Vàng từ táo bạo đến nhàm chán

Sau đợt tăng giá mạnh mẽ vào mùa xuân, vàng đã ổn định trong phạm vi giao dịch có vẻ như là điển hình cho sự suy thoái vào mùa hè. Tuy nhiên, một chỉ báo hiện đang chỉ ra một bất ngờ lớn sắp xảy ra.

Vàng từ táo bạo đến nhàm chán
Vàng từ táo bạo đến nhàm chán

Sau đợt tăng giá mạnh mẽ vào mùa xuân, vàng đã ổn định trong phạm vi giao dịch có vẻ như là điển hình cho sự suy thoái vào mùa hè. Tuy nhiên, một chỉ báo hiện đang chỉ ra một bất ngờ lớn sắp xảy ra.

Nếu chúng ta dừng lại một chút để nhìn lại diễn biến của vàng trong bốn tuần qua, chúng ta sẽ thấy rằng giá vàng đã đi một chặng đường dài mà chẳng đi đến đâu.

Bạn còn nhớ câu chuyện lớn vào đầu tháng 6 không? Khi đó, chúng ta đang nói về sự biến động mới mà vàng và bạc đang trải qua. Sau một chuỗi gần như không bị phá vỡ của các mức cao mới trong sáu tuần đầu tiên của đợt tăng giá vào mùa xuân, các kim loại đã ổn định theo mô hình đỉnh và đáy bình thường hơn.

Tin tốt mà tôi nhận thấy lúc đó là giá vàng đang đạt mức cao hơn và mức thấp hơn, do đó luận điểm về thị trường tăng giá vẫn còn nguyên vẹn.

Thật không may, mô hình đó cũng sớm thay đổi.

Kể từ đó, như bạn có thể thấy từ biểu đồ giá năm tháng bên dưới, giá đã không thể thiết lập các mức cao và thấp hơn nữa và hiện đã ổn định trong kiểu giao dịch đi ngang đặc trưng của thời kỳ ảm đạm thường thấy vào mùa hè.

Cùng lúc đó, một số nhà phân tích/chuyên gia đã dự đoán một đợt bán tháo lớn đối với vàng — dự đoán điển hình là "giá vàng sẽ giảm thêm một lần nữa trước khi có đợt tăng giá lớn tiếp theo".

Như tôi đã nói trước đây, những tuyên bố kiểu này rất phổ biến tại các thời điểm thị trường như thế này (và thực tế thường xuất hiện ngay trước khi giá đột phá mạnh). Đây giống như một mạng lưới an toàn mang tính hùng biện hơn là một dự đoán — bạn có thể đúng 100%, nhưng bạn không bao giờ có thể sai 100%.

Mặc dù vậy, khả năng giá vàng sẽ chậm lại vào mùa hè trong một hoặc hai tháng tới, trong khi giá vàng vẫn nằm trong phạm vi giao dịch.

Tuy nhiên, một chỉ báo thú vị hiện đang phát tín hiệu cho thấy giá có thể đột phá bất cứ lúc nào...

Biến động giảm có thể dẫn đến giá tăng

Chỉ số biến động Bollinger Bands là một chỉ báo kỹ thuật khá đáng tin cậy đối với giá tài sản nói chung và vàng nói riêng. Như những người đọc lâu năm biết, tôi theo dõi Bollinger Bands của vàng vì khi chúng thu hẹp (chỉ ra sự biến động giảm), sự kiện đó thường báo trước sự đột phá theo cả hai hướng.

Điều quan trọng là nếu giá đang trong xu hướng tăng, thì sự đột phá này thường là theo hướng tăng. Và vàng, như chúng ta đã biết, đã có xu hướng tăng khá mạnh.

Hãy xem biểu đồ đi kèm, trên đó tôi đã đánh dấu những thời điểm mà các dải Bollinger bị “co lại”, như thể hiện bằng chiều rộng của chúng ở bảng dưới cùng.

Như bạn có thể thấy, mỗi lần băng thông chạm đáy trong khi vàng đang trong xu hướng tăng, chúng ta đã thấy một động thái tăng nhanh sau đó. Đáy băng thông xảy ra vào cuối tháng 1 trước khi vàng bắt đầu tăng giá và trong mọi trường hợp, không đánh dấu sự sụt giảm đáng kể từ các mức cao hơn.

Vậy dải Bollinger đã chạm đáy chưa và liệu điều này có dự đoán giá sắp đột phá không?

Chúng ta sẽ sớm tìm ra thôi.

Bất chấp điều đó, bức tranh cơ bản vẫn đang ủng hộ một động thái tăng giá mới tại một thời điểm nào đó trong vài tháng tới. Nếu chúng ta đang ở trong một thị trường ảm đạm điển hình của mùa hè, hồ sơ cho thấy giá vàng sẽ chạm đáy vào khoảng giữa tháng 7 và giữa tháng 8.

Ngoài ra, tôi tin rằng thị trường sẽ bắt đầu phản ánh việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Tóm lại : Ngay cả khi chúng ta không sớm có sự đột phá như dự đoán của dải Bollinger, chúng ta có vẻ sẽ thấy một đợt tăng giá mới trong vòng một hoặc hai tháng tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Brien Lundin

Đọc thêm