Vàng phục hồi sau khi dữ liệu ISM sản xuất của Mỹ cho thấy sự sụt giảm trong tháng 5

Vàng (XAU/USD) dao động giữa mức tăng và giảm nhẹ để giao dịch ở mức 2.330 USD vào thứ Hai do môi trường rủi ro tích cực kế thừa từ phiên giao dịch châu Á làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn.

Vàng phục hồi sau khi dữ liệu ISM sản xuất của Mỹ cho thấy sự sụt giảm trong tháng 5
Vàng từ bỏ lợi nhuận liên quan đến PCE
  • Vàng phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tuần sau dữ liệu Sản xuất ISM tiêu cực của Hoa Kỳ và lợi suất của Hoa Kỳ giảm.
  • Nhu cầu châu Á và kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt càng hỗ trợ thêm cho sự phục hồi của Vàng.
  • Các chỉ số kỹ thuật vẫn giảm sau khi bứt phá khỏi Cờ Bear.

Vàng (XAU/USD) phục hồi để giao dịch ở mức 2.340 USD vào thứ Hai sau khi công bố dữ liệu PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm lớn hơn dự kiến ​​trong tháng 5, làm tăng đặt cược Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất khi Mỹ nền kinh tế nguội đi.

Theo dữ liệu từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM), được công bố hôm thứ Hai, chỉ số PMI Sản xuất của ISM đã giảm xuống còn 48,7 trong tháng 5, thấp hơn mức 49,6 dự kiến ​​​​và 49,2 trong tháng 4. Dữ liệu này dẫn đến sự gia tăng xác suất dựa trên thị trường. Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trước khi phát hành, công cụ CME FedWatch đã đưa ra khả năng cắt giảm vào tháng 9 là khoảng 55% và sau khi phát hành đã tăng lên 59%.

Kỳ vọng lãi suất thấp hơn là điều tích cực đối với Vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

Vàng sẽ được hỗ trợ trong mùa hè

Theo Bart Malek, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities, vàng có thể được hỗ trợ trong mùa hè khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng xảy ra các động thái lãi suất trong tương lai từ các ngân hàng trung ương lớn và nhu cầu của châu Á vẫn ở mức cao.

Trong khi Vàng sụt giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 sau khi Fed phát tín hiệu sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​vô thời hạn, nó đã tìm thấy mức sàn khi các nhà đầu cơ đã bán khống sau chuỗi dữ liệu kém của Hoa Kỳ, bao gồm cả dữ liệu PCE cốt lõi hôm thứ Sáu. Do đó, kim loại vừa được giới hạn vừa được hỗ trợ, chiến lược gia này gợi ý.

“Xét đến biện pháp lạm phát ưa thích của Fed đang cho thấy xu hướng giảm liên tục, thị trường Vàng sẽ được hỗ trợ tốt trong suốt mùa hè. Tuy nhiên, vì các nhà hoạch định chính sách sẽ cần thêm bằng chứng cho thấy mô hình kinh tế của họ đang phản ánh thực tế và lãi suất thực sự đủ hạn chế để kiểm soát lạm phát, nên hiện tại không có sự phục hồi lớn nào được mong đợi. Diễn biến giá vàng và vị thế của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu,” Malek nói.

Vàng được hỗ trợ thêm bởi lực mua của người châu Á như một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ. Malek cho biết thêm, gần đây nhất việc mua hàng của Trung Quốc đã được coi là một biện pháp đối trọng với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ.

Phân tích kỹ thuật: Vàng tạo ra mức thấp thấp hơn

Giá vàng đã thoát ra khỏi vùng hợp nhất hình chữ nhật (vùng tô màu đỏ trong biểu đồ bên dưới) – có thể là mô hình giá tiếp tục Bear Flag – vào ngày 29 tháng 5. Cờ Bear giống như những lá cờ lộn ngược với độ dốc dốc – “cột cờ” – theo sau bằng cách hợp nhất giá hình chữ nhật hoặc hình vuông – “hình vuông cờ”.

Sự phá vỡ hình vuông cờ đã kích hoạt mục tiêu giảm giá của Cờ Gấu ở mức 2.295 USD (phép ngoại suy Fibonacci 0,618 của cột cờ hình thành từ ngày 21-23 tháng 5).

Mục tiêu cho sự phá vỡ bên dưới đường xu hướng nằm gần đó ở mức 2.303 USD (phép ngoại suy Fib 0,618 của xu hướng giảm trước khi phá vỡ).

Vàng đã giảm dần xuống mức thấp thấp hơn kể từ đó, cung cấp thêm xác nhận giảm giá sau khi đột phá. Gần đây, phe gấu đã cố gắng đẩy giá xuống còn 2.314 USD, chỉ cách mục tiêu giảm giá đầu tiên là 11 USD.

Biểu đồ 4 giờ XAU/USD

Biểu đồ 4 giờ của vàng hiện thể hiện một chuỗi các đỉnh và đáy giảm dần cũng như sự phá vỡ đường xu hướng lớn, cho thấy kim loại quý này đang trong xu hướng giảm ngắn hạn và thiên về các vị thế bán hơn là mua.

Rất có thể sẽ có nhiều động thái giảm giá hơn, cho thấy Vàng thậm chí có thể giảm xuống còn $2,272-$2,277 (ngoại suy 100% của động thái trước khi phá vỡ đường xu hướng, hỗ trợ và kháng cự lịch sử).

Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng giá và nguy cơ phục hồi vẫn cao. Điều đó nói lên rằng, hành động giá hiện tại không ủng hộ giả thuyết nối lại thị trường.

Cần phải vượt qua đỉnh của vùng hợp nhất hình chữ nhật ở mức 2.362 USD để gây nghi ngờ về tính toàn vẹn của xu hướng giảm ngắn hạn, nếu không thì có thể thấy trước điểm yếu hơn nữa.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort