Xem trước bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Hoa Kỳ: Phân tích phản ứng của giá vàng trước những bất ngờ của NFP

Trong lịch sử, báo cáo việc làm của Mỹ có tác động như thế nào đến việc định giá vàng? Trong bài viết này, chúng tôi trình bày kết quả từ một nghiên cứu trong đó chúng tôi đã phân tích phản ứng của cặp XAU/USD đối với 35 bản in NFP trước đó*.

Xem trước bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Hoa Kỳ: Phân tích phản ứng của giá vàng trước những bất ngờ của NFP
Xem trước bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 của Hoa Kỳ: Phân tích phản ứng của giá vàng trước những bất ngờ của NFP
  • Bảng lương phi nông nghiệp ở Mỹ được dự báo sẽ tăng 185.000 trong tháng 5.
  • Vàng có thể phản ứng mạnh mẽ hơn trước một báo cáo việc làm đáng thất vọng hơn là một báo cáo lạc quan.
  • Mối tương quan nghịch đảo của giá vàng với sự bất ngờ của NFP giảm nhẹ vào giờ thứ tư sau khi công bố.

Trong lịch sử, báo cáo việc làm của Mỹ có tác động như thế nào đến việc định giá vàng? Trong bài viết này, chúng tôi trình bày kết quả từ một nghiên cứu trong đó chúng tôi đã phân tích phản ứng của cặp XAU/USD đối với 35 bản in NFP trước đó*.

Chúng tôi trình bày những phát hiện của mình khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) sẵn sàng công bố báo cáo việc làm tháng 5 vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 6. Dự kiến ​​Bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 185.000 sau mức tăng 175.000 yếu hơn dự kiến ​​​​được ghi nhận vào tháng Tư.

*Chúng tôi đã bỏ qua dữ liệu NFP của tháng 3 năm 2023, dữ liệu được công bố vào thứ Sáu đầu tiên của tháng 4, do thiếu biến động trong ngày Thứ Sáu Phục Sinh.

Phương pháp luận

Chúng tôi đã vẽ biểu đồ phản ứng của giá vàng đối với bản in NFP ở các khoảng thời gian 15 phút, một giờ và bốn giờ sau khi phát hành. Sau đó, chúng tôi so sánh phản ứng của giá vàng với độ lệch giữa kết quả phát hành NFP thực tế và kết quả mong đợi.

Chúng tôi đã sử dụng Lịch kinh tế của FXStreet cho dữ liệu về độ lệch vì nó chỉ định điểm sai lệch cho mỗi lần phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô để cho thấy sự khác biệt lớn như thế nào giữa số liệu in thực tế và sự đồng thuận của thị trường. Ví dụ: dữ liệu NFP tháng 8 (2021) đã bỏ lỡ kỳ vọng của thị trường là 750.000 với biên độ rộng và độ lệch là -1,49. Mặt khác, bản in NFP của tháng 9 (2023) là 246.000 so với kỳ vọng của thị trường là 170.000 là một bất ngờ tích cực với độ lệch đăng 2,66 cho bản phát hành cụ thể đó. Bản in NFP tốt hơn mong đợi được coi là sự phát triển tích cực cho USD và ngược lại.

Cuối cùng, chúng tôi đã tính hệ số tương quan (r) để tìm ra khung thời gian nào vàng có mối tương quan mạnh nhất với bất ngờ NFP. Khi r tiến tới -1, điều đó cho thấy có mối tương quan nghịch đáng kể, trong khi mối tương quan dương đáng kể được xác định khi r tiến về 1. Vì vàng được định nghĩa là XAU/USD, nên chỉ số NFP lạc quan sẽ khiến nó giảm xuống và hướng tới một mối tương quan tiêu cực.

Kết quả

Có 10 điểm bất ngờ tiêu cực và 25 điểm tích cực NFP trong 35 bản phát hành trước đó, không bao gồm dữ liệu cho tháng 3 năm 2023. Độ lệch trung bình là -0,7 đối với các bản in đáng thất vọng và 1,42 đối với các số liệu tốt. 15 phút sau khi công bố, vàng tăng trung bình 7,08 USD nếu chỉ số NFP không đạt được sự đồng thuận của thị trường. Mặt khác, vàng giảm trung bình 5,04 USD do những bất ngờ tích cực. Phát hiện này cho thấy phản ứng ngay lập tức của các nhà đầu tư có thể sẽ có ý nghĩa hơn đối với bản in yếu hơn dự báo.

Các hệ số tương quan mà chúng tôi tính toán cho các khung thời gian khác nhau được đề cập ở trên không đủ gần -1 để được coi là đáng kể. Mối tương quan tiêu cực mạnh nhất được nhìn thấy 15 phút sau khi phát hành, với r đứng ở khoảng -0,53. Một giờ và bốn giờ sau khi phát hành, r tăng lần lượt lên -0,51 và -0,49.

Một số yếu tố có thể xuất hiện để làm suy yếu một chút mối tương quan nghịch đảo của vàng với những bất ngờ của NFP. Một vài giờ sau khi NFP được phát hành vào thứ Sáu, các nhà đầu tư có thể tìm cách chốt lời nhờ tỷ giá ấn định ở London, khiến vàng đảo chiều sau phản ứng ban đầu.

Quan trọng hơn, các chi tiết cơ bản của báo cáo việc làm, chẳng hạn như lạm phát tiền lương, được đo bằng Thu nhập trung bình mỗi giờ và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, có thể có tác động đến phản ứng của thị trường. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) bám vào cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu của mình và bản in NFP tiêu đề, kết hợp với các dữ liệu khác này, có thể thúc đẩy việc định giá thị trường cho hành động chính sách tiếp theo của Fed.

Ngoài ra, việc sửa đổi các kết quả trước đó có thể làm sai lệch tác động của dữ liệu được công bố gần đây. Ví dụ: NFP vào tháng 2 năm 2024 đã tăng 275.000 và vượt xa kỳ vọng của thị trường là 200.000. Tuy nhiên, mức tăng 335.000 trong tháng 1 đã được điều chỉnh thấp hơn xuống còn 229.000, khiến đồng USD không được hưởng lợi từ số liệu lạc quan trong tháng 2.

Tại sao mọi người đầu tư vào Vàng?

Vàng đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử loài người vì nó được sử dụng rộng rãi như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Hiện tại, ngoài tác dụng tỏa sáng và sử dụng làm đồ trang sức, kim loại quý này còn được nhiều người coi là tài sản trú ẩn an toàn, có nghĩa là nó được coi là một khoản đầu tư tốt trong thời kỳ hỗn loạn. Vàng cũng được nhiều người coi là hàng rào chống lạm phát và chống lại sự mất giá của tiền tệ vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức phát hành hoặc chính phủ cụ thể nào.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Eren Sengezer

Đọc thêm