USD/CHF trượt giá khi dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy bức tranh kinh tế đang nguội lạnh

USD/CHF đạt mức cao nhất trong bốn tuần là 0,9050 vào ngày 3 tháng 7 trước khi tiếp tục đảo chiều và giảm. Hiện tại, cặp tiền này đang giao dịch ở mức 0,8980.

USD/CHF trượt giá khi dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy bức tranh kinh tế đang nguội lạnh
USD/CHF trượt giá khi dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy bức tranh kinh tế đang nguội lạnh
  • Tỷ giá USD/CHF giảm do đồng đô la Mỹ suy yếu vì dữ liệu từ Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang nguội lạnh.
  • Dữ liệu gần đây về thị trường lao động và ngành dịch vụ cho thấy sự yếu kém có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang ban hành các chính sách tiêu cực đối với đồng đô la.
  • Tuy nhiên, đồng Franc Thụy Sĩ vẫn yếu về cơ bản vì Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tiếp tục hạ lãi suất tại Thụy Sĩ.

USD/CHF đạt mức cao nhất trong bốn tuần là 0,9050 vào ngày 3 tháng 7 trước khi tiếp tục đảo chiều và giảm. Hiện tại, cặp tiền này đang giao dịch ở mức 0,8980. Sự sụt giảm này được cho là do đồng đô la Mỹ yếu hơn là do đồng franc Thụy Sĩ (CHF) mạnh. Một loạt dữ liệu kém từ Hoa Kỳ đã khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có nhiều khả năng sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ – một động thái sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

Biểu đồ 4 giờ USD/CHF

Dữ liệu kém bắt đầu gây áp lực lên đồng đô la Mỹ bao gồm dữ liệu PMI dịch vụ ISM cho tháng 6 đạt 48,8 so với mức 53,8 trước đó. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì lĩnh vực dịch vụ đã được chỉ ra là một yếu tố chính góp phần vào tình trạng lạm phát cao dai dẳng trong nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này đã ngăn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hạ lãi suất.

Tuy nhiên, dữ liệu PMI Dịch vụ ISM yếu trong tháng 6 cho thấy lĩnh vực này có thể đang bắt đầu hạ nhiệt, điều này có thể làm giảm lạm phát nói chung và cho phép Fed cắt giảm lãi suất. Mặc dù lãi suất thấp hơn là tích cực đối với các doanh nghiệp vì chúng làm giảm chi phí vay, nhưng lại tiêu cực đối với một loại tiền tệ vì chúng làm cho nó kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài như một nơi để gửi vốn. Do đó, dữ liệu đã gây áp lực lên Đô la Mỹ và USD/CHF.

Các dấu hiệu của một thị trường lao động đang yếu đi cũng đang gây áp lực lên đồng đô la Mỹ. Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cho tháng 6 đã cho thấy Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1% từ mức 4,0% khi dự kiến ​​không có thay đổi. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021 ngay sau đại dịch. Ngoài ra, Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng cao hơn dự kiến ​​vào cuối tháng 6 và Yêu cầu trợ cấp liên tục tăng lên 1,858 triệu - cũng là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021. Dữ liệu việc làm nói chung yếu hơn, làm tăng thêm bức tranh về một nền kinh tế đang nguội lạnh.

Franc Thụy Sĩ mất giá do lãi suất thấp hơn

Đối với bất kỳ cặp tiền tệ nào, sự khác biệt giữa lãi suất của hai loại tiền tệ, hay còn gọi là “chênh lệch lãi suất” là yếu tố then chốt. Do đó, không chỉ dự báo lãi suất ở Hoa Kỳ mà còn ở Thụy Sĩ, là yếu tố quyết định tỷ giá hối đoái.

USD/CHF tăng 2,5% chỉ trong hai tuần vào cuối tháng 6 sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) quyết định cắt giảm lãi suất chính 0,25% xuống còn 1,25% tại cuộc họp ngày 20 tháng 6. Đây là lần thứ hai trong năm nay SNB quyết định cắt giảm lãi suất chính sách.

Biểu đồ bên dưới so sánh lãi suất chính sách của SNB và Fed trong ba năm qua. Như có thể thấy, trong khi cả hai đều bắt đầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao sau đại dịch Covid, lạm phát đã giảm xuống mức bình thường nhanh hơn ở Thụy Sĩ nên SNB đã có thể giảm lãi suất sớm hơn. Ngược lại, Fed vẫn chưa bắt đầu cắt giảm lãi suất ở Hoa Kỳ do lạm phát vẫn ở mức cao. Điều này đã có lợi cho đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, chuỗi dữ liệu yếu kém gần đây của Hoa Kỳ khiến khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9 trở nên cao hơn.

Xác suất Fed cắt giảm lãi suất chính sách chính, lãi suất Quỹ Fed, 0,25% xuống mức giới hạn trên là 5,25% vào tháng 9, đã tăng từ mức giữa 60 vào cuối tháng 6 lên khoảng 75% vào thứ sáu ngày 5 tháng 7, theo công cụ CME FedWatch, công cụ này sử dụng giá của hợp đồng tương lai Quỹ Fed 30 ngày trong các phép tính của mình.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort