USD/JPY đẩy lên trên 160,00

Đồng đô la ổn định và thị trường đang thách thức mức JPY160 mà nó đã giao dịch ở trên ở Châu Âu. Các quan chức Nhật Bản nói rằng họ không bảo vệ một mức độ cụ thể nào.

USD/JPY đẩy lên trên 160,00
USD/JPY đẩy lên trên 160,00

Tổng quan: Đồng đô la ổn định và thị trường đang thách thức mức JPY160 mà nó đã giao dịch ở trên ở Châu Âu. Các quan chức Nhật Bản nói rằng họ không bảo vệ một mức độ cụ thể nào. Tuy nhiên, thị trường đang lo lắng và một số người tham gia đã tuyên bố có ý định bán đô la ở mức đó. Đồng đô la Úc là ngoại lệ chính đối với sức mạnh của đồng bạc xanh ngày nay. Báo cáo lạm phát hàng tháng mạnh mẽ làm tăng cơ hội tăng lãi suất. Tuy nhiên, đồng Aussie vẫn chưa vượt ra khỏi phạm vi $0,6600-$0,6700 đã thống trị kể từ giữa tháng Năm. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đều yếu hơn, bao gồm cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đang ở mức thấp mới trong năm (cả trong và ngoài nước).

Vốn chủ sở hữu cao hơn. Các thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương tăng điểm với thị trường Úc là ngoại lệ, do chỉ số CPI cao hơn và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 11 điểm cơ bản. Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu đã bù đắp được khoản lỗ khoảng 0,25% của ngày hôm qua và hợp đồng tương lai NASDAQ và S&P 500 của Mỹ đang kéo dài mức tăng của ngày hôm qua, trong khi chỉ số Dow, giảm 0,75% vào ngày hôm qua, vẫn đang chịu áp lực. Lợi suất chuẩn của châu Âu hầu hết cao hơn 2-3 bp, trong đó trái phiếu của Pháp hoạt động kém hiệu quả. Gần 4,28%, Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng gần ba điểm cơ bản lên mức cao mới trong tuần. Đồng đô la Mỹ vững và tỷ giá cao hơn đang đè nặng lên vàng. Kim loại màu vàng đã ổn định gần mức $2316 sau khi đạt mức thấp nhất trong sáu ngày gần $2310. WTI tháng 8 ổn định ở mức gần 81,50 USD. Nó đang gặp ngưỡng kháng cự quanh mức 82 USD, mức kháng cự mà nó chưa từng giao dịch ở mức trên kể từ cuối tháng 4.

Châu á Thái Bình Dương

Dòng tin tức nhẹ nhàng. Dữ liệu duy nhất đáng chú ý là chỉ số CPI hàng tháng của Australia tăng mạnh bất ngờ. Tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước đã tăng lên 4,0% trong tháng 5 từ mức 3,6% của tháng 4. Đây là lần tăng thứ ba liên tiếp sau khi giữ mức thấp theo chu kỳ 3,4% từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Các quan chức chú trọng hơn đến số liệu hàng quý, hạn chót cho đến ngày 31 tháng 7. Ngân hàng trung ương sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 6 tháng 8. có khả năng giữ được, nhưng thị trường nhận thấy nguy cơ tăng lãi suất ngày càng tăng. Thị trường tương lai hiện có hơn 30% khả năng tăng giá, tăng từ mức gần như bằng 0 ngày hôm qua. Nó có gần 50% khả năng tăng giá vào tháng 11. Trong hầu hết thời gian của tháng, khả năng bị cắt giảm là rất nhỏ. Ngày mai Nhật Bản sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng 5. Họ đạt mức tăng trung bình hàng tháng là 0,4% một tháng trong bốn tháng đầu năm so với mức trung bình 0,7% cùng kỳ năm trước, bất chấp việc thanh toán lương cao hơn và lạm phát cao hơn. Xét theo GDP, tiêu dùng đã giảm trong 4 quý vừa qua. Lần gần đây nhất điều này xảy ra là vào năm 2008-2009. Hãy nhớ lại rằng chi tiêu hộ gia đình đã tăng so với cùng kỳ năm trước vào tháng 4, lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2023. Trung Quốc sẽ báo cáo lợi nhuận công nghiệp vào ngày mai. Sự cạnh tranh khốc liệt góp phần làm giảm áp lực về giá và ép lợi nhuận.

Đồng đô la được giao dịch lặng lẽ chủ yếu trong phạm vi 159,20 JPY-159,75 JPY ngày hôm qua. Nó đã tạm thời đẩy lên trên 160 JPY vào buổi sáng ở Châu Âu. Đồng bạc xanh đã tìm thấy hỗ trợ xung quanh đường trung bình động 5 ngày (~ JPY159,20) và chưa đóng cửa dưới mức này kể từ ngày 6 tháng 6. Mức cao vào cuối tháng 4 cao hơn một chút so với 160,15 JPY và có vẻ như không có sự can thiệp nào đặt cho đến khi đồng đô la đã giảm trở lại. Sự can thiệp dường như đã bắt đầu vào khoảng 159,50 JPY. Rủi ro thị trường một chiều vẫn còn. Bước sang ngày hôm nay, đồng đô la đã tăng 12 trong 15 phiên vừa qua. Đó là lên tám trong số chín phiên. Biến động ngụ ý trong một tháng đã giảm từ trên 9% vào thứ Hai xuống khoảng 8,35% vào thứ Ba, mức này là mức trung bình trong 15 phiên này. Hôm nay nó cứng hơn một chút. Đồng đô la Úc tiếp tục củng cố trong phạm vi chủ yếu là 1/4 xu ở cả hai phía của phạm vi cũ ($0,6600-$0,6700). Nó đạt gần 0,6690 đô la theo chỉ số CPI, nhưng lại quay trở lại dưới 0,6675 đô la khi điều này được đăng. Nó không được xem xét kỹ lưỡng và nó có thể thách thức mức 0,6700 USD ở Bắc Mỹ, nhưng nó đã không đóng cửa ở trên đó kể từ đầu tháng Giêng. Điểm yếu của đồng yên không mang lại lợi ích gì cho PBOC. PBOC đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la cao hơn trong phiên thứ sáu liên tiếp. Đồng đô la được cố định ở mức 7,1248 CNY (7,1225 CNY ngày hôm qua). Chi phí huy động vốn gia tăng ở Hồng Kông, với lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 7 ngày tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 (rõ ràng là áp lực cuối tháng và cuối quý) đang khiến việc bán khống đồng nhân dân tệ ở nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Đồng đô la đạt mức cao mới so với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài gần CNH7,2980.

Châu Âu

Nhật ký kinh tế châu Âu nhẹ nhàng ít làm xao lãng chính trị. Bối cảnh là ECB đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trước Cục Dự trữ Liên bang . Thị trường hoán đổi cho thấy khả năng ECB cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 12 tháng 9 cao hơn một chút so với Fed tại cuộc họp ngày 18 tháng 9. Tỷ giá chính sách của Hoa Kỳ cao hơn khu vực đồng euro 175 bp trong khi chỉ số CPI của nước này (bao gồm đại diện cho quyền sở hữu nhà mà biện pháp hài hòa của EU không có) cao hơn khoảng 70 bp so với khu vực đồng euro. Trừ chỉ số CPI tiêu đề khỏi mục tiêu chính sách, kết quả là 2,2% ở Mỹ và 1,15% ở khu vực đồng euro. Để so sánh, lãi suất chính sách của Vương quốc Anh là 5,25%, thấp hơn Mỹ 25 bp, trong khi CPI tháng 5 ở mức 2,0%. Điều chỉnh lãi suất điều hành theo lạm phát tháng 5 là 3,25%.

Đồng euro được giao dịch trong phạm vi của ngày thứ Hai ngày hôm qua và dường như nó cũng không di chuyển nhanh chóng. Nó vẫn nằm trong phạm vi của ngày thứ Hai (~$1,0685-$1,0745). Sự đột phá có thể báo hiệu trực tiếp một động thái gần nửa xu đến toàn bộ xu. Trong số những kịch bản bất ngờ nhất sẽ là đồng euro tăng giá trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Pháp vào cuối tuần tới. Tuần tới, khu vực đồng euro có thể sẽ báo cáo mức tăng CPI hàng tháng thứ hai liên tiếp so với cùng kỳ năm trước. Trên thực tế, nó rất có thể làm giảm sự cải thiện trong bốn tháng qua và quay trở lại tốc độ 2,8% của tháng 1, nếu không muốn nói là 2,9%, mức cao từ Quý 4 năm 23. Và vào cuối tuần tới là báo cáo việc làm tháng 6 của Hoa Kỳ. Hãy nhớ lại rằng trước báo cáo việc làm tháng 5, đồng euro dao động ở mức 1,09 USD và sau đó được bán đi 1 xu. Hôm qua, đồng bảng Anh giao dịch trong phạm vi hẹp nhất (ít hơn 1/3 xu một chút, theo Bloomberg) trong ba tháng. Nó đóng cửa chắc chắn trong phạm vi hẹp, mặc dù chỉ ở mức dưới 1,27 USD một chút. Hôm nay nó đã được giữ dưới mức 1,2700 USD và dường như đã tìm thấy mức hỗ trợ gần 1,2660 USD ở Châu Âu. Là một sự kiện thuần túy mang tính chính trị, cuộc bầu cử ở Pháp có khả năng gây rối loạn hơn cuộc bầu cử ở Anh. Sự phục hồi của đồng euro từ mức 0,8400 GBP vào giữa tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2022, dường như đã chững lại ở mức gần 0,8475 GBP vào thứ Hai. Hôm nay nó ít thay đổi, trong khoảng 0,8435-50 GBP.

