Vàng phục hồi nhờ kỳ vọng lãi suất toàn cầu thấp hơn

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch trong phạm vi nhỏ bên trong khoảng 2.330 USD và đang cho thấy mức tăng hàng ngày khoảng 1/4 phần trăm vào thứ Tư.

Vàng phục hồi nhờ kỳ vọng lãi suất toàn cầu thấp hơn
Vàng phục hồi nhờ kỳ vọng lãi suất toàn cầu thấp hơn
  • Vàng tăng giá nhờ kỳ vọng lãi suất toàn cầu giảm.
  • Tăng trưởng tổng thể yếu hơn và lạm phát thấp hơn ở nhiều quốc gia cho thấy các ngân hàng trung ương sắp bắt đầu cắt giảm lãi suất.
  • Điều này là tích cực đối với vàng không mang lại lợi suất, vốn có xu hướng tăng giá khi lãi suất giảm.

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch trong phạm vi nhỏ bên trong khoảng 2.330 USD và đang cho thấy mức tăng hàng ngày khoảng 1/4 phần trăm vào thứ Tư. Một loạt dữ liệu kinh tế kém được công bố từ Mỹ đã làm tăng đặt cược Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trước cuối năm, đồng thời lạm phát ở cấp độ toàn cầu đang giảm và một số ngân hàng trung ương cũng đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất. . Điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ Vàng không mang lại lợi nhuận, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Vàng tăng cao hơn khi cắt giảm lãi suất sắp xảy ra

Vàng tăng cao hơn vào thứ Tư khi có thêm dữ liệu kinh tế vĩ mô cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hạ nhiệt và lãi suất có thể giảm.

Dữ liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) từ Eurostat cho thấy hôm thứ Tư, giá tại cửa nhà máy của Eurozone đã giảm 1,0% trong tháng 4 so với tháng trước . Kết quả này thấp hơn mức giảm 0,5% mà các nhà kinh tế dự đoán và mức giảm 0,5% đã điều chỉnh của tháng trước. Mặc dù giá năng lượng thấp hơn là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm, nhưng các chi phí cốt lõi khác cũng hạ nhiệt, chẳng hạn như hàng không lâu bền, giảm xuống 0,1% từ mức 0,6% trước đó.

Dữ liệu lạm phát nói chung đã được đánh giá thấp trên toàn cầu. Dữ liệu PCE cốt lõi của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã không đạt kỳ vọng và lạm phát của Thụy Sĩ cũng trượt mốc tương tự vào thứ Ba, sau khi công bố ở mức 0,3% so với tháng trước vào tháng 5 khi các nhà kinh tế ước tính mức tăng 0,4%.

Tại Úc, dữ liệu tăng trưởng GDP quý đầu tiên được công bố vào thứ Tư thấp hơn ước tính 0,2% MoM và 1,2% YoY, thay vào đó là 0,1% và 1,1%.

Dữ liệu việc làm JOLTS của Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba cho thấy sự sụt giảm mạnh so với ước tính, đạt mức 8,059 triệu trong khi dự kiến ​​là 8,340 triệu và thấp hơn nhiều so với mức 8,355 triệu trong tháng Ba. Theo Thomas Ryan, Chuyên gia kinh tế Bắc Mỹ tại Capital Economics, dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang “bình thường hóa hơn nữa”.

Trong khi đó, dữ liệu Thay đổi việc làm của ADP trong tháng 5, đo lường xu hướng thị trường lao động trong khu vực tư nhân, đưa ra con số ước tính là 152 nghìn, thiếu ước tính là 173 nghìn so với mức điều chỉnh giảm 188 nghìn.

Một số ngân hàng trung ương được cho là sẽ giảm lãi suất vào tháng 6, bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) – tổ chức cuộc họp vào thứ Năm –, Ngân hàng Canada (BoC) – tổ chức cuộc họp hôm nay (Thứ Tư) – và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Bank (SNB), sẽ họp vào cuối tháng 6. Xu hướng hỗ trợ Vàng.

Vàng giảm giá ngắn hạn nhưng nền tảng cơ bản vững chắc - TD Securities

Mặc dù nền tảng cơ bản vững chắc hỗ trợ Vàng, Ryan McKay, Nhà chiến lược hàng hóa cấp cao tại TD Securities vẫn cho rằng vàng sẽ giảm giá trong ngắn hạn.

“Các tín hiệu xu hướng của Vàng không còn đơn phương hướng đến sự tăng giá nữa và trên thực tế, CTA đã trở thành người bán khiêm tốn đối với kim loại màu vàng trong bối cảnh giá điều chỉnh gần đây. Tuy nhiên, sự suy giảm tín hiệu xu hướng ngắn hạn này dự kiến ​​sẽ vẫn được kiểm soát với biên độ an toàn lớn vẫn được duy trì trước đợt bán tiếp theo ở mức $2,209/oz,” McKay nói.

Tuy nhiên, xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn được cân bằng nhờ nhu cầu vững chắc của châu Á nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro tiền tệ, đặc biệt là so với đồng Đô la Mỹ .

McKay cho biết: “Chúng tôi nhận thấy Vàng đang có một nền tảng vững chắc khi theo dõi hoạt động giao dịch trong các quỹ ETF vàng Trung Quốc của chúng tôi cho thấy dòng tiền vào đã tiếp tục với tốc độ nhanh nhất kể từ hoạt động mua hoành tráng vào tháng 4”. Ông cho biết thêm: “Các kim loại quý ngày càng trở thành một công cụ phòng ngừa rủi ro mất giá tiền tệ, với áp lực gia tăng ở châu Á cho thấy những dấu hiệu mới nổi về hoạt động mua đáng chú ý”.

Phân tích kỹ thuật: Vàng giao dịch dọc theo SMA 50 ngày

Giá vàng đang giao dịch trong một phạm vi nhỏ trong bốn đến năm ngày qua xung quanh Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày, hoạt động như một loại dây buộc.

Tuy nhiên, việc XAU/USD phá vỡ xuống dưới đường xu hướng chính có thể đã mở ra một xu hướng giảm ngắn hạn, do “xu hướng là bạn của bạn” có thể kéo dài.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Việc phá vỡ dưới đường xu hướng đã tạo ra các mục tiêu giảm giá. Theo phân tích kỹ thuật, độ dài của chuyển động trước khi nghỉ có thể được sử dụng làm hướng dẫn cho chuyển động tiếp theo sau khi nghỉ. Trong trường hợp của Vàng, bước đi trước được gắn nhãn “a” và bước đi tiếp theo là “b”.

Mục tiêu đầu tiên cho đợt tiếp theo là 2.303 USD, là phép ngoại suy Fibonacci 0,618 của “a”.

Vàng thậm chí có thể giảm xuống còn 2.272-2.279 USD, phép ngoại suy 100% của “a” và kết thúc của “b”. Đây cũng là vùng hỗ trợ lịch sử (đường màu đỏ).

Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng giá và nguy cơ phục hồi vẫn cao. Điều đó nói lên rằng, hành động giá hiện tại không ủng hộ giả thuyết sự phục hồi trở lại.

Việc phá vỡ trên mức 2.362 USD (mức cao ngày 29 tháng 5) sẽ khiến người ta nghi ngờ về tính toàn vẹn của xu hướng giảm ngắn hạn, nếu không thì có thể thấy trước sự yếu kém hơn nữa.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Joaquin Monfort