Vòng bầu cử lập pháp thứ hai của Pháp mang đến những bất ngờ mới

Vòng bầu cử lập pháp thứ hai của Pháp đã mang đến những bất ngờ mới - ít nhất là như vậy. Không chỉ Đảng Quốc đại cực hữu của Marine Le Pen không giành được đa số phiếu mà Mặt trận Bình dân Mới

Vòng bầu cử lập pháp thứ hai của Pháp mang đến những bất ngờ mới
Vòng bầu cử lập pháp thứ hai của Pháp mang đến những bất ngờ mới

Vòng bầu cử lập pháp thứ hai của Pháp đã mang đến những bất ngờ mới - ít nhất là như vậy. Không chỉ Đảng Quốc đại cực hữu của Marine Le Pen không giành được đa số phiếu mà Mặt trận Bình dân Mới - một liên minh cánh tả do Jean Luc Melonchon cực tả lãnh đạo - đã giành được phần lớn chiếc bánh, và đã làm quá tốt để xoa dịu mối quan ngại của các nhà đầu tư về sự ổn định và khả năng dự đoán của nền chính trị Pháp và tình hình tài chính tốt của Pháp vì Melonchon thích chi tiêu lớn - thậm chí có thể còn hơn cả phe cực hữu, ông ta chống đồng euro và chống NATO. Melonchon cho biết sau kết quả rằng ông sẽ hoàn toàn tuân thủ kế hoạch chi tiêu khổng lồ của mình và từ chối tham gia các cuộc thảo luận tại quốc hội với Macron. Sau này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trái phiếu của Pháp và duy trì mức chênh lệch với lợi suất trái phiếu Đức cao hơn mức trước bầu cử và hạn chế tiềm năng tăng giá của đồng euro.

Phản ứng của thị trường là đồng euro giảm mạnh khi mở cửa, đồng franc tăng giá nhờ dòng vốn đổ vào nơi trú ẩn an toàn ngay từ đầu, nhưng EURUSD đã phục hồi phần lớn mức lỗ trước khi người châu Âu vào cuộc. EURUSD giao dịch quanh mức 1,0830 tại thời điểm viết bài. Hợp đồng tương lai cổ phiếu châu Âu đang hướng đến xu hướng tăng khi tôi lần đầu bật máy tính nhưng hiện tại đang hơi tiêu cực vì rủi ro chính trị của Pháp vẫn chưa biến mất. Pháp đã chuyển từ ủng hộ cực hữu sang ủng hộ cực tả chỉ trong vòng một tuần. Người Pháp đang tìm kiếm giải pháp ở hai thái cực và đó không phải là kết quả lý tưởng.

Trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các ngân hàng Pháp sẽ đặc biệt được chú ý vì phe cánh tả đề xuất tăng mức đệm vốn bắt buộc và nhiệm vụ giao dịch của các ngân hàng, đồng thời cũng bị cám dỗ tăng thuế tài sản, cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Dữ liệu việc làm yếu thúc đẩy Fed cắt giảm cược

Bên kia Đại Tây Dương, tuần trước kết thúc với hy vọng cao hơn về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất. Mặc dù con số NFP cao hơn dự kiến, mức tăng trưởng tiền lương đã chậm lại theo kỳ vọng trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn - lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2021. Do đó, các nhà đầu tư đã bỏ qua con số NFP mạnh hơn dự kiến ​​và khiến lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm xuống. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ giảm xuống 4,60% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 4,30% khi khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tăng vọt lên trên 75%. Chỉ số đô la đã mở rộng mức lỗ xuống dưới 50-DMA và đang chuẩn bị kiểm tra 100-DMA - hiện ở mức gần 104,75 - theo hướng giảm, mặc dù đồng đô la Mỹ được chào giá tốt hơn vào sáng nay do có thêm nhiều trò gian lận chính trị ở Pháp.

Vào cuối tuần này, lời khai bán niên của Chủ tịch Fed Jerome Powell và việc công bố bản cập nhật CPI cực kỳ quan trọng của Hoa Kỳ sẽ là tâm điểm chú ý. Vào thứ Ba và thứ Tư, Chủ tịch Fed có thể sẽ nhắc lại tiến triển của lạm phát và thậm chí có thể đưa ra gợi ý rõ ràng hơn về thời điểm gần đúng của đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Và vào thứ Năm, báo cáo lạm phát mới nhất từ ​​Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiết lộ CPI tiêu đề giảm từ 3,3% xuống 3,1% và chỉ số cốt lõi ổn định ở mức 3,4%. Thị trường đang khao khát một bộ số liệu lạm phát mềm và lý tưởng nhất là mềm hơn dự kiến ​​để đưa Fed đến gần hơn với việc hạ lãi suất.

Trên thị trường chứng khoán, việc Fed tăng lãi suất cắt giảm cược và lợi suất thấp hơn đã giúp S&P500 đóng cửa tuần với một lưu ý tích cực, đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Sáu. Như vậy, chỉ số này đã khởi động H2 của năm với hiệu suất mạnh nhất kể từ cuối tháng 4 và tăng 2% trong tuần trước. Nasdaq 100 cũng mở rộng mức tăng lên mức cao mới và đóng cửa thấp hơn một chút so với mốc 20400 trong khi Russell 2000 giao dịch thấp hơn vào thứ Sáu và không mở rộng được mức tăng trên 50-DMA của nó - như một lời cảnh báo rằng các chỉ số chính của Hoa Kỳ không nhất thiết phản ánh tâm trạng ở nơi khác. Russell 2000 đã giảm hơn 5% kể từ đỉnh vào tháng 4 và các yếu tố cơ bản của nền kinh tế chậm lại khiến các nhà đầu tư vốn hóa nhỏ lo lắng hơn là họ lo lắng về các vốn hóa lớn.

Ở nơi khác, dầu thô Mỹ đã giảm hơn 1% vào thứ Sáu và bắt đầu tuần giảm sau khi tuần trước không vượt qua được ngưỡng kháng cự 85 đô la một thùng. Giá một thùng đang ở đáy của kênh cơ sở tăng giá tính đến ngày hôm nay và sẽ thấy được lợi ích từ việc Fed tăng cược cắt giảm lãi suất. Một hỗ trợ nhỏ cho đợt phục hồi mới nhất được nhìn thấy ở mức 81,85 đô la một thùng – mức thoái lui Fibonacci 23,6% trong đợt phục hồi của tháng trước. Một hỗ trợ lớn được nhìn thấy gần mức tâm lý 80 đô la một thùng – cũng trùng với mức thoái lui Fibonacci 38,2% chính và sẽ phân biệt giữa xu hướng tích cực thực tế và sự đảo chiều giảm giá trung hạn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm