Tin nóng: Tỷ lệ thất nghiệp của Úc giảm xuống 4,0% trong tháng 5 so với dự kiến ​​4,0%

Theo dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố hôm thứ Năm, tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã giảm xuống 4,0% trong tháng 5, so với kỳ vọng là 4,0% và con số 4,1% trước đó.

Tin nóng: Tỷ lệ thất nghiệp của Úc giảm xuống 4,0% trong tháng 5 so với dự kiến ​​4,0%
Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giảm xuống 4,0% trong tháng 5, nền kinh tế có thêm 27,5 nghìn việc làm

Theo dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố hôm thứ Năm, tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã giảm xuống 4,0% trong tháng 5, so với kỳ vọng là 4,0% và con số 4,1% trước đó.

Hơn nữa, Thay đổi việc làm của Úc đạt 39,7 nghìn trong tháng 5 từ mức 38,5 nghìn trong tháng 4, so với dự báo đồng thuận là 30,0 nghìn.

Tỷ lệ tham gia ở Úc tăng lên 66,8% trong tháng 5, so với 66,7% trong tháng 4. Trong khi đó, Việc làm toàn thời gian tăng 41,7 nghìn trong cùng kỳ từ -6,1 nghìn ở lần đọc trước. Việc làm bán thời gian đã giảm 2,1 nghìn trong tháng 5 so với 44,6 nghìn trước đó.

Bjorn Jarvis, người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS, cho biết với những điểm nổi bật chính được ghi dưới đây

Bjorn Jarvis, người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS, cho biết với những điểm nổi bật chính được ghi dưới đây

“Với việc việc làm tăng thêm khoảng 40.000 người và số người thất nghiệp giảm 9.000 người, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4,0%.”

“Vào tháng 4, chúng tôi chứng kiến ​​nhiều người thất nghiệp chờ đợi để bắt đầu làm việc hơn bình thường. Tỷ lệ thất nghiệp giảm và việc làm tăng trong tháng 5 phản ánh những người này bắt đầu hoặc quay trở lại công việc của họ.”

“Trong khi tổng số người thất nghiệp giảm 9.000 người trong tháng 5, thì con số này lại tăng lên 33.000 trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp nhiều hơn khoảng 24.000 người so với tháng 3, mức tăng trung bình khoảng 12.000 người mỗi tháng ”.

“Hiện có gần 600.000 người thất nghiệp, tuy nhiên, con số đó vẫn ít hơn gần 110.000 người so với tháng 3 năm 2020, ngay trước đại dịch.”

“Do sự gia tăng việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ việc làm trên dân số được điều chỉnh theo mùa vẫn ở mức 64,1% và tỷ lệ tham gia vẫn ở mức 66,8%.”

”Tỷ lệ việc làm trên dân số và tỷ lệ tham gia đều tiếp tục cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Cùng với mức độ tuyển dụng việc làm tăng cao, điều này cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối chặt chẽ, mặc dù ít hơn so với cuối năm 2022 và đầu năm 2023.”

Phản ứng của AUD/USD đối với báo cáo Việc làm của Úc

Đồng Đô la Úc giữ nguyên xu hướng bán của họ để phản ứng ngay lập tức với báo cáo Việc làm của Úc. Cặp AUD/USD đang giao dịch ở mức 0,6657, giảm 0,08% trong ngày.


Phần bên dưới này được xuất bản lúc 21:30 GMT ngày thứ Năm dưới dạng bản xem trước của báo cáo Việc làm Úc

  • Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống còn 4% vào tháng 5.
  • Thay đổi việc làm dự kiến ​​​​sẽ vẫn trầm lắng, tăng 27,5 nghìn trong tháng.
  • AUD/USD được thiết lập để đạt mức cao mới trong nhiều tháng với một báo cáo lạc quan.

Úc chuẩn bị công bố báo cáo việc làm tháng 5 vào thứ Năm lúc 1:30 GMT. Cục Thống kê Úc (ABS) dự kiến ​​​​sẽ công bố nước này đã bổ sung thêm 27,5 nghìn vị trí việc làm mới trong tháng, giảm so với mức 38,5 nghìn đã đạt được trong tháng Tư. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán ở mức 4%, giảm so với mức 4,1% trước đó. Trước thông báo này, Đô la Úc (AUD) đã tăng giá trong bối cảnh Đô la Mỹ suy yếu.

Tiêu đề Thay đổi việc làm được chia thành các vị trí toàn thời gian và bán thời gian. Nói chung, công việc toàn thời gian có nghĩa là làm việc 38 giờ mỗi tuần hoặc hơn và thường bao gồm các phúc lợi bổ sung, nhưng chúng chủ yếu thể hiện thu nhập ổn định. Mặt khác, việc làm bán thời gian thường có nghĩa là mức lương theo giờ cao hơn nhưng lại thiếu tính nhất quán và lợi ích. Đó là lý do tại sao nền kinh tế ưa thích những công việc toàn thời gian hơn.

