Xem trước BoJ: Thảo luận giảm dần và tăng lãi suất không đủ để thúc đẩy JPY

Thông báo về cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 6. Ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu ngắn hạn ở mức 0-0,1%

Xem trước BoJ: Thảo luận giảm dần và tăng lãi suất không đủ để thúc đẩy JPY
Xem trước BoJ Thảo luận giảm dần và tăng lãi suất không đủ để thúc đẩy JPY

Những điểm chính

  • Ngân hàng Nhật Bản dự kiến ​​sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào ngày 14 tháng 6.
  • Các báo cáo cho thấy BOJ sẽ xem xét giảm dần việc mua JGB. Tùy thuộc vào tổng/số tiền ròng, điều này có thể có nghĩa là giảm dần QE hoặc thậm chí bắt đầu QT.
  • Dự kiến ​​cũng sẽ có hướng dẫn về đợt tăng lãi suất sắp tới.
  • Tuy nhiên, sự phục hồi của đồng Yên so với USD vẫn khó có thể xảy ra do chênh lệch tỷ giá quá lớn. Nếu các tín hiệu diều hâu nổi bật, đồng Yên có thể tăng giá trên một số cặp tỷ giá.

Thông báo về cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 6. Ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu ngắn hạn ở mức 0-0,1%, nhưng có thông tin cho rằng BOJ sẽ xem xét giảm quy mô mua trái phiếu Nhật Bản. trái phiếu chính phủ (JGB).

BOJ hiện mua 6 nghìn tỷ yên JGB mỗi tháng. Bất kỳ sự cắt giảm nào về số tiền này sẽ có nghĩa là việc nới lỏng định lượng (QE) sẽ giảm dần. Quan trọng hơn, nếu BOJ thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình bằng cách giảm lượng mua JGB mới xuống thấp hơn tốc độ mà lượng trái phiếu nắm giữ hiện tại sắp hết hạn, thì điều này có nghĩa là Thắt chặt định lượng (QT). Đây có thể sẽ là một thông điệp mạnh mẽ về cả lạm phát và ngoại hối từ BOJ.

Kỳ vọng của thị trường cũng tập trung vào các tín hiệu về khả năng tăng lãi suất vào tháng 7, bị ảnh hưởng bởi kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương shunto gần đây.

Nhận xét từ Ueda có thể sẽ báo hiệu niềm tin vào việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% và gợi ý rằng BOJ đang chú ý đến đồng yên yếu hơn và sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong việc bình thường hóa chính sách. Tuy nhiên, tốc độ bình thường hóa của BOJ có thể sẽ được duy trì dần dần, và do đó nhận xét của Ueda cũng sẽ thận trọng và phòng ngừa. Ueda có thể nhấn mạnh rằng các điều kiện tiền tệ sẽ vẫn phù hợp bất chấp mọi điều chỉnh chính sách.

Nguồn: Bloomberg, Saxo
Nguồn: Bloomberg, Saxo

Mặc dù triển vọng về QT và gợi ý về việc tăng lãi suất vào tháng 7 có thể gây áp lực tăng lên lợi suất JGB, nhưng tác động của chúng trong việc hỗ trợ đồng yên so với đồng đô la Mỹ có thể bị hạn chế.

Gần đây, USD đã tìm thấy các yếu tố thuận lợi bổ sung để tiếp tục được hỗ trợ, bao gồm:

  • Fed vẫn miễn cưỡng cắt giảm lãi suất, mặc dù điểm yếu về dữ liệu ngày càng gia tăng và tiến trình giảm lạm phát dường như đang đi đúng hướng.
  • Bất ổn chính trị châu Âu đang dẫn đến dòng tiền trú ẩn an toàn sang USD
  • Cú sốc bầu cử EM ở Mexico và Ấn Độ, báo hiệu rủi ro chênh lệch giá trong EM FX và nhu cầu về chất lượng chênh lệch bằng USD

USDJPY có thể đã đạt đỉnh trong chu kỳ này ở mức 160, do chênh lệch tỷ giá giữa Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ thu hẹp chứ không mở rộng từ đây. Tuy nhiên, ngay cả khi Fed cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, điều đó sẽ khiến lãi suất của Quỹ Fed chỉ giảm xuống còn 4,75-5%. Trong khi đó, thị trường đã định giá mức tăng lãi suất 20 điểm cơ bản của BOJ trong năm nay và điều đó vẫn có nghĩa là chênh lệch lãi suất trên 4% giữa Fed và BOJ, điều này rất đáng kể và sẽ hạn chế sự phục hồi của đồng yên và đồng bạc xanh.

Các nhận xét trực tiếp về ngoại hối từ bàn của BOJ tại cuộc họp này cũng khó có khả năng xảy ra do các tiêu chí giảm giá của đồng yên thường khiến chúng lo ngại rằng chúng không được đáp ứng – biến động 10 yên/USD trong vòng một tháng hoặc đồng yên giảm giá 4% trong hai tháng. tuần.

Tuy nhiên, đồng yên có thể thấy sự phục hồi rõ rệt hơn nếu quy mô giảm dần của BOJ và hướng dẫn về việc tăng lãi suất sắp tới có thể gửi tín hiệu diều hâu tới thị trường. EURJPY và CADJPY có thể quay trở lại mức thấp hơn về phía đường trung bình động 50 ngày lần lượt là khoảng 167,50 và 113,50.

Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không biểu thị hiệu suất trong tương lai.
Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không biểu thị hiệu suất trong tương lai.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Saxo Research Team

Đọc thêm