Việc cắt giảm lãi suất của ECB có thể xảy ra vào hôm nay

Trọng tâm hôm nay là cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB . Nhiều người cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, phần lớn là do các thành viên Hội đồng Quản trị đã tuyên bố như vậy.

Việc cắt giảm lãi suất của ECB có thể xảy ra vào hôm nay
Việc cắt giảm lãi suất của ECB có thể xảy ra vào hôm nay

Trọng tâm ngày hôm nay

Trọng tâm hôm nay là cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB . Nhiều người cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, phần lớn là do các thành viên Hội đồng Quản trị đã tuyên bố như vậy. Các dự báo cập nhật của nhân viên vào tháng 6 dự kiến ​​​​sẽ cho thấy rằng câu chuyện về chính sách kinh tế và tiền tệ hiện hành nhìn chung không thay đổi và chúng tôi kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ được hình thành như một sự lùi lại của 'tăng bảo hiểm' từ tháng 9 năm ngoái. Chúng tôi hy vọng ECB sẽ lặp lại cách tiếp cận từng cuộc họp và phụ thuộc vào dữ liệu đối với lộ trình lãi suất chính sách sau tháng 6 và chúng tôi dự báo lần cắt giảm tiếp theo chỉ vào tháng 12. Để biết chi tiết, hãy xem Bản xem trước của ECB: Việc cắt giảm lãi suất chính trị vào tháng 6 và không cắt giảm vào tháng 9, ngày 24 tháng 5.

Cũng tại Châu Âu, cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu sẽ bắt đầu hôm nay tại Hà Lan. Cuối tuần qua, các quốc gia thành viên còn lại sẽ bỏ phiếu và chúng ta sẽ có kết quả bầu cử vào tối Chủ nhật.

Ở Đan Mạch, chúng tôi dự kiến ​​Nationalbanken cũng sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nếu ECB hành động như chúng tôi mong đợi và giảm lãi suất.

Qua đêm, Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại cho tháng 5. Sau số liệu yếu vào tháng 4, chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ phục hồi do các hiệu ứng cơ bản chuyển biến tích cực hơn vào tháng 5.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Tại Nhật Bản, Nakamura của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) cho biết dựa trên dữ liệu hiện tại, việc BoJ duy trì chính sách tiền tệ nguyên vẹn trong thời điểm hiện tại là điều phù hợp. Hơn nữa, ông nói thêm rằng ông nhận thấy rủi ro rằng nếu tiêu dùng suy yếu hơn nữa, điều đó có thể ngăn cản các công ty tăng giá và điều này có thể dẫn đến lạm phát không đạt mục tiêu lạm phát 2% từ năm 2025 trở đi.

Chuyện gì đã xảy ra vào thứ Tư

Tại Mỹ, ISM phi sản xuất cho thấy mức tăng rất mạnh khi tăng lên 53,8 vào tháng 5 (nhược điểm: 50,8, trước đó: 49,4). Đáng chú ý là chỉ số giá chính sách tiền tệ tiếp tục giảm (58,1; từ 59,2). Chỉ số việc làm tăng nhẹ (47,1; từ 45,9) nhưng vẫn ở dưới mức trung lập là 50. Cả ISM và PMI đều hướng tới hoạt động dịch vụ mạnh mẽ hơn trong tháng 5.

Ngân hàng Canada (BoC) đã hạ lãi suất 25 bp xuống 4,75% tại cuộc họp chính sách tiền tệ. Động thái này phù hợp với định giá của thị trường với xác suất 84% về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp. Thống đốc Macklem nói rằng họ đã thấy bằng chứng xa hơn và bền vững hơn cho thấy lạm phát cơ bản đang giảm bớt và do đó chính sách tiền tệ không cần phải hạn chế nữa. Hơn nữa, BoC không loại trừ khả năng sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn nếu lạm phát tiếp tục đi đúng hướng. Giá thị trường có xác suất cắt giảm 40% tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Bảy. USD/CAD đã tăng gần bằng con số đầy đủ sau thông báo. Kể từ đó, USD/CAD đã quay trở lại mức trước khi có thông báo.

Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP) giữ nguyên lãi suất ở mức 5,75% tại cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Tư, phù hợp với sự đồng thuận của thị trường. Tỷ lệ lạm phát đã trở lại phạm vi mục tiêu là 2,5% cộng hoặc trừ một điểm phần trăm. Tuy nhiên, có một số điều không chắc chắn về việc lạm phát sẽ đi về đâu vì chính phủ Ba Lan đang có kế hoạch tăng trần giá điện vào nửa cuối năm 2024, điều mà theo NBP có thể khiến lạm phát trở lại trên 5% vào cuối năm.

Tại Nhật Bản, mức tăng lương danh nghĩa đã tăng 2,1% trong tháng 4 so với cùng tháng năm trước. Điều này có nghĩa là trên thực tế, tiền lương của người Nhật đã giảm 0,7% so với cùng kỳ, giảm với tốc độ chậm hơn so với các giai đoạn trước. Chúng tôi vẫn muốn thấy tác động của việc tăng lương vững chắc vào mùa xuân trong dữ liệu tiền lương và lạm phát, điều này sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bắt đầu tăng lãi suất hơn nữa.

