Vàng mở rộng xu hướng tăng sau dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ của Mỹ

Giá vàng (XAU/USD) giao dịch cao hơn vào thứ Tư sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Doanh số bán lẻ trong tháng 4 của Hoa Kỳ thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế.

Vàng tăng lên mức cao mới sau dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ
Vàng tăng lên mức cao mới sau dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ
  • Vàng tăng trên mức cao nhất trong tháng 5 sau khi công bố dữ liệu Doanh số bán lẻ và CPI của Mỹ thấp hơn dự kiến.
  • Dữ liệu này đã gây tổn hại cho USD và cho thấy khả năng lãi suất có thể giảm nhanh hơn dự kiến, hỗ trợ cho Vàng.
  • Nhu cầu mạnh mẽ của ngân hàng trung ương là yếu tố chính giúp giữ giá kim loại quý.
  • Sau khi điều chỉnh sâu, XAU/USD tiếp tục xu hướng tăng và tăng cao hơn.

Giá vàng (XAU/USD) giao dịch cao hơn vào thứ Tư sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Doanh số bán lẻ trong tháng 4 của Hoa Kỳ thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Dữ liệu này có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn người ta nghĩ trước đây. Lãi suất thấp hơn hoặc kỳ vọng của họ là tích cực đối với Vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không mang lại lợi nhuận.

Vàng tăng sau số liệu của Mỹ

CPI tiêu đề của Mỹ   đã tăng 0,3% trong tháng 4, thấp hơn kỳ vọng 0,4% và 0,4% của tháng 3. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, so với cùng kỳ năm trước, CPI đã đáp ứng kỳ vọng tăng 3,4%, thấp hơn mức 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 3 trước đó.

CPI của Mỹ trừ Thực phẩm và Năng lượng đạt kết quả như kỳ vọng, tăng 0,3% MoM trong tháng 4 và 3,6% YoY, nhưng vẫn thấp hơn mức tương ứng 0,4% và 3,8% của tháng trước.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trong khi đó, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4 lại thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, đạt mức tăng trưởng 0,0% trong tháng 4 trong khi ước tính là 0,4%, giảm so với mức 0,6% trong tháng 3, theo dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ công bố cùng thời điểm. Doanh số bán lẻ giảm tạo ra một lưu ý thận trọng khác liên quan đến nền kinh tế Mỹ, điều này có thể khuyến khích các quan chức Fed xem xét cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Sự kết hợp giữa giảm phát được phản ánh trong dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ đi ngang có thể khiến Fed xem xét cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, một động thái sẽ gây áp lực lên đồng Đô la Mỹ (USD) nhưng lại gây tăng giá cho Vàng.

Giá vàng tăng cao nhờ nhu cầu bền vững

Giá vàng cũng vẫn tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục do căng thẳng thương mại địa chính trị và toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại Stanford tuần trước, Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, đã tích trữ Vàng trong những năm gần đây như một biện pháp phòng ngừa rủi ro, trong số những thứ khác, các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt.

“Việc một số ngân hàng trung ương mua vàng có thể bị thúc đẩy bởi lo ngại về rủi ro bị trừng phạt. Điều này phù hợp với một nghiên cứu gần đây của IMF xác nhận rằng các nhà quản lý dự trữ ngoại hối có xu hướng tăng lượng vàng nắm giữ để phòng ngừa sự bất ổn kinh tế và địa chính trị, bao gồm cả rủi ro trừng phạt”, Gopinath nói.

Quan điểm này cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2024 từ các ngân hàng trung ương.

Do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Ukraine và sự đối đầu ngày càng phân cực giữa các quốc gia BRICS và các đồng minh do Mỹ dẫn đầu, xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì, giúp giá Vàng được hỗ trợ.

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng phục hồi sau đợt sụt giảm

Giá vàng (XAU/USD) đã phục hồi trở lại gần mức cao nhất trong tháng 5 là 2.379 USD, sau khi tìm thấy hỗ trợ và tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn.

Biểu đồ 4 giờ XAU/USD

Với câu nói cũ “xu hướng là bạn của bạn”, Vàng có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn, với mục tiêu tiếp theo là khoảng 2.400 USD, gần bằng mức cao nhất trong tháng 4. Việc vượt qua mức cao nhất 2.378 USD vào ngày 10 tháng 5 sẽ cung cấp thêm xác nhận.

Các biểu đồ trung và dài hạn (hàng ngày và hàng tuần) cũng đang tăng giá, tạo thêm bối cảnh hỗ trợ cho Vàng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort