Tuần tới: Rủi ro bầu cử và Bảng lương

Tuần này sẽ bị chi phối bởi chính trị, thứ nhất là kết quả của vòng bỏ phiếu đầu tiên cho Quốc hội Pháp, và thứ hai là kết quả của cuộc bầu cử ở Anh.

Tuần tới: Rủi ro bầu cử và Bảng lương
Tuần tới: Rủi ro bầu cử và Bảng lương

Tuần này sẽ bị chi phối bởi chính trị, thứ nhất là kết quả của vòng bỏ phiếu đầu tiên cho Quốc hội Pháp, và thứ hai là kết quả của cuộc bầu cử ở Anh. Kết quả bầu cử ở Pháp đã khiến thị trường tài chính thở phào nhẹ nhõm, đồng euro tăng giá vào đầu tuần này và hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu cũng cho thấy mức mở cửa tích cực vào cuối ngày hôm nay, bao gồm cả mức tăng lớn của Cac 40.

Mặc dù đảng của Marine Le Pen giành được số phiếu bầu lớn nhất, vòng bỏ phiếu thứ hai có thể chứng minh là khó khăn đối với phe Cực hữu để giành được đa số phiếu bầu. Tổng thống Macron đã kêu gọi một liên minh các đảng để ngăn chặn Le Pen, và một liên minh cánh tả cũng đã kêu gọi các thành viên ngăn chặn Le Pen. Điều này làm tăng khả năng xảy ra một quốc hội treo ở Pháp, điều này sẽ rất hỗn loạn, nhưng có thể có lợi cho các chính sách cấp tiến của phe Cực hữu.

Đồng bảng Anh cũng đang tăng giá khi chúng ta tiến tới ngày bầu cử vào ngày 4 tháng 7. Ở giai đoạn cuối này, cuộc tổng tuyển cử ở Vương quốc Anh có vẻ như sẽ không gây ra bất kỳ bất ngờ lớn nào. Công cụ theo dõi cuộc thăm dò mới nhất từ ​​The Sunday Times, được cập nhật vào ngày 30 tháng 6, cho thấy Đảng Lao động đang trên đà giành được 40% phiếu bầu, với Đảng Bảo thủ là 20% và Đảng Cải cách là 17%. Đảng Cải cách đã chia rẽ số phiếu Tory, điều này có thể chứng tỏ là một thách thức quá lớn để có thể vượt qua. Trước cuộc bầu cử này, thị trường tỏ ra bình lặng trước sự thay đổi lãnh đạo của chính phủ Anh. Lịch sử cho chúng ta biết rằng sự thay đổi đảng cầm quyền có xu hướng là tin tốt cho chứng khoán Vương quốc Anh. Trước cuộc bầu cử vào thứ Năm tuần này, FTSE 100 đã ghi nhận thành tích khá tốt trong nửa đầu năm. Nó tăng 4,8% trên cơ sở điều chỉnh tiền tệ, thấp hơn mức tăng 5% của chỉ số Eurstoxx 50 và thấp hơn nhiều so với mức tăng của các chỉ số Hoa Kỳ, S&P 500 tăng 14,5% trong nửa đầu năm, Nasdaq tăng mạnh 18%. Mặc dù FTSE 100 từ lâu đã là chỉ số hoạt động kém hiệu quả trên toàn cầu so với các thị trường phát triển khác, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi tỷ lệ tăng/giảm, đã giảm trong tuần qua, vì có dấu hiệu cho thấy số lượng cổ phiếu giảm giá ngày càng tăng trên chỉ số Vương quốc Anh. Nếu điều này tiếp tục, thì nó có thể gợi ý một số lo ngại rủi ro đối với chứng khoán Vương quốc Anh trước cuộc bầu cử này.

Một thước đo tốt hơn về mức phí bảo hiểm rủi ro chính trị đối với giá tài sản của Vương quốc Anh là đồng bảng Anh và thị trường Trái phiếu chính phủ Anh. Đồng bảng Anh là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất trong năm nay so với đồng USD trong không gian FX G10, mặc dù GBP/USD đã giảm 0,6%. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Anh cũng ổn định, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cao hơn 60 điểm cơ bản trong năm nay, tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng không kém cạnh, tăng hơn 50 điểm cơ bản cho đến nay trong năm 2024. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp cao hơn 73 điểm cơ bản tính đến nay, điều này cho thấy lợi suất trái phiếu chính phủ Anh không phải là ngoại lệ toàn cầu do cuộc bầu cử sắp tới của chúng ta gây ra.

Hiệu suất của FTSE 100 của Vương quốc Anh tốt hơn so với Cac 40 của Pháp. Nó đã giảm 3,77% trong nửa đầu năm, sau khi các ngân hàng Pháp giảm mạnh trong tháng qua. Các ngân hàng Pháp không phải là những công ty nội địa duy nhất chịu áp lực từ đầu năm đến nay, Carrefour, Engie và Teleperformance nằm trong top 10 công ty hoạt động kém nhất trong Cac 40 trong Q1.

Khi chúng ta bước sang Quý 3, trọng tâm sẽ chuyển sang cuộc bầu cử Hoa Kỳ, vốn đã có một chiều hướng mới kể từ cuộc tranh luận Biden/ Trump , với một số phương tiện truyền thông kêu gọi Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua và cho phép một ứng cử viên trẻ trung và mạch lạc hơn. để thay thế vị trí của mình. Đây sẽ là một động thái bất thường, nhưng các cuộc thăm dò kể từ cuộc tranh luận tuần trước cho thấy cựu Tổng thống Trump gần như tăng gấp đôi khoảng cách dẫn trước Biden. Theo nhà thăm dò trực tuyến FiveThirtyEight.com, Trump đang dẫn trước Biden với 41,7% số phiếu bầu, so với 40,4% số phiếu bầu dành cho Biden. Biên độ vẫn còn mỏng nhưng đã tăng gấp đôi kể từ cuộc tranh luận, cho thấy cử tri đang lo ngại về ứng cử viên Đảng Dân chủ. Biden vẫn được các cử tri trẻ yêu thích và đảng Dân chủ có thể gặp rủi ro xung đột nội bộ nếu họ thay đổi ứng cử viên Tổng thống/Biden từ chức, gần đến ngày bầu cử. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là liệu cuộc bầu cử Mỹ có còn quan trọng đối với giá tài sản Mỹ do sự thống trị của chứng khoán Mỹ và đồng đô la hay không? Đồng đô la có vẻ như sẽ không sớm được thay thế làm tiền tệ dự trữ toàn cầu và hiện tại, thị trường tài chính sẵn sàng bỏ qua mức thâm hụt ngân sách gần 6% của Mỹ. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới với 61% vốn hóa thị trường toàn cầu. Tỷ lệ này đã tăng từ 40% vào năm 2008 và tiếp tục mở rộng qua ba đời tổng thống, hai đảng Dân chủ và một đảng viên Cộng hòa. Do đó, khi chứng khoán Mỹ giành được nhiều ưu thế hơn trên thị trường tài chính, chúng có thể trở nên miễn nhiễm với những thay đổi chính trị và những vụ ẩu đả dẫn đến cuộc bầu cử. Ví dụ, liệu một ứng cử viên mới của Đảng Dân chủ có làm thay đổi nhu cầu toàn cầu về AI không? Nếu bạn nghĩ là không thì chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục diễn biến tốt trong nửa cuối năm.

Ở nơi khác, dữ liệu kinh tế cũng sẽ trở lại trọng tâm trong tuần này. Chúng tôi đưa ra quan điểm của mình về ba sự kiện kinh tế chính cần theo dõi trong 5 ngày tới bên dưới.

Biên bản FOMC của Hoa Kỳ

Biên bản cuộc họp FOMC ngày 11-12 tháng 6 có thể là yếu tố quyết định liệu đà tăng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể mở rộng trong phần còn lại của năm nay hay không. Thị trường đang kỳ vọng một số màu sắc hơn về quan điểm của các thành viên FOMC về tính hạn chế của chính sách và liệu việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 có phải là một dự đoán hợp lý hay không. Thị trường hiện đang định giá 56% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9. FOMC đã hạ dự báo của họ về việc cắt giảm lãi suất năm 2024 khi họ họp vào tháng trước, mặc dù kể từ đó dữ liệu PCE cốt lõi đã giảm hơn dự kiến, điều này đã mở ra cánh cửa một lần nữa cho việc cắt giảm lãi suất vào đầu mùa thu. Những người phát biểu của Fed trong tuần này, bao gồm Jerome Powell , người phát biểu cùng Christine Lagarde trong bối cảnh tuyệt đẹp của Sintra ở Bồ Đào Nha vào thứ Ba, cũng đáng để theo dõi. Liệu Lagarde và Powell có thúc đẩy hy vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới không? Nếu có, điều này có thể thúc đẩy tâm lý rủi ro, trong một tuần đầy biến động với đầy rẫy rủi ro chính trị.

Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ

Chúng tôi nhận được nhiều điểm dữ liệu về thị trường lao động Hoa Kỳ trong tuần này, đỉnh điểm là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu tuần này. Các nhà kinh tế hiện đang dự đoán mức đọc là 190 nghìn cho tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức 272 nghìn vào tháng 5. Dự kiến ​​việc làm sẽ tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực giải trí, vốn có xu hướng hấp thụ sự gia tăng tỷ lệ nhập cư của Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cuộc khảo sát hộ gia đình có thể cho thấy phần lớn việc làm được tạo ra là các công việc bán thời gian, vì vậy thị trường lao động Mỹ có thể không mạnh như số liệu bảng lương tiêu đề gợi ý và chúng ta có thể nhận được nhiều thông điệp trái chiều hơn từ dữ liệu việc làm tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định ở mức 4%, nhưng nếu nó tăng trong tháng thứ ba liên tiếp thì rủi ro suy thoái sẽ bắt đầu gia tăng. Tăng trưởng tiền lương cũng dự kiến ​​​​sẽ ở mức vừa phải trong tháng trước và giảm xuống mức 3,9% hàng năm, giảm từ mức 4,1% hàng năm trong tháng Năm. Cơ hội việc làm đáng lo ngại là một chỉ số quan trọng khác của thị trường lao động được Fed xem xét, được công bố vào thứ Ba. Nó dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức độ khiêm tốn ở mức 7,86 triệu cơ hội việc làm trong tháng 5, giảm so với 8,05 triệu trong tháng 4, đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 và có thể bắt đầu mang lại hy vọng rằng thị trường lao động đang quay trở lại các tiêu chuẩn trước đại dịch. Dấu hiệu hạ nhiệt thị trường lao động ở Mỹ có thể có tác động lớn đến thị trường, đặc biệt là đối với đồng yên. Có thể cho rằng, thời điểm cắt giảm lãi suất của Mỹ có thể gây áp lực lên đồng đô la nhiều hơn là hành động rất nhỏ từ BOJ nhằm tăng giá đồng yên. USD/JPY vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 90, tuy nhiên, nó đã lùi xa khỏi mức 161,00 sau đợt điều chỉnh PCE cốt lõi vào thứ Sáu. Nếu dữ liệu việc làm của chúng tôi yếu hơn dự kiến ​​thì cặp này có thể giảm bền vững xuống dưới 160,00, điều này có thể phủ nhận sự cần thiết phải có sự can thiệp chính thức của Nhật Bản để ngăn chặn sự suy yếu của đồng Yên.

Dữ liệu Trung Quốc

Chỉ số PMI của Trung Quốc cho thấy sự suy giảm nhẹ trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 6 và PMI của lĩnh vực dịch vụ giảm xuống 50,5 từ mức 51,1 của tháng 5. Điều này làm tăng thêm mức độ tin tưởng thấp vào nền kinh tế và làm tăng thêm mối lo ngại về sức mạnh kinh tế đang suy yếu của cường quốc sản xuất thế giới. Các chỉ số của Trung Quốc tương đối ổn định sau dữ liệu này; tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 1% và 3% trong nửa đầu năm, thấp hơn mức tăng của các chỉ số của Hoa Kỳ và châu Âu, điều này cho thấy những lo ngại tiềm ẩn về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Cũng có những lo ngại ngày càng tăng về số dư tài khoản vãng lai đang giảm ở Trung Quốc. Nó đã giảm mạnh trong năm ngoái và trong quý 1, nó tương đương với 1,22% GDP của Trung Quốc. Mối lo ngại là điều này báo hiệu sự tháo chạy vốn khỏi đất nước, đặc biệt là khi cán cân thương mại đã tăng lên gần đây. Một Trung Quốc yếu hơn sẽ củng cố Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế quan trọng nhất thế giới, có thể vượt qua bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đua giành chức Tổng thống Hoa Kỳ trong những ngày tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks

Đọc thêm