Tuần tới của Châu Á : Lạm phát và PMI là trọng tâm

Sau một loạt số liệu lạm phát kém khác, các thị trường sẽ nghiền ngẫm biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA).

Tuần tới của Châu Á : Lạm phát và PMI là trọng tâm
Tuần tới của Châu Á : Lạm phát và PMI là trọng tâm

Chỉ số lạm phát và PMI trên toàn khu vực chiếm ưu thế trong dòng tin tức vĩ mô châu Á trong tuần tới.

Lạm phát và ngân hàng trung ương

Úc: Sau một loạt số liệu lạm phát kém khác, các thị trường sẽ nghiền ngẫm biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Thống đốc RBA Michele Bullock đã thừa nhận rằng ngân hàng trung ương đã thảo luận về việc tăng lãi suất tại cuộc họp đó, vì vậy bất kỳ dấu hiệu nào thêm về những điều kiện có thể cần thiết để dẫn đến việc tăng lãi suất sẽ có khả năng tác động đến thị trường.

Lạm phát: Cả Philippines và   Indonesia đều công bố dữ liệu lạm phát trong tuần này. Lạm phát của Philippines có khả năng sẽ tăng từ mức 3,8% theo năm được ghi nhận trong tháng 4 và đạt khoảng 4,1% theo năm. Tháng 5 năm ngoái, mức giá đã bị kìm hãm bởi chi phí vận tải giảm mạnh và chúng tôi không kỳ vọng mức giảm lớn như vậy trong năm nay. Giá gạo dường như đang tăng với tốc độ chậm hơn, nhưng có khả năng sẽ có một số đợt tăng bù trừ từ giá trái cây và rau theo mùa sẽ dẫn đến mức tăng khoảng 0,3% theo tháng trong mức giá từ tháng 4. Tại Indonesia, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức khoảng 2,8% theo năm vào tháng 6. Mặc dù vẫn còn thấp, nhưng sự sụt giảm của IDR vẫn có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Indonesia phải phản ứng bằng cách tăng lãi suất hỗ trợ thêm.

Chúng tôi kỳ vọng lạm phát tiêu dùng Hàn Quốc sẽ ở mức cao 2,7% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 6. Giá thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến tiếp tục tăng nhưng được bù đắp một phần do giá xăng dầu giảm.

Đài Loan cũng công bố dữ liệu lạm phát. Dữ liệu lạm phát CPI và PPI tháng 6 được lên lịch vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 7. Chúng tôi đang kỳ vọng lạm phát CPI sẽ tăng nhẹ lên 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái (từ mức 2,24% trong tháng 5). Đã có rất nhiều cảnh báo về áp lực lạm phát sau giá điện và trong bối cảnh giá nhà đất tăng nhanh trở lại, nhưng có vẻ như lạm phát sẽ vẫn trong phạm vi có thể kiểm soát được và sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2% vào quý 4 năm nay.

Hoạt động kinh doanh

Trung Quốc: Dữ liệu PMI khác nhau sẽ là trọng tâm của Trung Quốc trong tuần tới . Cục Thống kê Quốc gia công bố chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất chính thức của Trung Quốc vào tháng 6 vào sáng Chủ nhật. Chúng tôi đang kỳ vọng chỉ số PMI sản xuất sẽ tăng nhẹ từ 49,5 lên 49,7 - lạc quan hơn một chút so với dự báo đồng thuận dự kiến ​​sẽ không có thay đổi. Các thị trường cũng cho rằng chỉ số PMI phi sản xuất không có gì thay đổi so với mức 51,1 của tháng trước. Các bản phát hành PMI Caixin được công bố vào cuối tuần, còn PMI sản xuất sẽ được công bố vào thứ Hai. Thị trường đang chờ đợi một mức giảm nhẹ từ 51,7 xuống 51,5 và chỉ số PMI dịch vụ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Phần còn lại của Châu Á: Chỉ số PMI cũng được công bố cho Đài Loan, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Hàn Quốc

Nhật Bản: Khảo sát Tankan của Ngân hàng Nhật Bản sẽ xác nhận sự cải thiện trong tâm lý kinh doanh. Việc bình thường hóa sản xuất ô tô, sự phục hồi trong xuất khẩu và du lịch, và triển vọng lạc quan về tiêu dùng sẽ thúc đẩy tâm lý kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đồng JPY yếu đang bắt đầu làm xói mòn niềm tin kinh doanh khi giá đầu vào tăng quá mức làm giảm lợi nhuận của công ty.

Dữ liệu thương mại

Xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ tăng trưởng vững chắc trở lại vào tháng 6 nhờ xuất khẩu chip tăng mạnh. Dữ liệu giao dịch ban đầu cho thấy chất bán dẫn tăng 50%. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những tác động lịch không thuận lợi sẽ khiến tăng trưởng xuất khẩu chậm lại từ 11,5% trong tháng 5 xuống còn 3,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 6. Triển vọng lạc quan về chu kỳ bán dẫn sẽ hỗ trợ PMI sản xuất trên mức 50. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất khác đang gặp phải tình trạng tài chính thắt chặt và tốc độ tăng trưởng trong nước chậm chạp, và chỉ số PMI sẽ giảm xuống mức 51 so với mức 51,6 của tháng trước.

Các sự kiện quan trọng ở châu Á vào tuần tới

Nguồn: Refinitiv, ING
Nguồn: Refinitiv, ING
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm