Vàng tăng sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm nhiệt

Vàng (XAU/USD) giao dịch trên mức 2.400 đô la vào thứ năm sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho tháng 6 cho thấy áp lực giá đang hạ nhiệt.

Vàng tăng sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm nhiệt
Vàng tăng sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm nhiệt
  • Giá vàng tăng sau khi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ trong tháng 6 công bố thấp hơn dự kiến.
  • Dữ liệu cho thấy khả năng cao lãi suất sẽ được cắt giảm vào tháng 9 – một tín hiệu tích cực cho Vàng.
  • Giá vàng tiếp tục tăng sau khi Powell đưa ra lời phát biểu thận trọng và lạc quan trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp ở Washington.

Vàng (XAU/USD) giao dịch trên mức 2.400 đô la vào thứ năm sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho tháng 6 cho thấy áp lực giá đang hạ nhiệt. Dữ liệu CPI thấp hơn dự kiến ​​khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có nhiều khả năng sẽ thấy phù hợp để cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, đây là tín hiệu tích cực cho Vàng vì lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ tài sản không sinh lãi.

Vàng cũng được hưởng lợi từ dữ liệu mới nổi cho thấy các ngân hàng trung ương đang tiếp tục tích trữ trên toàn thế giới. Điều này diễn ra bất chấp tin tức vào Chủ Nhật rằng người tiêu thụ vàng lớn nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã ngừng mua kim loại quý này trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6, sau đợt mua sắm rầm rộ kéo dài 18 tháng.

Vàng tăng vọt sau khi CPI của Hoa Kỳ được công bố

Giá vàng tăng cao vào thứ năm sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ được công bố cho thấy bức tranh nền kinh tế đang hạ nhiệt, cho thấy lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ giảm, qua đó khiến vàng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

CPI của Hoa Kỳ tăng 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6, thấp hơn mức ước tính là 3,1% và mức 3,3% của tháng trước. CPI đã giảm 0,1% so với tháng trước vào tháng 6, trong khi các nhà kinh tế dự kiến ​​mức tăng 0,1% từ mức 0,0% của tháng 5, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

CPI cốt lõi, loại trừ các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động, trong khi đó đã hạ nhiệt xuống 3,3%, giảm xuống dưới mức kỳ vọng là 3,4% từ mức 3,4% trước đó. Trên cơ sở hàng tháng, CPI cốt lõi tăng 0,1%, thấp hơn mức dự báo 0,2% và 0,2% của tháng 5.

Dữ liệu này là bằng chứng nữa cho thấy lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2,0% của Fed và khiến ngân hàng trung ương có nhiều khả năng sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất - một diễn biến tích cực đối với Vàng.

Vàng tăng khi Powell lái theo hướng trung dung, thị trường thấy sắp có đợt cắt giảm

Giá vàng tăng vào thứ Tư sau khi thị trường đánh giá Chủ tịch Fed Jerome Powell tỏ ra thận trọng và lạc quan trong ngày làm chứng thứ hai trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại Washington.

Trong bình luận gửi tới Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Powell cho biết "Chúng tôi thấy chính sách hiện tại của Fed mang tính hạn chế", cho thấy ở mức hiện tại, lãi suất đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2,0% của Fed.

Khi được hỏi về thời điểm cắt giảm lãi suất trong tương lai của Fed và liệu ông có đợi cho đến khi chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), giảm xuống dưới mục tiêu của Fed trước khi hành động hay không, Powell cho biết ông sẽ không làm vậy, vì "lạm phát có một động lực nhất định" và "bạn không muốn đợi cho đến khi lạm phát giảm xuống mức 2,0%". Ở lần đọc gần đây nhất, cả PCE tiêu đề và cốt lõi đều giảm xuống còn 2,6%, cho thấy Fed có thể không còn xa mục tiêu cắt giảm lãi suất.

Điều này củng cố các chỉ số đo lường dựa trên thị trường hiện tại về thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Công cụ FedWatch của CME tiếp tục thấy khả năng cao là 70% về việc cắt giảm 0,25% lãi suất Quỹ Fed – lãi suất chính sách chính của Fed – vào tháng 9. Việc cắt giảm như vậy sẽ đưa lãi suất chính sách xuống mức giới hạn trên là 5,25%. Công cụ FedWatch của CME dựa trên xác suất của giá hợp đồng tương lai Quỹ Fed 30 ngày.

Mặc dù các nhà đầu tư đã hy vọng có thêm thông tin chi tiết cụ thể về thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng sự lạc quan chung của Powell về việc đạt được "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế - khi lạm phát giảm xuống mục tiêu mà không có tỷ lệ thất nghiệp tăng quá cao - đã thúc đẩy tâm lý. Tuy nhiên, báo cáo việc làm chính thức của Thứ Sáu, bản phát hành Bảng lương phi nông nghiệp, đã báo cáo Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng lên 4,1% từ 4,0%, khi không có kỳ vọng tăng nào. Đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Vàng được thúc đẩy bởi hoạt động mua của ngân hàng trung ương

Giá vàng tiếp tục tăng vào thứ năm do dữ liệu cho thấy các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn đang tích trữ vàng mặc dù có thông tin rằng ngân hàng tiêu thụ vàng lớn nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã ngừng mua vàng trong hai tháng liên tiếp vào tháng 6.

Theo TD Securities, bất chấp sự vắng mặt của PBoC trên thị trường, chiếm hơn một phần tư lượng mua vào, Ngân hàng Ấn Độ (BOI) đã mua chín tấn vàng vào tháng 6, Ngân hàng Quốc gia Ba Lan mua bốn tấn và Ngân hàng Quốc gia Séc mua hai tấn.

Các nhà phân tích tại Citibank vẫn lạc quan về nhu cầu của ngân hàng trung ương, mà họ thấy sẽ tăng trong nửa cuối năm để đạt tổng cộng khoảng 1.100 tấn vào năm 2024, tăng 5,8% so với năm trước. Họ cho rằng mức tăng này là do khả năng xảy ra chiến tranh thương mại ngày càng tăng và lo ngại về chính sách tài khóa của Hoa Kỳ.

Vì mục đích đó, dự báo chính thức của Citibank là giá vàng sẽ đạt 2.600 đô la vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, Bert Melek, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities, dự báo giá vàng sẽ đạt 2.475 đô la vào quý 1 năm 2025.

Phân tích kỹ thuật: Vàng tăng ngày thứ ba liên tiếp

Vàng tăng giá trong ngày thứ ba liên tiếp sau khi hình thành mô hình đảo ngược Hai thanh giảm giá (hình chữ nhật tô bóng màu xanh lá cây trong biểu đồ bên dưới) ở đỉnh của đợt tăng giá đầu tháng 7. Mô hình này hình thành sau một ngày tăng giá dài màu xanh lá cây tiếp theo là một ngày giảm giá dài màu đỏ có chiều dài và kích thước tương tự. Đây có thể là dấu hiệu của sự đảo ngược ngắn hạn. Trong trường hợp của Vàng, điều này đã không diễn ra.

Biểu đồ hàng ngày XAU/USD

Triển vọng vẫn chưa rõ ràng. Vẫn có nguy cơ Vàng có thể quay trở lại Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở mức 2.344 đô la, hoàn thành các hàm ý tiêu cực của mô hình Hai thanh. Đồng thời, sự phục hồi sau khi hình thành đã làm mất hiệu lực một phần của nó và cho thấy giá có thể tăng cao hơn.

Việc vượt qua mức cao của mô hình và mức đỉnh của thứ Sáu là 2.393 đô la sẽ cung cấp xác nhận tăng giá mạnh mẽ cho sự tiếp tục tăng cao hơn. Điều này cũng có thể mở khóa mục tiêu tiếp theo ở mức cao nhất mọi thời đại là 2.451 đô la.

Mô hình đỉnh đầu và vai (H&S) giảm giá hình thành từ tháng 4 đến tháng 6 đã bị vô hiệu hóa bởi sự phục hồi gần đây. Tuy nhiên, vẫn có khả năng – mặc dù đã giảm đi nhiều – rằng một mô hình đỉnh phức tạp hơn có thể đã hình thành thay thế.

Nếu một mô hình phức tạp hình thành thay cho mô hình H&S và giá phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình tại 2.279 đô la, thì khả năng đảo ngược giảm vẫn có thể xảy ra với mục tiêu thận trọng là 2.171 đô la, tỷ lệ 0,618 của chiều cao của mô hình được ngoại suy xuống thấp hơn.

Xu hướng hiện đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về dài hạn, Vàng vẫn trong xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort

Đọc thêm