Tại Trung Quốc, PMI dịch vụ Caixin trong tháng 5 đạt 54,0 (khuyết điểm: 52,6, trước đó: 52,5), cao hơn nhiều so với dự kiến. Con số cho thấy sản xuất của ngành dịch vụ Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong 10 tháng.

Chuyện gì đã xảy ra vào thứ ba

Tại Mỹ, Tổng thống Biden công bố các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam nước Mỹ. Các quan chức của chính quyền Biden cho biết những người nhập cư vượt biên giới Mỹ-Mexico trái phép sẽ không đủ điều kiện xin tị nạn cho đến khi số lần gặp gỡ hàng ngày dưới 1500. Hiện tại là trên 2500 mỗi ngày. Dòng nhập cư bất hợp pháp đã giảm khá nhiều so với mức đỉnh đạt được vào nửa cuối năm 2023. Điều này có vẻ phù hợp với thực tế là sự bùng nổ về tăng trưởng lực lượng lao động sinh ra ở nước ngoài trước đó đã giảm đi một chút trong tháng 3 và tháng 4. Trước đây chúng tôi đã cảnh báo rằng đây có thể là một yếu tố cần xem xét nếu chúng tôi bắt đầu thấy mức tăng trưởng NFP toàn phần yếu hơn vào cuối năm.

Nói về thị trường lao động Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy một bất ngờ khác về cơ hội việc làm với các điều chỉnh tiêu cực (8,06 triệu; tháng trước được điều chỉnh thành 8,36 triệu từ 8,49 triệu). Nhu cầu lao động yếu hơn cũng là một chỉ báo hàng đầu cho thấy tiền lương đang hạ nhiệt.

Tại Thụy Sĩ, lạm phát tháng 5 ở mức 1,4% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 1,4%, trước đó: 1,4%) và lạm phát cơ bản ở mức 1,2% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 1,3%, trước đó: 1,2%). Với lạm phát tháng 4 ở mức 1,37 và lạm phát tháng 5 ở mức 1,39, lạm phát đang trên đà đáp ứng dự báo lạm phát quý 2 của SNB là 1,4%. Điều quan trọng là động lực hàng tháng ở cả tiêu đề và tiêu đề đều giảm xuống 0,1% m/m SA trong tiêu đề và 0,1% trong tiêu đề. EUR/CHF cao hơn một chút theo thước đo cốt lõi thấp hơn và đà giảm hàng tháng.

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu đã cao hơn vào ngày hôm qua với một số mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại mới và các chỉ số của Hoa Kỳ kết thúc bằng hoặc gần mức cao hàng ngày. Dữ liệu vĩ mô lành tính và 5 phiên lợi suất thấp liên tiếp đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro . Hai điểm thú vị từ ngày hôm qua bao gồm hiệu suất vượt trội đáng kể theo chu kỳ, điều này hợp lý với dữ liệu và sự gia tăng khẩu vị rủi ro. Ngoài ra, lĩnh vực công nghệ đã tăng 2,5% trên toàn cầu vào ngày hôm qua, trong đó NVDA một lần nữa nổi bật. Mặc dù điều này có thể gây tò mò và lo lắng nhưng đó là một đặc điểm điển hình của sự hưng phấn ở cuối chu kỳ. Đi ngược lại các xu hướng mạnh mẽ trong môi trường hiện tại có thể cực kỳ tốn kém và việc sử dụng phương pháp định giá là vô giá trị như một công cụ xác định thời điểm. Tại Mỹ ngày hôm qua, Dow +0,3%, S&P 500 +1,2%, Nasdaq +2,0%, Russell 2000 +1,5%. Thị trường châu Á hầu hết đều cao hơn vào sáng nay và hợp đồng tương lai cũng cao hơn ở cả châu Âu và Mỹ.

FI: Hôm qua, lãi suất trái phiếu toàn cầu đã giảm do tâm lý đối với Cục Dự trữ Liên bang đang thay đổi chậm khi những người tham gia thị trường đang thay đổi quan điểm của họ về việc cắt giảm lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang . Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 5-6 điểm cơ bản vào ngày hôm qua, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm khoảng 5 điểm cơ bản. Hơn nữa, trái phiếu chính phủ châu Âu cũng có sự phục hồi đáng kể cùng với sự sụt giảm lợi suất trên diện rộng.

FX: Trong một phiên yên tĩnh ngày hôm qua, những diễn biến đáng chú ý nhất là tỷ giá USD/JPY tăng cao bất chấp sự phục hồi của Thu nhập cố định của Mỹ và biến động tương đối khiêm tốn của CAD bất chấp đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Canada. Cả EUR/SEK và EUR/NOK đều biến động rất ít trong khi EUR/USD giảm nhẹ khi chúng ta bước vào cuộc họp ECB hôm nay, điều mà chúng tôi không kỳ vọng sẽ làm rung chuyển đồng tiền chung.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Danske Research Team