Mỹ

Dữ liệu nổi bật của tuần này đối với Hoa Kỳ là từ Thứ Năm đến Thứ Sáu, không phải hôm nay. Doanh số bán nhà mới hôm nay (tháng 5) có xu hướng không phải là yếu tố thúc đẩy thị trường. Chúng đã xen kẽ giữa tăng và giảm trong năm nay. Đúng như dự đoán, sau khi giảm 4,7% trong tháng 4, doanh số bán nhà mới dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong tháng 5. Tuy nhiên, bất chấp tỷ lệ cao hơn và những trở ngại khác, doanh số bán nhà mới về cơ bản vẫn phù hợp với tốc độ của năm ngoái. Tỷ lệ trung bình hàng năm được điều chỉnh theo mùa trong năm nay đến tháng 4 là 648,5 nghìn. Trung bình trong 4 tháng đầu năm 2023 là 648,75k. Ngày mai, điều quan trọng hơn những điều chỉnh về GDP quý 1 sẽ là cán cân thương mại hàng hóa, số liệu tồn kho và đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 5, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng GDP quý 2. Mức trung bình trong cuộc khảo sát hàng tháng của Bloomberg cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 2% trong quý 2, trong khi công cụ theo dõi GDP của Atlanta Fed ở mức 3% (tính đến ngày 20 tháng 6). Thị trường có thể nhạy cảm nhất với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần , do sự gia tăng gần đây và ý nghĩa ngày càng tăng, do Chủ tịch Fed San Francisco Daly nói rõ rằng thị trường lao động dường như đang ở một điểm uốn. Trong khi lịch của Canada nhẹ sau khi chỉ số CPI cao hơn dự kiến ​​​​của ngày hôm qua, làm giảm cơ hội cắt giảm lãi suất khác vào tháng tới (s ~ 30% từ ~ 60% trên thị trường hoán đổi), Mexico báo cáo số liệu giao dịch tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp vào ngày mai trước cuộc họp trung ương. cuộc họp ngân hàng. Dự kiến ​​sẽ không có sự thay đổi về tỷ giá . Tổng thống đắc cử Sheinbaum dự kiến ​​cũng sẽ công bố thêm việc bổ nhiệm nội các. Đợt đầu tiên đến từ phe ôn hòa của đảng Morena. Lô thứ hai có thể không.

Chỉ số CPI tháng 5 vững chắc hơn dự kiến ​​đã giúp kéo dài đà tăng của đồng đô la Canada. Đồng bạc xanh giảm xuống gần 1,3625 CAD khi thị trường hạ thấp khả năng Ngân hàng Canada cắt giảm lãi suất vào tháng tới, điều mà chúng tôi cho rằng ngay từ đầu là quá cao. Đồng đô la Mỹ đã phục hồi nhưng không thể thiết lập lại chỗ đứng trên 1,3670 CAD, nhưng ngày hôm nay nó đang đùa giỡn với khu vực này. Đồng đô la Canada đã ở trong thị trường một chiều gần bằng đồng yên trong ba tuần qua. Đồng đô la Canada đã tăng 11 trong 15 phiên vừa qua. và 10 trong 12 phiên vừa qua sắp diễn ra hôm nay. Hành động giá gần đây củng cố phạm vi giao dịch CAD1,36-CAD1,38. Đồng peso Mexico đã có ngày tồi tệ nhất trong hai tuần khi giảm 1% vào ngày hôm qua. Đồng đô la đã tăng trên mức cao nhất của ngày thứ Hai (~ MXN18,1485) và gần như đạt đến mức trung bình động 5 ngày (~ MXN18,20) nhưng ổn định ở mức dưới MXN18,10 một chút. Tất cả các đồng tiền Latam đều suy yếu ngoại trừ đồng peso của Chile ngày hôm qua, bất chấp giá đồng giảm khiến hợp đồng tháng 7 đó xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Đây cũng là phiên tồi tệ nhất của đồng real Brazil trong vài tuần. Nó giảm khoảng 1,1%. Đồng đô la đã tăng từ khoảng 5,20 BRL vào cuối tháng 5 lên cao hơn 5,48 BRL một chút một tuần trước. Nó đã ổn định ở mức trên BRL5,45 một chút vào ngày hôm qua.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marc Chandler