Vàng bật lên trước dữ liệu lạm phát có thể tác động đến thị trường

Vàng (XAU/USD) tăng giá, giao dịch ở mức $2,320 vào thứ Năm. Các yếu tố toàn cầu dài hạn hỗ trợ kim loại màu vàng trong quá trình phục hồi.

Vàng bật lên trước dữ liệu lạm phát có thể tác động đến thị trường
Vàng bật lên trước dữ liệu lạm phát có thể tác động đến thị trường
  • Vàng bật lên khỏi mức quan trọng về mặt tâm lý là 2.300 USD sau một đợt bán tháo khác.
  • Cặp tiền này tiếp tục bị áp lực bởi triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn - dữ liệu vào thứ Sáu có thể là yếu tố then chốt.
  • XAU/USD đang tiến gần đến đường viền cổ để hình thành mô hình đỉnh tiềm năng – nếu bị phá vỡ, có thể xảy ra tình trạng giảm mạnh.

Vàng (XAU/USD) tăng giá, giao dịch ở mức $2,320 vào thứ Năm. Các yếu tố toàn cầu dài hạn hỗ trợ kim loại màu vàng trong quá trình phục hồi. Điều này xảy ra sau một thời gian chịu áp lực sau những bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - những người được giao nhiệm vụ ấn định lãi suất ở Mỹ - những người luôn tuyên bố rằng cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc giảm lạm phát trước khi họ có thể xem xét cắt giảm lãi suất.

Việc họ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất đè nặng lên Vàng vì nó khiến tài sản không trả lãi tương đối kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Vàng bị áp lực bởi Fed bất đắc dĩ

Vàng phục hồi vào thứ Năm sau một ngày giảm giá lớn khác vào thứ Tư do các thị trường phản ứng với việc các diễn giả của Fed duy trì lập trường miễn cưỡng về việc cắt giảm lãi suất.

Điều quan trọng nhất trong tương lai sẽ là việc công bố Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ cho tháng 5 vào thứ Sáu, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Một kết quả thấp hơn mong đợi có thể khiến Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu PCE vượt qua kỳ vọng.

Trong khi Fed đang chờ đợi, thị trường lạc quan hơn khi thấy xác suất Fed cắt giảm lãi suất tương đối cao (62%) tại (hoặc trước) cuộc họp tháng 9 của Fed, mặc dù con số này thấp hơn mức 66% được thấy vào thứ Tư. Các ước tính này dựa trên công cụ CME FedWatch, tính toán cơ hội sử dụng giá tương lai của Quỹ Fed.

Nhược điểm của vàng bị giới hạn bởi các yếu tố dài hạn

Vàng nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực dài hạn khác nhau. Thứ nhất, nó có vai trò như một nơi trú ẩn an toàn trong một thế giới ngày càng rạn nứt và bất ổn. Sự bất ổn về địa chính trị ở Trung Đông, Ukraine và bây giờ là Pháp trước cuộc bầu cử đầy tranh cãi đang khiến một số nhà đầu tư lo lắng, cũng như tác động của sự thay đổi kinh tế mang tính cách mạng do AI thúc đẩy cũng như mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Đồng đô la Mỹ (USD) là một yếu tố hai lưỡi hơn nữa. Đồng đô la Mỹ mạnh gần đây đã dẫn đến sự mất giá mạnh của các loại tiền tệ chủ yếu ở châu Á, khiến các ngân hàng trung ương khu vực phải tích trữ vàng như một biện pháp phòng ngừa trước các tác động. Điều đó nói lên rằng, đồng Đô la mạnh hơn cũng có xu hướng làm giảm giá Vàng một cách chính xác vì nó được định giá bằng Đô la.

Gần đây, USD đã đạt mức cao nhất trong 38 năm so với đồng Yên Nhật (JPY) và càng lên cao thì nhu cầu về Vàng sẽ càng được coi là hàng rào tiền tệ.

Một yếu tố tích cực dài hạn khác đối với Vàng là chiến lược của liên đoàn thương mại BRICS nhằm sử dụng Vàng thay thế cho Đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu. Với vị trí là một kho lưu trữ giá trị ổn định, an toàn, Vàng là phương tiện thay thế đáng tin cậy nhất làm phương tiện trao đổi giữa các quốc gia có các loại tiền tệ khác nhau, thường biến động.

Phân tích kỹ thuật: Vàng tiếp tục tiến gần đến mức hỗ trợ quan trọng

Vàng đã liên tục bị đẩy xuống thấp hơn về phía hỗ trợ quan trọng và đường viền cổ của mô hình đỉnh có thể ở mức 2.279 USD. Việc phá vỡ dưới đường viền cổ sẽ báo hiệu một động thái giảm mạnh.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Cặp XAU/USD đã hình thành mô hình Đầu và Vai (H&S) giảm giá trong ba tháng qua. Tuy nhiên, sự đột phá tăng giá vào ngày 20 tháng 6 đã khiến tính hợp lệ của mô hình bị nghi ngờ. Điều đó cho thấy, một mô hình đỉnh phức tạp hơn có thể vẫn cho thấy xu hướng giảm giá vẫn có thể đang hình thành.

Nếu vậy, việc phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình – ngay cả khi nó không phải là H&S chính thống – ở mức 2.279 USD sẽ cung cấp xác nhận về sự đảo chiều thấp hơn, với mục tiêu thận trọng là 2.171 USD và mục tiêu thứ hai là 2.105 USD.

Đồng thời, vẫn có khả năng Vàng có thể tìm lại được chỗ đứng của mình và tiếp tục đi lên cao hơn. Sự bứt phá ban đầu của vàng lên trên đường xu hướng và đường SMA 50 ngày vào ngày 20 tháng 6 được cho là sẽ đạt được mục tiêu ban đầu, thận trọng ở mức giữa 2.380 USD (mức cao ngày 7 tháng 6) và vẫn có khả năng nó có thể đạt được mục tiêu đó bất chấp sự sụt giảm.

Tuy nhiên, nó sẽ cần phải phá vỡ trên mức 2.350 USD để xác nhận việc di chuyển lên mức cao nhất ngày 7 tháng 6. Một sự phá vỡ tiếp theo ở trên có thể cho thấy mức tiếp tục cho đến tháng 5 – và mức cao nhất mọi thời đại – ở mức 2.450 USD.

Việc vượt lên trên sẽ xác nhận việc nối lại xu hướng tăng rộng hơn.

Có nguy cơ xu hướng hiện nay đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về lâu dài, Vàng vẫn trong xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort