Vàng tìm được chỗ đứng khi rủi ro địa chính trị thúc đẩy nhu cầu

Giá vàng (XAU/USD) ổn định ở mức 2.330 USD vào thứ Ba khi rủi ro địa chính trị tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng tìm được chỗ đứng khi rủi ro địa chính trị thúc đẩy nhu cầu
Vàng tìm được chỗ đứng khi rủi ro địa chính trị thúc đẩy nhu cầu
  • Vàng tìm thấy sự hỗ trợ trong bối cảnh lo ngại rủi ro địa chính trị tiếp tục.
  • Nhu cầu từ các nhà đầu tư bao gồm cả ngân hàng trung ương do tính chất trú ẩn an toàn của Vàng vẫn ở mức cao.
  • XAU/USD tìm thấy hỗ trợ và duy trì xu hướng tăng ngắn hạn, cho thấy nó có thể phục hồi.

Giá vàng (XAU/USD) ổn định ở mức 2.330 USD vào thứ Ba khi rủi ro địa chính trị tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, mức tăng có thể bị giới hạn sau khi dữ liệu từ Mỹ cho thấy lãi suất có thể sẽ vẫn tăng trong một thời gian nữa, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lời.

Giá vàng tìm thấy mức sàn cho rủi ro địa chính trị

Giá vàng tìm thấy mức sàn vào thứ Ba khi rủi ro địa chính trị gia tăng dẫn đến nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng phản đối việc Israel chiếm đóng Gaza, việc Nga mở mặt trận mới ở Ukraine, cũng như lo ngại về sự phân mảnh trong thương mại toàn cầu đã nâng “mức độ đe dọa” của rủi ro địa chính trị lên một mức.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

IMF cảnh báo thương mại toàn cầu đang gặp rủi ro

Trong bài phát biểu trước Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Stanford hôm thứ Hai, Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF đã cảnh báo: “Các quốc gia đang đánh giá lại các đối tác thương mại của mình dựa trên những lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia”, đồng thời nói thêm rằng nếu xu hướng này tiếp tục, “Chúng ta có thể chứng kiến ​​sự rút lui rộng rãi khỏi các quy tắc tham gia toàn cầu và cùng với đó là sự đảo ngược đáng kể những lợi ích đạt được từ hội nhập kinh tế”.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Mỹ chống lại Nga, Iran và các quốc gia thị trường mới nổi khác là một yếu tố dẫn đến sự “phân mảnh” của các liên minh thương mại dọc theo các ranh giới địa chính trị. Phản ứng của các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương là tích trữ Vàng.

Vàng thay thế cho đồng đô la Mỹ

Việc các quốc gia BRIC rời bỏ việc sử dụng Đô la Mỹ làm phương tiện thương mại quốc tế đã làm tăng nhu cầu về Vàng như một sự thay thế khả thi.

Đây là lý do chính khiến nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây tăng vọt và lượng dự trữ Đô la Mỹ giảm tương ứng.

Theo Carnegie Endowment for International Peace, một dịch vụ tư vấn có trụ sở tại Washington, vàng được coi là sự thay thế khả thi cho đồng đô la Mỹ như một phương tiện lưu trữ giá trị an toàn trong các giao dịch thương mại quốc tế giữa các quốc gia có đồng nội tệ không ổn định .

Vàng bị giới hạn bởi dữ liệu của Mỹ

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá vàng có thể bị hạn chế, sau dữ liệu khảo sát từ Ngân hàng Dự trữ New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn kỳ vọng giá mua tại cửa hàng sẽ tăng trong năm tới. Dữ liệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn để giảm lạm phát.

Tâm lý người tiêu dùng NY vào tháng 4, được công bố vào thứ Hai, cho thấy kỳ vọng lạm phát trong một năm tới đã tăng lên 3,3%, từ mức 3,0% trong tháng 3, mức đã đạt được kể từ tháng 11 năm 2023. Chỉ số này cao hơn nhiều so với mục tiêu 2,0% của Cục Dự trữ Liên bang và có khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Vì Vàng là tài sản không sinh lãi nên nó là một lựa chọn kém hấp dẫn hơn khi lãi suất thực cao.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, lãi suất thực – hoặc lãi suất mà các nhà đầu tư có thể nhận được trừ đi lạm phát – vẫn tương đối cao, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không mang lại lợi nhuận như Vàng.

Lãi suất thực 10 năm. Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng tìm thấy hỗ trợ sau đợt giảm giá

Giá vàng (XAU/USD) đã tìm được mức sàn sau khi trượt dốc trong những phiên gần đây.

Vàng đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ chính từ mức cao trước đó ở khoảng 2.350 USD nhưng sau đó đã tìm thấy mức hỗ trợ ngay trên một mức cao khác ở khoảng 2.330 USD.

Biểu đồ 4 giờ XAU/USD

Bất chấp sự điều chỉnh mạnh, kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá ngắn hạn, điều này dựa trên câu nói cũ “xu hướng là bạn của bạn”, có khả năng sẽ tiếp tục và đẩy giá cao hơn nữa. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng tăng đang tiếp tục, mặc dù đà giảm trên pullback hiện đã yếu đi.

Giả sử xu hướng tăng tiếp tục, mục tiêu tiếp theo của Vàng sẽ ở mức khoảng 2.400 USD, gần bằng mức cao nhất trong tháng 4. Sự bứt phá trên mức cao nhất $2,378 vào ngày 10 tháng 5 sẽ mang lại sự xác nhận.

Các biểu đồ trung và dài hạn (hàng ngày và hàng tuần) cũng đang tăng giá, tạo thêm bối cảnh hỗ trợ cho Vàng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort