Vấn đề 34,5 nghìn tỷ USD của Cục Dự trữ Liên bang

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chiến lược gia vĩ mô Tavi Costa của Crescat Capital nói với Kitco News rằng mức nợ tăng vọt cuối cùng có thể khiến ngân hàng trung ương “bất lực” và “không liên quan” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Vấn đề 34,5 nghìn tỷ USD của Cục Dự trữ Liên bang
Vấn đề 34,5 nghìn tỷ USD của Cục Dự trữ Liên bang

Cục Dự trữ Liên bang có vấn đề trị giá 34,5 nghìn tỷ USD.

Và vấn đề đang gia tăng.

Vâng, tôi đang nói về nợ quốc gia.

Vấn đề nợ của Fed như thế nào?

Nó cản trở khả năng của Fed trong việc chống lạm phát giá cả.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chiến lược gia vĩ mô Tavi Costa của Crescat Capital nói với  Kitco News  rằng mức nợ tăng vọt cuối cùng có thể khiến ngân hàng trung ương “bất lực” và “không liên quan” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Đó là bởi vì hai vũ khí chính mà Fed sử dụng để chống lại lạm phát giá cả là tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán. Cả hai ngày càng trở nên khó sử dụng khi nợ quốc gia ngày càng tăng.

“Tại một thời điểm nào đó, vấn đề nợ sẽ trở nên quá lớn… điều đó sẽ khiến Fed gần như trở nên vô dụng vì họ không thể tăng lãi suất,” Costa nói.

Mỗi ngày lãi suất tăng cao sẽ làm tăng chi phí đi vay của chính phủ Mỹ. Lãi suất tăng đã đẩy khoản thanh toán lãi vay của Uncle Sam lên hơn 35% tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền thuế thu được trong năm tài chính 2023. Nói cách khác, chính phủ đã trả hơn 1/3 số thuế thu được từ chi phí lãi vay và các khoản thanh toán lãi đó đang được thực hiện. tăng lên hàng tháng.

Chính phủ liên bang đã chi 288,01 tỷ USD chi phí lãi vay để tài trợ cho khoản nợ quốc gia trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024. Con số này nhiều hơn cả quốc phòng (238 tỷ USD) và hơn cả Medicare (168 tỷ USD). Hạng mục chi tiêu cao hơn duy nhất là An sinh xã hội ở mức 351 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc vay mượn và chi tiêu vẫn tiếp tục.

Chính quyền Biden tiêu tốn hơn nửa nghìn tỷ đô la mỗi tháng. Nợ quốc gia lần đầu tiên vượt mức 34 nghìn tỷ USD vào ngày 29 tháng 12. Nó đã tăng thêm nửa nghìn tỷ USD trong vòng chưa đầy 5 tháng. Đây là một lượng kích thích tài chính khổng lồ trong thời điểm nền kinh tế đang phát triển bình thường và việc làm dồi dào. Costa cho biết, “Không có lý do gì để thấy mức chi tiêu này ngoài các lý do chính trị của các cuộc bầu cử sắp diễn ra, v.v.,” nói thêm rằng chi tiêu này đang “gây ra vấn đề lạm phát cơ cấu”.

“Có nhiều trụ cột cấu trúc lạm phát… nhưng một trong những trụ cột chính là chi tiêu tài khóa liều lĩnh.”

Cục Dự trữ Liên bang biết vay và chi tiêu là một vấn đề

Đây không phải là bí mật đối với Cục Dự trữ Liên bang. Trên thực tế, một bài báo năm 2022 do Fed Thành phố Kansas xuất bản thừa nhận ngân hàng trung ương không thể chống lại lạm phát giá cả chỉ bằng chính sách tiền tệ .

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Nhà kinh tế học Leonardo Melosi của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago và nhà kinh tế học Francesco Bianchi của Đại học John Hopkins là tác giả của bài báo. Tóm lại, họ tuyên bố, “Sự gia tăng lạm phát này không thể ngăn chặn được bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ.”

Tóm lại, chính sách tài khóa của chính phủ liên bang làm tăng thêm áp lực lạm phát và khiến Fed gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng vũ khí chính sách tiền tệ của mình một cách hiệu quả.