Theo báo cáo tháng 4, được điều chỉnh theo mùa, số người được tính là thất nghiệp chính thức tăng 30.300 trong tháng, trong khi số người có việc làm tăng 38.500. Sau này kết hợp việc tăng 44.600 vị trí bán thời gian và mất 6.100 việc làm toàn thời gian.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc dự kiến ​​​​sẽ giảm trong tháng 5

Các nhà phân tích thị trường dự đoán Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc sẽ giảm từ mức 4,1% được công bố vào tháng 4 xuống còn 4%. Mức của tháng 4 là cao nhất kể từ tháng 3 năm 2022 và cũng bị ảnh hưởng vào tháng 1 năm nay.

Sự sụt giảm việc làm toàn thời gian và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong tháng 4 được coi là dấu hiệu ảm đạm của thị trường lao động đang nới lỏng. Lãi suất đầu cơ sẽ chào đón một báo cáo hàng tháng khác có nội dung tương tự vì nó có thể nâng cao khả năng về việc cắt giảm lãi suất trong nước trước cuối năm.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã họp vào đầu tháng 5 và các nhà hoạch định chính sách đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ chuẩn ở mức 4,35%. RBA cũng cảnh báo về nguy cơ lạm phát đang tăng lên nhưng không khôi phục xu hướng thắt chặt đã giảm trong cuộc họp trước. Các nhà hoạch định chính sách cũng lưu ý rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến ​​trước đây. Tuyên bố của Hội đồng cho biết: “Triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn và dữ liệu gần đây đã chứng minh rằng quá trình đưa lạm phát trở lại mục tiêu khó có thể suôn sẻ”.

Trước báo cáo việc làm, những người tham gia thị trường tin rằng RBA có thể thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 11 và bốn đợt nữa trong suốt năm 2025. Tuy nhiên, lạm phát khó khăn và thị trường lao động thắt chặt có thể đẩy tỷ lệ này xuống thấp hơn. Theo ABS, Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3,6% trong 12 tháng tính đến tháng 4, tăng so với mức 3,5% trước đó. Đây là tháng thứ hai liên tiếp lạm phát tăng nhẹ, phù hợp với lo ngại của các nhà hoạch định chính sách.

Với suy nghĩ đó, một báo cáo việc làm tốt hơn dự đoán sẽ làm dấy lên suy đoán RBA sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến tháng 2 năm 2025 và thúc đẩy đồng Đô la Úc.

Trước số liệu việc làm của Úc, trọng tâm là Hoa Kỳ (US). Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5 sau khi đạt 3,4% trong tháng 4. CPI không thay đổi so với tháng trước, giảm so với mức 0,3% trước đó. Các số liệu cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, cũng thấp hơn dự báo và giảm so với số liệu tháng 4. CPI cơ bản hàng năm tăng 3,4%, trong khi con số hàng tháng tăng 0,2%.

Số liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự đoán đã gây ra đợt bán tháo Đô la Mỹ, khiến tỷ giá AUD/USD tăng cao.

Khi nào báo cáo việc làm của Úc sẽ được công bố và nó có thể ảnh hưởng đến AUD/USD như thế nào?

ABS sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 5 vào đầu ngày thứ Năm. Như đã nêu trước đó, Úc dự kiến ​​sẽ có thêm 27,5 nghìn vị trí việc làm mới trong tháng, trong khi Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán là 4%. Cuối cùng, Tỷ lệ tham gia dự kiến ​​sẽ giữ ở mức 66,7%.

Từ góc độ kỹ thuật, Valeria Bednarik, Nhà phân tích trưởng tại FXStreet , lưu ý: “Cặp AUD/USD gần đạt mức cao có liên quan vào giữa tháng 5 là 0,6713 khi sự lạc quan ngự trị. Ngoài mốc 0,6700, cặp tiền này có thể tiến tới khu vực 0,6700 với báo cáo việc làm lạc quan của Úc, mặc dù với đợt phục hồi trước tin tức, những tiến bộ bổ sung mà không có sự thoái lui ở giữa dường như khó xảy ra. Hỗ trợ ngắn hạn có thể được tìm thấy ở khoảng 0,6630, tiếp theo là vùng giá 0,6580.”

Bednarik cho biết thêm: “Cuối cùng, hướng đi của AUD/USD sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của dữ liệu đến khả năng cắt giảm lãi suất ở Úc. Điều đáng ghi nhớ là lãi suất của Úc đã đạt mức cao nhất dưới mức lãi suất của các đối tác chính, khiến người ta bớt lo lắng hơn nếu các nhà hoạch định chính sách địa phương quyết định trì hoãn quyết định.”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

FXStreet

Đọc thêm