Vàng đóng cửa trên SMA 50 ngày sau dữ liệu yếu của Hoa Kỳ

Vàng (XAU/USD) tăng vào thứ năm và giao dịch ở mức 2.350 đô la sau một loạt các dữ liệu yếu từ Hoa Kỳ và sự thay đổi giọng điệu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell

Vàng đóng cửa trên SMA 50 ngày sau dữ liệu yếu của Hoa Kỳ
Vàng đóng cửa trên SMA 50 ngày sau dữ liệu yếu của Hoa Kỳ
  • Giá vàng đóng cửa trên đường SMA 50 ngày sau khi dữ liệu yếu kém của Hoa Kỳ được công bố làm tăng kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất.
  • Lãi suất thấp hơn có lợi cho Vàng vì chúng làm giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ tài sản không trả lãi.

Vàng (XAU/USD) tăng vào thứ năm và giao dịch ở mức 2.350 đô la sau một loạt các dữ liệu yếu từ Hoa Kỳ và sự thay đổi giọng điệu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell , làm tăng các cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến ​​trước đó. Một động thái như vậy sẽ khiến Vàng hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư vì đây là tài sản không sinh lãi.

Cũng có khả năng các nhà đầu tư dài hạn đang tích lũy Vàng, sẵn sàng cho một đợt tăng giá khác do nhiều yếu tố địa chính trị và vĩ mô có lợi cho kim loại quý này trong dài hạn.

Vàng đã đóng cửa thành công trên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày, vốn đã hạn chế mức tăng trong nhiều ngày. Điều này càng làm tăng triển vọng cho Kim loại vàng theo góc độ kỹ thuật.

Vàng đột phá sau hàng loạt dữ liệu kém của Hoa Kỳ

Vàng tăng cao hơn sau khi dữ liệu yếu từ Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hạ nhiệt. Điều này cho thấy lạm phát sẽ giảm nhanh hơn và khiến Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất hơn. Lãi suất thấp hơn, ngược lại, khiến Vàng hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư vì chúng làm giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ tài sản không trả lãi.

Dữ liệu yếu của Hoa Kỳ bao gồm Chỉ số Quản lý Thu mua Dịch vụ (PMI) của ISM Hoa Kỳ, được công bố vào thứ Tư, cho thấy sự chậm lại trong lĩnh vực này. Điều này đặc biệt quan trọng vì cho đến nay, lĩnh vực này vẫn là động lực chính của lạm phát nóng. Chỉ số tháng 6 cho thấy mức giảm từ 53,8 vào tháng 5 xuống 48,8, thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận là 52,5. Mặc dù thành phần Giá dịch vụ đã trả vẫn nằm trong vùng mở rộng ở mức 56,3, nhưng vẫn thấp hơn mức 58,1 vào tháng 5.

Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ cũng không đạt yêu cầu. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ tăng 238.000 trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 6, cao hơn ước tính là 235.000 và 233.000 của tuần trước. Ở mức 1,858 triệu, Số đơn xin trợ cấp liên tục đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021. ADP Employment Change, đơn vị đo lường số lượng nhân viên tư nhân mới trong bảng lương, cho thấy mức tăng 150.000 vào tháng 6, thấp hơn con số của tháng 5 và mức dự báo 160.000 của các nhà kinh tế.

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tháng 6 duy trì giọng điệu trung lập phụ thuộc vào dữ liệu. Fed cho biết họ muốn thấy nhiều tiến triển hơn về lạm phát, hiện vẫn ở mức 2,7% (trước khi dữ liệu gần đây hơn cho thấy giảm xuống 2,6%) và dữ liệu kinh tế yếu hơn nói chung trước khi nhấn nút cắt giảm lãi suất. Điều này diễn ra trước bài phát biểu của Chủ tịch Powell tại Sintra, nơi ông có vẻ lạc quan hơn về việc lạm phát sẽ giảm, mặc dù ông vẫn cho biết cần có thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.

Dự đoán về lãi suất thấp hơn là tích cực đối với Vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ tài sản không trả lãi.

Vàng tăng trên bối cảnh toàn cầu rộng lớn hơn

Vàng tiếp tục tăng giá nhờ các yếu tố địa chính trị và vĩ mô rộng hơn.

Những xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Ukraine cùng sự thay đổi chính trị ở châu Âu đang làm tăng số lượng nhà đầu tư lựa chọn lưu trữ tài sản của mình bằng Vàng.

Tại Hoa Kỳ, quyết định của Tòa án Tối cao trao cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyền miễn trừ một phần đối với các cáo buộc ông kích động cuộc nổi dậy sau thất bại của ông vào năm 2020, cùng với những nghi vấn về năng lực đảm nhiệm chức vụ của Tổng thống Joe Biden , đã làm tăng khả năng Trump tái đắc cử tổng thống - điều này sẽ làm mất ổn định hơn nữa an ninh toàn cầu và làm tăng nhu cầu về Vàng.

Cuối cùng, sự mở rộng của khối thương mại BRICS và mục tiêu phi đô la hóa thương mại toàn cầu cũng làm tăng nhu cầu về vàng, được coi là sự thay thế thực tế nhất cho các quốc gia bị từ chối tiếp cận thị trường định giá bằng đô la.

Phân tích kỹ thuật: Vàng vượt qua SMA 50 ngày

Vàng đã xuyên thủng và đóng cửa trên đường SMA 50 ngày, cho thấy sự thay đổi lớn về mặt kỹ thuật theo hướng tăng giá.

Điều này càng làm mất hiệu lực mô hình đỉnh Đầu và Vai (H&S) dường như đang hoàn thiện.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Vàng hiện có thể sẽ tăng lên mức 2.369 đô la (mức cao nhất ngày 21 tháng 6). Mục tiêu tiếp theo sau đó là 2.388 đô la, mức cao nhất ngày 7 tháng 6.

Mặt khác, mặc dù H&S bị vô hiệu hóa, vẫn có ít khả năng hơn là một mô hình đỉnh phức tạp hơn đã hình thành. Nếu đường viền cổ của mô hình đỉnh bị thỏa hiệp ở mức $2.279 bị phá vỡ, một đợt đảo ngược thấp hơn vẫn có thể xảy ra, với mục tiêu thận trọng ở mức $2.171, tỷ lệ 0,618 của chiều cao của mô hình được ngoại suy thấp hơn.

Xu hướng hiện đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về dài hạn, Vàng vẫn trong xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort