USD/JPY tăng cao hơn sau khi công bố Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ

USD/JPY tăng vọt hơn nửa phần trăm trong vài phút sau khi dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu. USD/JPY giao dịch ở mức trên 156 sau khi Đô la Mỹ (USD) mạnh lên nhờ kết quả tốt hơn mong đợi.

USD/JPY tăng cao hơn sau khi công bố Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ
USD/JPY tăng cao hơn sau khi công bố Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ
  • Tỷ giá USD/JPY tăng hơn nửa phần trăm sau dữ liệu bảng lương tháng 5 của Mỹ cao hơn dự kiến.
  • Dữ liệu cũng cho thấy mức tăng lương cao hơn dự kiến ​​mặc dù tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng.
  • Dữ liệu trái ngược với mức lương thực tế của Nhật Bản đã giảm tháng thứ 25 liên tiếp trong tháng Tư.

USD/JPY tăng vọt hơn nửa phần trăm trong vài phút sau khi dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu. USD/JPY giao dịch ở mức trên 156 sau khi Đô la Mỹ (USD) mạnh lên nhờ kết quả tốt hơn mong đợi.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hoa Kỳ (BLS), Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho thấy số người có việc làm ở Hoa Kỳ đã tăng 272 nghìn trong tháng 5 trong khi dự kiến ​​là 185 nghìn. Kết quả cao hơn con số tháng 4 đã được điều chỉnh xuống 165K.

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY

Báo cáo BLS cho thấy Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua ước tính 3,9% và cao hơn mức tăng 4,0% đã điều chỉnh trong tháng 4.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,0%, khi dự báo là 3,9% từ mức 3,9% trước đó.

Dữ liệu tổng thể cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ đang ở trạng thái tốt hơn so với những gì người ta nghĩ trước đây, đặc biệt là với dữ liệu về Cơ hội việc làm và bảng lương ADP của JOLTS thấp hơn mong đợi vào đầu tuần. Lạm phát tiền lương cao hơn dự kiến ​​cho thấy khả năng lạm phát tiêu đề và lạm phát cơ bản có thể tăng lên khi người lao động chi tiêu mức lương tăng thêm của họ. Lạm phát chung cao hơn có thể ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hạ lãi suất. Trước khi phát hành NFP, xác suất Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là khoảng 67% - sau khi NFP giảm xuống còn 53%.

Duy trì lãi suất cao là điều tích cực đối với USD/JPY vì nó củng cố đồng Đô la Mỹ . Lãi suất cao hơn sẽ thu hút dòng vốn nước ngoài lớn hơn, làm tăng nhu cầu về tiền tệ.

USD/JPY tiếp tục được đẩy mạnh trái ngược với dữ liệu tiền lương của Nhật Bản

Sự tăng giá mạnh mẽ của USD/JPY sau dữ liệu NFP có thể bị phóng đại vì nó theo sau hai báo cáo việc làm tiêu cực nhỏ của Hoa Kỳ vào đầu tuần (JOLTS và ADP) và do sự tương phản với dữ liệu tương tự từ Nhật Bản.

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản đã giảm tháng thứ 25 liên tiếp trong tháng 4, do lạm phát trong nước tiếp tục vượt xa tốc độ tăng trưởng tiền lương. Dữ liệu này khiến Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) khó bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình hơn. BoJ là ngân hàng trung ương lớn duy nhất vẫn thực hiện nới lỏng định lượng (QE) và đã phải giữ lãi suất ở mức cực thấp 0,0% - 0,1%. Điều này đã dẫn đến sự mất giá nghiêm trọng của đồng Yên đến mức gây lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách vì chúng đang cản trở hoạt động kinh doanh.

Điều đó cho thấy, USD/JPY đã mất điểm vào đầu tuần trong bối cảnh có tin đồn rằng BoJ đang có kế hoạch giảm hoạt động mua trái phiếu mà họ thực hiện như một phần của chương trình QE. Nếu BoJ cắt giảm việc mua trái phiếu, điều đó sẽ gây áp lực lên lãi suất trái phiếu Nhật Bản vốn có mối tương quan cao với đồng JPY. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu tin đồn có thành hiện thực hay không.

Khả năng tăng giá của USD/JPY có thể bị hạn chế do sự can thiệp trực tiếp từ chính quyền Nhật Bản để mua đồng Yên trên thị trường ngoại hối. Hôm thứ Ba, Phó Thống đốc BoJ Ryozo Himino lặp lại lo ngại về việc đồng JPY yếu đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế như thế nào và BoJ cần phải “hết sức cảnh giác” về tác động của nó. Nhận xét của ông cho thấy BoJ có thể đang chuẩn bị cho một sự can thiệp trực tiếp khác vào thị trường Forex để hỗ trợ JPY (âm đối với USD/JPY).

Theo Himino, đồng Yên yếu sẽ đẩy lạm phát lên cao nhưng theo chiều hướng tiêu cực. Mặc dù nó làm tăng giá hàng nhập khẩu nhưng tiền lương tiếp tục trì trệ có nghĩa là người tiêu dùng ngày càng bị định giá ngoài thị trường. Himino cho biết ông muốn lạm phát đến từ mức lương cao hơn chứ không phải do đồng tiền yếu vì điều này sẽ dẫn đến một nền kinh tế năng động hơn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Joaquin Monfort

Đọc thêm