau trong một bài đăng tiếp theo:

Ngoại lệ duy nhất là lạm phát CPI danh nghĩa theo năm, tăng +3,5% so với +3,2% trước đó. Từ điều này, mặc dù đây không phải là điều mà Fed muốn thấy và gây căng thẳng, nhưng đây chưa phải là một thông cáo báo hiệu một giai đoạn tái phát. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu đây có còn là trở ngại cho mục tiêu lạm phát 2,0% của Fed hay điều gì đó hơn thế nữa; Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nó đã khiến nhiệm vụ lựa chọn mốc thời gian nới lỏng chính sách trở nên phức tạp hơn một chút.

Cuối tuần, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần như tạm dừng hoạt động, đặc biệt là cuộc họp báo. Các thị trường đang kỳ vọng Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ nhấn mạnh giọng điệu ôn hòa, chủ yếu sau khi lạm phát khu vực đồng euro cho thấy tiến trình giảm phát đang diễn ra trước sự kiện này. Phần hỏi đáp trong cuộc họp báo chủ yếu tập trung vào việc liệu ECB có phụ thuộc vào Fed trong việc cắt giảm lãi suất hay không.

Ngân hàng trung ương giữ nguyên cả ba mức lãi suất cơ bản không thay đổi như mong đợi. Tuy nhiên, tuyên bố tỷ giá đi kèm đã mang lại một chút gì đó để các nhà đầu tư có thể quan tâm đến chủ nghĩa ôn hòa của mình. Nhóm nghiên cứu thị trường FP đã nhấn mạnh đoạn văn sau (in nghiêng) có khả năng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm ngay lập tức của EUR so với đối tác Hoa Kỳ, đặc biệt là các câu in đậm:

Các quyết định trong tương lai của Hội đồng Quản trị sẽ đảm bảo rằng lãi suất chính sách của họ sẽ ở mức đủ hạn chế trong thời gian cần thiết. Nếu đánh giá cập nhật của Hội đồng Quản trị về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh truyền tải chính sách tiền tệ làm tăng thêm niềm tin rằng lạm phát đang hội tụ về mục tiêu một cách bền vững thì việc giảm mức hiện tại là phù hợp. hạn chế của chính sách tiền tệ.

Không có gì đáng ngạc nhiên, tại thời điểm viết bài này, đường cong OIS đang định giá mức nới lỏng -81 điểm cơ bản trong năm, giảm từ khoảng -91 điểm cơ bản.

Ngân hàng Canada (BoC) và Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cũng nhận được sự chú ý vào tuần trước. Cả hai đều giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp, điều này được thị trường và các nhà kinh tế mong đợi.

BoC thông báo rằng ngân hàng trung ương yêu cầu thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang chậm lại, mặc dù điều đó cho thấy rằng họ đang tiến gần đến thời điểm phải cắt giảm lãi suất. RBNZ không cung cấp nhiều thứ để làm việc, nhưng họ đã thông báo rằng chính sách sẽ vẫn hạn chế trong thời gian tới, với lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu, do đó có giọng điệu diều hâu hơn và củng cố đồng đô la New Zealand (NZD).

Nhìn về phía trước

Dữ liệu của Vương quốc Anh

Tại Vương quốc Anh, trọng tâm sẽ là số lượng tiền lương/việc làm vào thứ Ba, lạm phát CPI vào thứ Tư và dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Sáu.

Tương tự như định giá của Fed và ECB, các nhà giao dịch hoán đổi đã giảm mức đặt cược cắt giảm lãi suất cho Lãi suất Ngân hàng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) xuống dưới 50 điểm cơ bản trong năm, với lần cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên hiện đã được định giá đầy đủ cho cuộc họp vào tháng 9 (-33 điểm cơ bản), nhưng chỉ khi tháng 7 vẫn còn chắc chắn trên bàn (-24bps). Điều này được thúc đẩy nhờ bản tin lạm phát CPI nóng hơn của Hoa Kỳ đang ầm ầm trên thị trường tài chính và tất nhiên, Megan Greene (một người diều hâu) của BoE truyền đạt trên tờ Financial Times rằng 'việc cắt giảm lãi suất ở Anh sẽ không còn nữa'. Tuy nhiên, mặc dù điều này nhấn mạnh quan điểm diều hâu, chúng ta phải xem xét rằng gần đây chúng ta cũng đã chứng kiến ​​Thống đốc BoE Andrew Bailey tuyên bố rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra tại các cuộc họp trong tương lai.

Về dữ liệu sắp tới, các dự báo hiện tại tiết lộ rằng cả lương thường xuyên và lương bao gồm tiền thưởng sẽ cao hơn một chút trong ba tháng tính đến tháng 2, tăng +6,2% (từ +6,1%) và tăng +5,8% (từ +5,6%) , tương ứng. Đây sẽ không phải là tin tức đáng hoan nghênh tại BoE và có thể khiến đồng GBP tăng đột biến và định giá lại theo hướng diều hâu hơn nữa. Đối với báo cáo lạm phát tháng 3, sau khi dữ liệu lạm phát của tháng 2 hạ nhiệt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021 (+3,4%), những kỳ vọng về sự kiện này ngụ ý rằng chúng ta có thể thấy lạm phát chậm hơn nữa xuống +3,1%. Cuối cùng, đóng vai trò là thước đo chính về chi tiêu của người tiêu dùng, dữ liệu doanh số bán lẻ hàng tháng của Vương quốc Anh được dự đoán sẽ ở mức +0,2% trong tháng 3, sau mức 0,0% của tháng Hai.

Dữ liệu của Mỹ

Bên kia đại dương, dữ liệu của Hoa Kỳ hoan nghênh số liệu bán lẻ vào thứ Hai, cùng với số liệu sản xuất khu vực vào thứ Hai và thứ Năm.

Đối với doanh số bán lẻ tiêu đề, kỳ vọng của thị trường cho thấy mức tăng +0,3% trong tháng 3, giảm so với mức +0,6% trong tháng Hai. Đối với thước đo ô tô cũ, các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng +0,4% so với mức +0,3% trong tháng Hai.

Dữ liệu Canada

Con số lạm phát CPI tuần này của Canada vào thứ Ba trong tháng 3 sẽ là điều mà Ngân hàng Canada (BoC) sẽ theo dõi chặt chẽ. Thông báo này theo sau việc ngân hàng trung ương giữ Lãi suất qua đêm ở mức 5,0% trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp, với lý do, như đã nhấn mạnh ở trên, cần phải xem bằng chứng về việc lạm phát tiếp tục chậm lại trước khi xem xét cắt giảm lãi suất. Bạn có thể nhớ lại rằng Thống đốc BoC Tiff Macklem đã thông báo rằng 'chúng ta đang nhìn thấy những gì chúng ta cần thấy, nhưng chúng ta cần nhìn thấy nó lâu hơn để tin tưởng rằng tiến trình hướng tới ổn định giá cả sẽ được duy trì. Sự suy giảm hơn nữa mà chúng ta thấy về lạm phát cơ bản chỉ diễn ra gần đây. Chúng ta cần được đảm bảo rằng đây không chỉ là sự sụt giảm tạm thời'.

Các biện pháp lạm phát cơ bản phần lớn được dự kiến ​​sẽ không thay đổi, phù hợp với tốc độ của tháng Hai.

G10 FX (thay đổi năm ngày):

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Aaron Hill