“Lạm phát theo xu hướng chỉ được cơ quan tiền tệ kiểm soát hoàn toàn khi nợ công có thể được ổn định thành công bằng các kế hoạch tài chính đáng tin cậy trong tương lai. Khi cơ quan tài chính không được coi là có trách nhiệm hoàn toàn trong việc bù đắp sự mất cân bằng tài chính hiện tại,  khu vực tư nhân kỳ vọng rằng lạm phát sẽ tăng để đảm bảo tính bền vững của nợ quốc gia . Kết quả là, sự mất cân bằng tài chính lớn kết hợp với độ tin cậy tài chính suy yếu có thể khiến lạm phát có xu hướng chệch khỏi mục tiêu dài hạn do cơ quan tiền tệ lựa chọn.” [Nhấn mạnh thêm]

Trong bài báo này – do Fed xuất bản – các tác giả thừa nhận rằng việc điều chỉnh lãi suất đơn thuần sẽ không làm giảm được lạm phát nếu chính phủ tiếp tục chi tiêu vượt xa khả năng của mình.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng Melosi và Bianchi thừa nhận rằng chính phủ phụ thuộc vào lạm phát để có thể vay và chi tiêu. Nói cách khác, chú Sam dựa chủ yếu vào thuế lạm phát.

Chính phủ liên bang không chỉ phụ thuộc vào ngân hàng trung ương để giảm chi phí vay bằng cách giảm lãi suất, mà còn trông cậy vào Fed để cho phép chi tiêu thoải mái bằng cách giải quyết một số khoản nợ.

Kho bạc Hoa Kỳ phụ thuộc vào việc Fed đặt ngón tay cái to lớn của mình vào thị trường trái phiếu để tạo điều kiện cho chính phủ vay. Khi ngân hàng trung ương mua trái phiếu thông qua nới lỏng định lượng, nó sẽ tạo ra nhu cầu giả tạo và giữ lãi suất ở mức thấp giả tạo. Điều này cho phép Kho bạc Hoa Kỳ phát hành nhiều trái phiếu hơn mức có thể với chi phí lãi suất thấp hơn.

Và Fed thanh toán những trái phiếu này như thế nào?

Bằng cách in tiền.

Ngân hàng trung ương không in tờ 100 đô la theo đúng nghĩa đen ở tầng hầm của Tòa nhà Eccles, nhưng hiệu quả thì như nhau. Fed tạo ra tiền kỹ thuật số, gửi cho người bán, sở hữu trái phiếu và sau đó giữ Kho bạc trên bảng cân đối kế toán của mình. Quá trình này được gọi là “kiếm tiền từ nợ”.

Nếu không có sự cơ giới hóa của ngân hàng trung ương, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể vay và chi tiêu ở mức độ như vậy. Quốc hội sẽ không thể duy trì mức thâm hụt hàng nghìn tỷ đô la hàng năm. Thay vào đó, nó sẽ phải dựa vào thuế trực thu và vay số tiền nhỏ hơn với thời hạn ngắn hơn. Bởi vì thuế cao hơn là không thể đứng vững về mặt chính trị, chính phủ sẽ buộc phải hạn chế chi tiêu của mình, đặt một sự kiểm tra tự nhiên đối với cả chiến tranh và nhà nước phúc lợi.

Nhưng với hoạt động tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, chính phủ có thể vay và chi tiêu nhiều hơn mức có thể. Và điều đó có nghĩa là chính phủ sẽ lớn hơn bình thường.

Melosi và Bianchi cũng ngầm thừa nhận rằng Fed sẽ không giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát này và cảnh báo chúng ta có thể tiến tới tình trạng lạm phát đình trệ.

“Khi mất cân đối tài chính lớn và uy tín tài chính suy yếu, cơ quan tiền tệ có thể ngày càng khó ổn định lạm phát quanh mục tiêu mong muốn. Nếu cơ quan tiền tệ tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát cao, nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái, làm tăng nợ - trên GDP. Nếu việc thắt chặt tiền tệ không được hỗ trợ bởi kỳ vọng điều chỉnh tài chính phù hợp, sự mất cân đối tài chính sẽ dẫn đến áp lực lạm phát cao hơn. Kết quả là, một vòng luẩn quẩn của lãi suất danh nghĩa tăng, lạm phát gia tăng và kinh tế. trì trệ và nợ ngày càng tăng sẽ phát sinh.”

Các tác giả bài báo của Fed gọi đó là “một tình huống bệnh lý”.

“Việc thắt chặt tiền tệ thực sự sẽ thúc đẩy lạm phát cao hơn và sẽ gây ra tình trạng lạm phát tài chính nguy hiểm, với tỷ lệ lạm phát vượt xa mục tiêu của cơ quan tiền tệ và tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể.”

Đây chính xác là những gì đang xảy ra. Dữ liệu GDP mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại và áp lực lạm phát giá cả gia tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Maharrey