Vàng giảm mặc dù khảo sát cho thấy nhu cầu ngân hàng trung ương tốt

Giá vàng (XAU/USD) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 2.310 USD vào thứ Ba do giai điệu rủi ro tích cực tổng thể đối với thị trường đè nặng lên kim loại quý trú ẩn an toàn.

Vàng giảm mặc dù khảo sát cho thấy nhu cầu ngân hàng trung ương tốt
Vàng giảm giá mặc dù khảo sát cho thấy nhu cầu của ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng
  • Vàng giảm giá khi tâm lý ưa rủi ro chiếm ưu thế trên thị trường, ưu tiên các tài sản rủi ro hơn các tài sản trú ẩn an toàn.
  • Một cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới dự kiến ​​nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ vẫn ổn định vào năm 2024, tạo thêm lực cản cho giá Vàng.
  • XAU/USD tiếp tục hình thành mô hình Đầu và Vai giảm giá trên biểu đồ hàng ngày.

Giá vàng (XAU/USD) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 2.310 USD vào thứ Ba do giai điệu rủi ro tích cực tổng thể đối với thị trường đè nặng lên kim loại quý trú ẩn an toàn. Sự sụt giảm diễn ra bất chấp cuộc khảo sát từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy những người được hỏi kỳ vọng nhu cầu sẽ vẫn mạnh vào năm 2024.

Vàng rút lui khi rủi ro thống trị thị trường

Vàng giảm hơn 1/4% vào thứ Ba do nhu cầu về các tài sản rủi ro hơn chuyển sự chú ý khỏi Vàng được liên kết an toàn.

Chỉ số chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới mọi thời đại vào thứ Hai sau một đợt tăng giá khác của cổ phiếu công nghệ. Tâm trạng tốt tiếp tục kéo dài sang phiên châu Á khi hầu hết các sàn phía Đông cũng ghi nhận mức tăng.

Kỳ vọng của thị trường hiện tại cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất của Fed vào tháng 9, với khả năng xảy ra là khoảng 55%. Điều này xảy ra bất chấp việc Fed đã nâng ước tính về lộ trình lãi suất trong tương lai tại cuộc họp tháng 6 - một điều tiêu cực đối với vàng, một loại tài sản không mang lại lợi nhuận.

Khảo sát vàng cho thấy việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ kéo dài

Theo một cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới công bố hôm thứ Ba, các ngân hàng trung ương hiện chiếm khoảng 1/4 tổng lượng vàng mua vào và nhu cầu từ lĩnh vực này có thể vẫn mạnh vào năm 2024.

Kết quả “Khảo sát dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương năm 2024” của WGC cho thấy 81% số người được hỏi dự kiến ​​tổng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương sẽ tăng vào năm 2024, 19% giữ nguyên và không giảm.

Con số này cao hơn kết quả khảo sát năm 2023, cho thấy 71% dự kiến ​​tổng dự trữ của ngân hàng trung ương sẽ tăng, so với 28% cho rằng chúng sẽ không thay đổi và 1% cho rằng chúng sẽ giảm.

Đây là tỷ lệ phần trăm số người được hỏi dự kiến ​​​​dự trữ sẽ tăng cao nhất kể từ khi WGC bắt đầu cuộc khảo sát lần đầu tiên vào năm 2019.

Khi được hỏi liệu họ có mong đợi cụ thể là ngân hàng trung ương của họ sẽ tăng dự trữ Vàng vào năm 2024 hay không, 29% cho biết họ nghĩ như vậy, 68% cho rằng nó sẽ không thay đổi và chỉ 3% cho rằng nó sẽ giảm. Đây cũng là tỷ lệ khẳng định cao nhất cho câu hỏi kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Theo khảo sát, động lực quan trọng nhất để các ngân hàng trung ương tích trữ Vàng là “kho dự trữ giá trị/phòng ngừa lạm phát dài hạn”, với 42% đánh giá đây là “yếu tố có liên quan cao” trong quá trình ra quyết định.

Các kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu vàng dài hạn từ các ngân hàng trung ương có thể vẫn mạnh mẽ - một yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Phân tích kỹ thuật: Vàng hình thành đỉnh Vai đầu vai

Vàng dường như đang hoàn thành mô hình giá Đầu và Vai (H&S) giảm giá trên biểu đồ hàng ngày . Những mô hình này có xu hướng xảy ra ở đỉnh thị trường và báo hiệu sự thay đổi xu hướng.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

H&S on Gold đã hoàn thiện vai trái và vai phải (được gắn nhãn “S”) và “đầu” (được gắn nhãn “H”). Cái gọi là “đường viền cổ” của mô hình dường như ở mức hỗ trợ $2,279 (đường màu đỏ).

Động lượng suy giảm được báo hiệu bởi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong quá trình phát triển của nó chứng thực mô hình này.

Một sự phá vỡ quyết định bên dưới đường viền cổ sẽ xác nhận mô hình H&S và kích hoạt các mục tiêu giảm giá. Mục tiêu thận trọng đầu tiên sẽ là 2.171 USD, được tính bằng cách lấy tỷ lệ Fibonacci 0,618 của chiều cao của mô hình và ngoại suy nó xuống thấp hơn từ đường viền cổ. Mục tiêu thứ hai sẽ ở mức 2.106 USD, chiều cao đầy đủ của mô hình được ngoại suy thấp hơn.

Tuy nhiên, việc phá vỡ trên 2.345 USD sẽ khiến H&S bị nghi ngờ và có thể báo hiệu sự tiếp tục cao hơn, đạt mục tiêu ban đầu là mức đỉnh 2.450 USD.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Joaquin Monfort